Bắc Hàn tiếp tục đe dọa!
 
Nhữ Đình Hùng
 
Han Song Ryol - Cliffort Hart
 Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã có gặp gỡ bí mật vào trung tuần tháng ba, trước khi Bắc Hàn có những biện-pháp khiêu-khích. Theo nguồn tin của blog The Cable of Foreign Policy, một viên chức cao cấp bộ ngoại giao Mỹ và một đại diện cao cấp của chánh-quyền Bắc Hàn đã gặp nhau vào trung tuần tháng ba. Viên chức của Mỹ là Cliffort Hart,đặc phái viên cho cuộc thương thuyết sáu nước, về phiá Bắc Hàn là Han Song Ryol, phụ tá đại-sứ Bắc Hàn tại LHQ. Theo nguồn tin của blog The Cable of Foreign Policy, cuộc họp đã không đưa đến một tiến triển thực sự nào và đại diện Mỹ cũng không đưa ra một đề nghị mới nào. Hoa Kỳ chỉ nói đến việc Bắc Hàn cần tránh những hành vi khiêu khích và kêu gọi Bắc Hàn cam kết làm tròn các nghĩa vụ quốc tế và tiếp tục con đường từ bỏ nguyên-tử. Ít lâu sau cuộc gặp gỡ này, Bắc Hàn đã có những hành động leo thang khiêu khích.
 
Sau khi Bắc Hàn bị LHQ trừng-phạt về việc đã cho thử quả bom nguyên tử lần thứ ba, tình hình ở bán-đảo Cao Ly đã trở nên căng thẳng. Ngày 05.03, Bắc Hàn loan báo việc huỷ bỏ tình-trạng ngưng chiến và hủy bỏ các hiệp ước song phương với Nam Hàn với lý do là để phản đối các cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp Mỹ-Hàn. Ngày 29 tháng ba,lấy cớ không quân Mỹ đã cho bay qua không phận Nam Hàn hai phi cơ oanh tạc 'tàng hình' B-3, Bắc Hàn loan báo việc chuẩn bị tấn công Hoa Kỳ, ngày 30.03, Bắc Hàn nói là ở trong tình trạng chiến tranh với Nam Hàn!
 
Park Geun Hye - John Kerry

 Những chuẩn bị chiến tranh xem chừng dồn dập ở Bắc Hàn, một hoả tiễn được đưa đến bờ biển phiá đông của Bắc Hàn, sau đó thêm một hoả tiễn nữa được tăng cường, đặt trên một dàn phóng lưu động. Ngày thứ năm 11.03, một ngày trước khi ngoại trưởng Mỹ Kerry đến Nam Hàn, hai dàn phóng hoả tiễn được đặt vào vị thế chuẩn bị. Các bộ tham mưu Nam Hàn và Hoa Kỳ đặt trong tình-trạng báo động. Người ta đoán là Bắc Hàn sẽ đưa ra thêm các khiêu khích mới nhân dịp ngoại-trưởng Mỹ Kerry viếng Séoul nhưng không có gì quan trọng xảy ra! Phiá Mỹ, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel tuyên bố 'với luận điệu hiếu chiến, với những hành động của họ, Bắc Hàn đùa với lửa và không giúp vào việc tháo gỡ một tình hình bất ổn’. Vào ngày thứ năm, trong dịp gặp gỡ với TTK LHQ Ban Ki-moon, tổng thống Obama đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ thái độ gây hấn " không ai muốn thấy một cuộc tranh chấp nhưng Hoa Kỳ sẵn sàng có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đồng minh của họ".
John Kerry - Xi JinPing
 Tuy rằng không tin Bắc Hàn có thể mở ra một cuộc tấn công bằng hoả tiễn nhưng Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn đã nâng mức báo động để đề phòng trường hợp lỡ mà...để có thể tiêu diệt. Nhật đã cho dàn các hoả tiễn Patriot để sẵn sàng đáp ứng. Trong những ngày qua, đã có những điều động hoả tiễn của Bắc Hàn trong các vùng Wonsan và Hamgyong. Hoa Kỳ cũng cho thấy những nhân nhượng khi cho biết sẽ không bắn chận phá huỷ các hoả tiễn của Bắc Hàn nếu các hoả tiễn này không nhắm vào căn cứ Hoa Kỳ hay vào lãnh thổ các đồng minh của Mỹ.

Sau hội nghị G8 ở Luân Đôn, ngoại trưởng Kerry đã đến Séoul để hội đàm với nữ tổng thống Park Geun-hye, nội dung hẳn là để nhắc lại những cam kết của Hoa Kỳ với đồng minh Nam Hàn. Ngày thứ bảy, ông Kerry sang Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Xi Jinping và thủ tướng Li Keqiang. Cuộc hội đàm với Xi Jinping được mô tả "xây dựng và cởi mở" nhưng không đi sâu vào các chi tiết. Về phiá thủ tướng Li Keqiang, ông này cho biết "tất cả các phe phải có trách nhiệm về việc duy trì trật tự và sự ổn định cũng như là những hậu quả...những xáo trộn và khiêu khích trên bán đảo và trong vùng gây tai hại về quyền lợi của tất cả..."
John Kerry cũng gặp có vấn Yang Jiechi , người có uy thế về ngoại giao. Sau cuộc gặp gỡ,hai ông đã nói đến quyết tâm của Hoa Kỳ và Trung Hoa về việc đạt tới một thoả thuận cho việc tháo dỡ nguyên tử trên bán đảo.
 Laurent Fabius - Xi Jing Ping
 
Trong ngày thứ sáu,ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng đã đến Bắc Kinh để tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Trung Hoa. Theo ông Fabius, nhà cầm quyền Trung Hoa rất quan ngại về tình hình và hứa sẻ nỗ lực tối đa để làm giảm thiểu căng thẳng.
Tình hình căng thẳng ở bán đảo Cao Ly xem chừng vẫn có cơ giải quyết vì theo ông Kerry, nữ tổng thống Park Geun Hye cho biết "Nam Hàn sẵn sàng để nghe những gì Bắc Hàn muốn nói".
 
 Về phiá Nga, ngoại trưởng Sergueï Lavrov cho biết đồng ý với Berne (Thụy Sĩ) về việc họp lại sáu nước để giải quyết vấn đề Bắc Hàn.
 

 Nhữ Đình Hùng: tổng hợp/ 13.04.2013

Nguồn: Báo chí Pháp