Tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên
 
Nhữ Đình Hùng

Chánh quyền Bắc Hàn trong ngày thứ bảy 30.03.2013 đã ra thông-cáo xác nhận tình-trạng chiến-tranh giữa hai bên Hàn Quốc,theo đó hai bên ở trong tình trạng chiến-tranh, tình-hình có trước đây 'không chiến không hoà' đã chấm dứt. Thông cáo của chánh quyền Bình Nhưỡng đã được thông-tấn-xã Bắc Hàn KCNA phổ biến!
 

Quân lực Bắc Hàn biểu dương lực lượng


Hoa-Kỳ cho biết không coi thường việc loan báo này và giữ liên-lạc chặt-chẽ với đồng-minh Nam Hàn, theo lời Caitlin Hayden, phát ngôn viên của hội-đồng an-ninh quốc-gia.
 Oanh tạc cơ "tàng hình" B2
 Từ nhiều tuần lễ qua, Bắc Hàn đã có những cử chỉ gây hấn đối với Nam Hàn và đồng-minh của nước nảy là Hoa Kỳ. Trước, Bắc Hàn đã có cử chỉ coi như là gây hấn với cộng-đồng quốc tế khi vào ngày 12.02.2013, Bắc Hàn cho nổ thí nghiệm bom nguyên tử lần thứ ba. Ngày 07.03, Hoa-Kỳ và Nam Hàn mở cuộc thao diễn quân sự chung, Bắc Hàn đe dọa sẽ có những trả đũa không những với Nam Hàn mà còn cả các căn cứ quân sự Mỹ. Vào ngày thứ ba 26.03, hai oanh tạc cơ 'tàng hình' B2 của Mỹ bay ngang không phận Bắc Hàn trong khuôn khổ cuộc tập trận chung với Nam Hàn,chánh-quyền Kim Jongun coi đây là một khiêu khích đã đặt hai nước Bắc Hàn và Nam Hàn trong tình trạng chiến tranh, đe dọa tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại các đảo Hawai, Guam và ngay cả trên lãnh-thổ Hoa-Kỳ.

 " Kể từ lúc này, tư-lệnh quân đội nhân dân Hàn Quốc (Bắc Hàn) sẽ đặt trong tình-trạng chiến đấu số 1 tất cả các đơn vị pháo-binh,trong số có những đơn vị hoả tiễn chiến lược tầm xa sẽ nhắm vào mọi yếu tố của quân địch của những căn cứ đế quốc trên lục địa, tại Hawaï và Guam".
George Little
 Phát ngôn viên bộ quốc phòng Mỹ, George Little cho biết "chúng tôi sẵn sàng để đáp ứng trong mọi trường hợp xảy ra". Hoa Kỳ đã cho tăng cường các phòng thủ chống hoả tiễn tại Alaska để ngăn chặn trong mọi tình huống.

Ngày thứ tư 27.03, Bắc Hàn cho biết sẽ cắt đường điện thoại đỏ với Nam Hàn vì tình trạng chiến tranh sẽ xảy ra bất cứ lúc nào, trong tình hình như thế, không cần phải giữ liên lạc quân sự giữa Nam và Bắc Hàn! Bắc Hàn đã ngưng trả lời đường điện thoại quân sự của bộ tư lệnh quân sự Mỹ giám sát khu vực phi quân sự và đường điện thoại của Hồng Thập Tự Quốc Tế! Thực ra, đường điện thoại này được thiết lập từ năm 1971 đã bị cắt năm lần! Thông thường, đường điện thoại được xử dụng hai lần trong một ngày.
 
 Các nước tây-phương đã coi sự đe dọa của Bắc Hàn là nghiêm trọng. Ngoại-trưởng Đức Guido Westerwell cho biết 'rất lo ngại', đã kêu gọi Bắc Hàn 'đừng đùa với lửa'. Pháp cho biết quan ngại về tình hình căng thẳng tăng lên nhưng coi rằng đây không phải là lần đầu một sự leo thang như thế xảy ra! Trung Hoa và Nga kêu gọi đôi bên hợp tác để tránh việc làm tình hình suy thoái, Nga còn nói rõ hơn 'chúng tôi chờ đợi đôi bên hành xử trách nhiệm và tự chế tối đa và không ai vượt qua điểm không lùi lại được'.
 Kim Jong Un quan sát quân trường tập trận
 Về phiá Bắc Hàn, sự đe dọa có vẻ nghiêm-trọng. Khó có thể biết đây là ' ván bài tháu cáy' nhằm có được viện trợ thực phẩm, việc đình chỉ sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hoặc chấm dứt các thao diễn quân sự chung trong vùng giữa Mỹ và Nam Hàn. Chỉ biết là vào ngày 26.03, Bắc Hàn cho biết đã chuẩn bị các hoả tiễn và pháo binh tầm xa có thể bắn vào các mục tiêu quân sự Mỹ ở Nam Hàn cũng như trên lãnh thổ Mỹ. Những tuyên bố có tính cách gây hấn của Bắc Hàn hiện nay cho thấy có sự khác biệt hoàn toàn với những tuyên bố vào hồi tháng giêng năm 2013 của Kim Jong-un trong một diễn văn truyền hình là 'một yếu tố quyết định cho giải pháp chia cắt đất nước và việc thống-nhất là chấm dứt sự đối đầu giữa Nam và Bắc...Đối đầu giữa những người đồng hương chỉ đưa tới chiến-tranh". Một lần nữa, câu nói 'đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm' lại được chứng minh!
 
 Cho tới bây giờ, cuộc chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên (còn gọi là bán đảo Cao Ly hay bán đảo Hàn Quốc) mới chỉ là cuộc đánh võ miệng. Nhưng các lệnh chuẩn bị khiến người ta e ngại việc 'đùa chơi hoá thật'.
 
Tình hình bán-đảo Triều Tiên đã trở nên căng thẳng kể từ giữa tháng ba, khi Hoa Kỳ và Nam Hàn khởi sự cuộc tập trận chung vào ngày 11.03 trong một khu vực cạnh biên giới Bắc Hàn. Cuộc tập trận kéo dài hai tuần lễ được mang tên 'Key Resolve', phần lớn là một cuộc tập trận 'ảo' (virtuel); được biết quân số đồn trú của Hoa Kỳ tại Nam Hàn lên đến 28.500 người. Bắc Hàn đã đưa ra những phản kháng mạnh mẽ,đe dọa sẽ trả đũa bằng nguyên tử.
 Susan Rice
 Thực sự,tình trạng căng thẳng có lẽ đã khởi đi từ tháng mười hai,sau khi Bắc Hàn phóng thành công một hoả tiễn để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo nhưng Nam Hàn và Mỹ đánh giá đây là một hoả tiễn đạn đạo tầm xa. Sau đó,đến tháng hai, Bắc Hàn lại cho thử bom nguyên tử lần thứ ba và Hội Đồng Bảo An LHQ đã biểu quyết một trừng phạt mới với Bắc Hàn vào ngày 05.03 qua quyết nghị 2094. Quyết nghị này trù liệu việc trừng phạt tài chánh nghiêm khắc và một loạt trừng phạt phối hợp khác sẽ khiến Bắc Hàn bị cô lập hơn. Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Susan Rice, nói rằng "các nhà lãnh đạo Bắc Hàn sẽ phải trả giá đắt hơn cho việc thách-đố cộng-đồng quốc-tế". Sau việc biểu quyết của HĐBA, Bắc Hàn cho biết sẽ coi mọi thoả hiệp bất tương xâm giữa Nam và Bắc Hàn là vô hiệu lực!
 
 Ngày 26.03, quân đội Bắc Hàn đã được đặt trong tình trạng báo động để sẵn sàng cho một chiến toàn diện. Việc này xảy ra một ngày sau khi có việc hai phóng pháo oanh tạc cơ 'tàng hình' B2 tham dự cuộc tập trận ở Nam Hàn và bay trở về căn cứ ở Missouri, với một đường bay dài 10.500 cây số. Đây là một biểu dương lực lượng và kỹ thuật, cho thấy khả năng úng chiến của Hoa Kỳ.
 Pak Pong-ju
 Trong phiên họp ngày 01.04.2013 của quốc hội Bác Hàn, Choe Yong-rim, thủ tướng chánh phủ, đã được đề cử vào chức vụ phó chủ tịch danh dự của chủ tịch đoàn quốc-hội. Pak Pong-ju, dân biểu quốc hội, đã được đề cử để thay thế Choe Yong-rim trong chức vụ thủ tướng! Ông này đã từng giữ chức vụ thủ tướng từ 2003-2007 và đã đề ra một số cải tổ về kinh tế. Điều này cho thấy Bắc Hàn có những dự tính cải cách về kinh tế.

Cũng trong ngày 01.04, nhật báo Bắc Hàn Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Bắc Hàn, đã đăng một bài xã luận nói rằng một cuộc tấn công nguyên tử của các lực lượng quân sự cách mạng của Công Hoà Nhân Dân Hàn Quốc có đủ khả năng tiêu diệt các kẻ tấn công và gây hấn, đánh kẻ thù ở bất cứ đâu. Vẫn theo xã luận này, những vùng mà Hoa Kỳ lo chuẩn bị quân sự phối hợp với chế độ bù nhìn sẽ nằm trong trung tâm một cuộc chiến nguyên tử toàn diện và không phải là địa phương. Công hoà nhân dân Hàn Quốc có ý định chấm dứt một cuộc đối đầu với Hoa Kỳ kéo dài từ nhiều năm qua bằng một trận đánh quyết định cuối cùng!
Park Geun-Hye
 Tại Nam Hàn, tổng-thống Park Geun-Hye, đã cho triệu tập một phiên họp chánh phủ lần đầu kể từ khi nhận chức vào ngày 01.04, đánh giá là tình hình nghiêm trọng và hứa sẽ đáp ứng cứng rắn với mọi gây hấn của Bắc Hàn.
 Ngày thứ hai 01.04,1013, nữ tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye đã yêu cầu quân đội đáp ứng một cách cương quyết với mọi khiêu khích khả dĩ của Cộng Hoà Nhân Dân Hàn Quốc (Bắc Hàn). "Nếu có một khiêu khích nào được tung ra nhằm chống lại nhân dân và đất nước chúng ta,quân đội phải đáp ứng mạnh mẽ (lại sự khiêu khích này) ở mức độ sớm, độc lập với mọi quan điểm chánh trị ". Một thay đổi về thủ tục quân sự mới đây cho phép các lực lượng địa phương được quyền phản ứng tức khắc khi bị tấn công! Bà Park Geun-hye còn coi sự đe dọa gần đây của Bắc Hàn là 'rất nghiêm trọng', kể ra các việc như việc tuyên bố huỷ bỏ minh ước bất tương xâm, việc cắt đường điện thoại liên lạc quân sự và các lời tuyên bố đe dọa chiến-tranh được lập đi lập lại.
 
Theo nguồn tin quân sự Nam Hàn, có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn có những di chuyển về xe cộ và quân đội của các đơn vị tại các địa điểm hoả tiễn tầm xa và tầm trung bình kể từ ngày 26.03 và có thể họ sẽ chuyển sang hành động!
 
 Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết đã điều chỉnh một kế hoạch 'phòng thủ tích cực' đối với Bắc Hàn. Theo kế hoạch này, Séoul có thể giáng 'một đòn phòng ngừa' nếu như có những chỉ-dấu cho thấy Bình Nhưỡng trở thành một đe dọa thực sự cho an ninh của Nam Hàn. Bộ trưởng Quốc Phòng Kim Kwan-jin của Nam Hàn tuyên bố Séoul sẵn sàng 'trung hoà một cách nhanh chóng các đe dọa tấn công nguyên tử và hoả tiễn từ phía Bắc Hàn'.
 khu trục tàng hình F22
 Sau việc hai phóng pháo oanh tạc cơ B2 tham dự tập trận tuần qua ở Nam Hàn,trong ngày chủ nhật 31.03,Mỹ đã hai phi cơ khu trục 'tàng hình' F-22 đến Nam Hàn, lý do chánh thức là để tham dự cuộc thao diễn thường niên 'Foal Eagle'; nhưng đây có lẽ là một phương tiện áp lực mới của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn.
 
Nhữ Dình Hùng/tổng hợp :01.04.2013

Nguồn: quotien du peuple, Voix de la Russie, báo chí Pháp Le Monde, Le point, Le Figaro....