Sự nguy hại của Qatar

 
Nhữ Đình Hùng
Có chắc là bạn đã biết hết về những nguy hại do Qatar gây ra? Khó có thể nói chắc. Mỗi ngày người ta lại tìm ra những điều mới, cho thấy khả năng gây ra các nguy hại của Qatar thật là vô cùng nhờ ở nền 'ngoại giao chi-phiếu' mà hầu như không có mấy ai có khả năng kháng cự.
 
Trong tuần lễ đầu tháng năm, tạp chí Mariannne đã có một bài của Jean Dominique Merchet  đề cập đến vai trò của Qatar tại Pháp  dưới tựa đề  'Le Qatar, à l'assaut de la France...et de ses banlieues' trong đó tác giả dẫn lại những tài liệu được hai ký giả Nicolas Beau và Jacques-Marie Bourget thu thập để giải thích việc bằng cách nào Qatar đã đạ đan mắc các liên lạc với nước Pháp trong cuốn sách nhan đề  'Le Vilain Petit Qatar'.
 
Nói rằng Qatar là một nước nhỏ,điều này không sai. Với 11.586 cây số vuông, diện tích Qatat chỉ thương đương với Ile de France. Dân số cũng không đông, xấp xỉ 2 triệu dân nhưng 80% là người ngoại-quốc. Nhưng đây là một nước có nguồn tài chánh dồi dào nhờ dầu hoả và hơi thắp.Cách đây 20 năm, chưa mấy ai biết đến Qatar,nhưng kể từ khi Hamed Khalifa al-Thani làm đảo chánh để lật đổ thân phụ ông ta vào năm 1995, nước Qatar đã có những biến chuyển lớn, trở thành một nước có ảnh hưởng ngày càng mạnh trong vùng.
 
Nước nhỏ xíu trong vùng vịnh Ba Tư này lại là nước giàu có đứng hàng thứ hai trên thế giới tính theo lợi tức đầu người, đã triệt để ủng hộ hồi giáo  'wahhabite', đang đầu tư mạnh mẽ vào nước Pháp ở các vùng ngoại ô, tài trợ cho các hiệp hội các khu vực,  các đền thờ hồi giáo, đào tạo các thầy giảng (imams) và thu hút giới trẻ qua việc mua các hội thể thao điển hình là PSG mà vừa qua đã đoạt giải vô địch túc cầu Pháp. Các  cơ sở kinh doanh cũng nằm trong tầm ngắm của Qatar, trong số có Printemps.
 
Mối liên hệ giữa Pháp và Qatar đã được các tác giả cuốn sách 'Le Vilain Petit Qatar' kể qua câu chuyện xảy ra vào tháng 08.2012. Tổng thống Hollande, vừa mới đắc cử vào tháng 05.2013, chuẩn bị đón tiếp Hamed Khalifa al-Thani, vị chủ tễ của Qatar. Đại sứ Pháp ở Qatar được tham khảo. (Vị nguyên thủ Pháp hỏi 'cuối cùng,người ta có thể nghĩ gì về nước này'? - Thưa tổng thống, trong những năm sắp tới, nước này có thể đầu tư vào Pháp cỡ một trăm tỉ euros. - Trong trường hợp này ,tôi hiểu rõ hơn là phải cư xử trong trạng thái nào.)
 
Không phải Qatar chỉ nhắm đầu tư vào nước Pháp, theo các tác giả Nicolas Beau và Jacques-Marie Bourget, Qatar đã đầu tư trên khắp thế giới với một ngân khoản lên đến hai trăm mười tỉ đô la, với một mộng ước áp đặt một nền hồi giáo 'wahhabitẽ trên toàn cầu Với Pháp, ảnh hưởng của Qatar đã tăng nhanh trong nhiệm kỳ năm năm của ông Nicolas Sarkozy, nhưng đúng thật là Qatar đã  bắt đầu liên hệ với Pháp từ nhiều năm trước.
Nhưng các tác giả không lưu tâm nhiều đến việc kinh doanh của Qatar ở Pháp như việc mua được cơ sở kinh doanh Printemps trong lãnh vực phân phối với giá 1,6 tỉ euros ( mặc dù Galeries da la Fayettes hiến giá cao hơn 200 triệu euros), hoặc các đặc quyền như không phải trả thuế trên phần thặng giá (plus value) khi bán các khu gia cư ở Pháp ( đặc quyền được chánh quyền Sarkozy dành cho Qatar trong lãnh vực địa ốc; Qatar có nhiếu khu gia cư sang trọng ở Paris, Nice..).
 
Mối quan tâm của các tác giả là về lãnh vực an ninh. Bởi vì Qatar có liên lạc nhiều với khối dân hồi giáo tại Pháp và trên bình diện quốc tế, Qatat hỗ trợ cho nhóm "Huynh đệ hồi giáo", hỗ trợ mạnh mẽ cho 'mùa xuân ả rập' ở Tunisie, Ai Cập và Libye với sự tiếp tay của đài truyền hình Al Jazira .Đối với 'mùa xuân ả rập', Qatar giữ một vai trò chính trong hậu trường. Nước này cổ vũ cuộc cách mạng ả rập. Nhưng khi các  'nhà độc tài' bị lật đổ, đồng minh chính của Qatar là nhóm Huynh đệ hồi giáo đã lên nắm chính quyền!  Ở Libye, Qatar và Pháp đã là hai nước chính trong  nỗ lực chống lại Kadhafi, nhưng Qatar đang có nỗ lực để tái lập vương quốc hồi giáo Idriss mà đằng sau là khối tài chánh của chế cũ lên tới cả 165 tỉ đô la! 
 
Ở Syrie, Qatar hỗ trợ cho quân nổi dậy chống lại Bachar Al Assad, trong số có những nhóm hồi giáo dính dáng với Al Qaïda...Nhưng tại Mali, Qatar có những hỗ trợ cho nhóm Aqmi(trên thực tế do một nhóm thiện nguyện phi chíng quyền  ONG), trong khi Pháp đang lâm chiến ở đó để chống lại nhóm khủng bố này!
 
Với những trình bày trên, có phải người ta đã nói hết các nguy hại của Qatar? Hẳn là không Mỗi ngày lại càng có thêm những điều mới.  Chánh sách ngoại giao chi phiếu vẫn là căn bản. Bên cạnh đó là chánh sách lập lờ, nếu không nói là nước đôi của Qatar. Theo các dư luận, sức khoẻ của vị chủ tể Qatar không được tốt, ông muốn đưa người con là Tamin lên kế vị. Ông cần đến sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Điều này cho phép giải thích sự hiện diện quân sự Mỹ ở căn cứ Al-Udai. Nhưng Qatar muốn chỉ đạo khối hồi giáo thuần thành do đó đã cho quân taliban mở văn phòng đại diện ở Qatar. Làm thế nào để giải thích việc  khi ở Qatar, không lực Mỹ cất cánh đi oanh tạc các căn cứ taliban ở Afghanistan; quân talibans lại hiện diện tại Qatar với một văn phòng liên lạc chỉ cách căn cứ Mỹ vài cây số? Trong khi các nước Ả Rập chống lại Do Thái, chỉ có Qatar là có các giao thiệp với Do Thái!

Để có thể có uy thế trong việc giải quyết tranh chấp ở Syrie, Qatar dành lấy quyền chủ động trong liên đoàn ả rập; chánh sách ngoại giao chi phiếu tỏ ra hữu hiệu. Trong lần họp thứ 24 của liên đoàn ả rập tại Doha, Qatar đã yêu cầu Ai Cập đừng đề cử ứng viên vào chức tổng thu ký liên đoàn. Ai Cập đang gặp khó khăn về kinh tế, tài chánh? Qatar sẵn sàng đề nghị một chi phiếu 7,2 tỉ đô la...Cho đến nay, việc này chưa ngã ngũ..
 
Trong khi đó, đối với  vấn đề Palestine, các hoạt động của Qatar được suy diễn như nhằm làm yếu Palestine khi trong cuộc viếng thăm  Ghaza,  nước Qatar đã viện trợ cho Hamas hằng triệu đô la để nhóm này đi theo Huynh đệ hồi giáo. Thủ lãnh tái đắc cử của Ghaza, Michaal, hiện sống ở Doha dưới sự bảo trợ của Qatar Khỏi nói thì cũng thấy có sự rạn vỡ trong khối Palestine. Một phúc trình của một nhóm chuyên gia độc lập, thực hiện theo yêu cầu hội đồng nhân quyền LHQ, phổ biến ở Genève,đã yêu cầu viêc ngưng tức khắc các hành vi chiếm đất ở Palestine và yêu cầu triệt thoái các dân di thực và gợi ra việc đưa vấn đề trước toà án hình sự quốc tế (CPI). Đương nhiên là Do Thái bác bỏ việc này và hơn thế, còn dự định xây một bức tường giữa bethléem và Jérusalem. Người Palestine theo thiên-chúa-giáo kêu gọi Giáo Hoàng, người Palestine hồi-giáo kêu gọi liên-đoàn ả-rập.Cho tới nay,liên đoàn ả rập chịu ảnh hưởng của Ai Cập , nhưng nếu Ai Cập chấp nhận việc 'hiến giá' (OPA) của Qatar, điều gì có thể xảy ra. Việc bình thường hoá quan hệ giữa các nước ả rập và Do Thái cho tới nay đặt trên kế hoạch của Arabie Saoudite theo đó triệt thoái khỏi các vùng đất chiếm của khối ả rập từ 1967, việc thành lập một quốc gia Palestine với vùng đông Jérusalem làm thủ đô và giải quyết thoả đáng vấn đề người tị nạn Palestine trên căn bản quyết nghị 194 của đại-hội-đồng LHQ. Qatar cũng đi theo kế hoạch của Arabie Saoudite nhưng nói thêm là có thể có sự trao đổi giữa Do Thái và Palestine những vùng đất nhỏ tương xứng với sự đồng thuận của đôi bên.
 
Việc Qatar có những giao thiệp với Do Thái là điều đã xảy ra một cách kín đáo qua các xí nghiệp ở các nước tây phương được dùng làm bình phong. Nhưng, vào tháng chín năm nay,một nhân vật trong hoàng gia Qatar sẽ sang Do Thái dưới cớ doanh nghiệp. Cung lúc, Do Thái loan báo sẽ mở văn phòng đại diện trong vùng Vịnh nhưng không nói rõ nước nào Liệu rằng Palestine sẽ bị bán tống bán tháo?
 
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/ 19.05.2013
 
 
Nguồn:
 1.Mejid Nehmé http://www.legrandsoir. info/le-qatar-champion-du-mensonge-et-de-la-dissimulation.html
 2. Syrie: le médiateur Lakhdar Brahimi sur le point de démissionner AFP 01.05.2013
 3. Hassan Moali: Lakhdar Brahimi sur le départ. El Watan le 2 05 2013
 4. Fahim Amraoui http://www.algeriepatriotique.com/article/un-ancien-diplomate-algeriepatriotique-le-qatar-veut-acheter-le-ligue-arabe-pour-72-milliard Mardi 30 avril 2013
 5.http://www.elwatan.com/international/le-qatar-veut-la-tete-de-lakhdar-brahimi-30-04-2013-212107_112.php
 6. Un rapport d'experts de l'ONU demande le retrait des colonies israéliennes AFP 01/02/2013
 7. http://www.lorientlejour.com/article/812450/les-arabes-prets-a-assouplir-leur-offre-de-paix-au-proche-orient.html 30 04 2013