Quân nổi dậy Syrie dùng hơi độc Sarin
 
 
Nhữ Đình Hùng
 
Trước đây, Hoa Kỳ và nhiều nuớc tây phương bày tỏ e ngại về việc chánh quyền Damas có thể xử dụng vũ khí hoá học trong số đó có hơi độc sarin.
 
Nhưng thẩm phán người Tụy Sĩ, Carla Del Ponte, thành viên của ủy ban điều tra độc lập của LHQ về các bạo động ở Syrie vừa tuyên bố vào ngày chủ nhật 05.05.2013 là theo  các nhân viên điều tra của LHQ, các cuộc điều tra cho đến nay không cho phép kết luận là chánh quyền  Syrie đã dùng vũ khí hoá học,ngược lại cho thấy quân nổi dậy Syrie đã dùng hơi độc sarin, một độc chất gây tác hại trên hệ thần kinh. Hơi độc sarin được Đức Quốc Xã xử dụng trong đệ nhị thế chiến.
 
Theo bà Carla Del Ponte, các cuộc điều tra cho tới nay cho thấy quân nổi dậy chống chế độ đã dùng hơi độc sarin. Bà không cho biết các chi tiết về việc hơi độc sarin đã được dùng trong trường hợp nào và ở đâu . Bà Carla Del Ponte là cựu chưởng lý của Toà Án Hình Sự Quốc Tế về Yougoslavie.
 
Hơi độc sarin là một loại hơi không mùi,không nhìn thấy được,gây tác hại trên hệ thần kinh và gây tử vong với độ sát hại là nửa miligramme cho một người. Hơi độc có thể dùng dưới dạng hơi xịt,đạn phóng thích hơi độc khi nổ, hoặc có thể dùng đầu độc trong nước hay thức ăn. Nạn nhân bị nhức đầu dữ dội,nở con ngươi,rối loạn tâm mạch và hô hấp,bất tỉnh rồi chết.  Hơi độc sarin đã bị luật quốc tế cấm xử dụng. Việc quân nổi dậy Syrie dùng tới vũ khí này chẳng những cho thấy họ bất chấp công pháp quốc tế mà còn nói lên tình trạng 'tuyệt vọng' của họ. Nếu thực sự họ thắng lớn trên mọi chiến trường,hẳn họ không cần phải dùng tới thứ vũ khí bị cấm này, một vũ khí tạo một hình ảnh rất tồi tệ cho quân nổi dậy.
 
Từ tháng mười hai cho đến tháng ba,quân nổi dậy và quân chánh phủ Damas đã cáo buộc lẫn nhau về việc xử dụng vũ khí hoá học. Các tuyên bố của bà Carla Del Ponte đã bác bỏ lý lẽ của quân nổi dậy và đồng thời cũng bác bỏ luận điệu của chánh quyền Mỹ là "với những mức độ chắc chắn khác nhau, chánh quyền Syrie đã dùng hơi độc sarin chống lại nhân dân họ".
 
Lời tuyên bố của bà Carla Ponte đã gặp phải phản ứng chống đối của một số nhân viên trong ủy ban điều tra được LHQ ủy nhiệm vào tháng ba năm 2011 và nhiệm vụ sẽ chấm dứt vào tháng ba 2014.Ủy ban này dự trù vào ngày 03.06 tới đây sẽ đệ trình một báo-cáo về vi phạm nhân quyền ở Syrie trong phiên họp của Ủy Ban Nhân Quyền  LHQ tại Genève.
 
Chủ tịch ủy ban điều-tra, luật gia Paulo Sergio Pinheiro, người Ba Tây, đã nhắc nhở các phe trong cuộc tranh chấp là việc dùng các vũ khí  hoá học trong mọi trường hợp là điều bị cấm .
 
Một chuyên gia về nhân quyền dấu tên nói rằng 'các xác nhận của Del Ponte là kỳ quặc vì chúng tôi không nghĩ là ủy ban điều tra có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho các xác nhận đó. Trong cuộc tranh luận rất trái ngược về việc dùng vũ khí hoá học ở Syrie,đơn giản là vô trách nhiệm về phần một viên chức hữu trách cao của LHQ đưa ra những xác nhận như thế  mà không có một cơ sở sự kiện vững chắc.
 
Về phiá Hoa Kỳ, nước này vào ngày thứ hai 07.05 cho biết không có tin tức chứng tỏ quân phiến loạn Syrie đã dùng vũ khí hoá học và theo sự hiểu biết của Hoa Kỳ, quân nổi dậy không có những loại vũ khí đó.
 
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một cuộc điều tra đang diễn ra để xem các người tị nạn Syrie có bị vướng phải vũ khí hoá học hay không. Một nguồn tin địa phương trong vùng biên giới Thổ Syrie có những tin tức không được xác nhận nói đến việc xử dụng vũ khí hoá học hoặc bởi quân chánh phủ, hoặc bởi quân phiến loạn.
 
Theo chánh quyền Damas, quân nổi dậy chống chánh phủ đã dùng vũ khí hoá học vào ngày 19 tháng ba vừa qua trong vùng tỉnh Alep; ngược lại, quân nổi dậy cáo buộc chánh quyền Damas xử dụng vũ khí hoá học tại Homs vào tháng 12.2012.
 
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/ 07.05.2013
 
Nguồn: Báo chí Pháp Le Monde, Libération, le Parisien, Le Figaro..
             tin trên net: RIA Novostie.