Từ yểm trợ quân nổi dậy Syrie đến việc

vạch lại vùng ảnh hưởng ở Trung Đông và Cận Đông

 
Nhữ Đình Hùng
 
Del Ponte
 
Quân phiến-loạn có dùng hơi sarin chống lại những người dân sự ở Syrie? Đó là điều đã được Carla Del Ponte, thành viên của ủy ban điều tra về Syrie thuộc ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, xác nhận trên đài truyền-thanh truyền-hình Thụy-Sĩ - Ý (RSI) chiều qua O5.05.2013. Bà Del Ponte nói "chúng tôi có được các nhân chứng về việc xử dụng vũ khí hoá học đặc biệt là hơi sarin.Không phải do phe chánh quyền nhưng do phe đối lập". Bà Del Ponte là cựu chưởng lý của Toà Án Quốc Tế về các tội hình sự phạm phải ở Yougoslavie.
 
Vài giờ sau đó, LHQ đã chánh thức cải chánh các phát biểu của bà Del Ponte. Khó có thể nghĩ một người có tầm vóc như bà Del Ponte lại đưa ra các phát biểu không căn cứ! Nếu như các lời phát biểu của bà Del Monte đúng với sự thật, ai là người đã cung cấp võ khí hoá học cho quân nổi dậy? Võ khí hoá học không phải là thứ tìm thấy trên thị trường chợ đen, thứ võ khí này được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà Nước. Vậy thì, nếu quân phiến loạn đã xử dụng vũ khí hoá học, nước nào đã cung cấp cho họ? Do Thái hay Qatar?
 
Cách đây vài tuần, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã vạch ra một 'đường ranh đỏ' khi đưa ra một kết luận 'với những mức độ đáng tin khác nhau' là các lực lượng chánh quyền Syrie đã dùng hơi sarin để chống lại chính nhân dân của họ Và gần đây, cũng chính ông đưa ra một nhận xét 'uyển chuyển' đáng kể khi nói Hoa Kỳ có những bằng chứng là vũ khí hoá học đã được xử dụng ở Syrie nhưng không rõ đã được xử dụng như thế nào,ở đâu và do ai xử dụng Cũng thời gian đó, Do Thái oanh-tạc Syrie nói là để ngăn cản việc Syrie cung cấp vũ khí cho Hezbollah nhưng cũng có thể là để xoá đi các vết tích về việc quân nổi dậy đã xử dụng vũ khí hoá học.
 Tỷ phú Munib al_Masri - Oren Schachor
> Trong tháng mười một năm 2013 ( trước đây có tin nói là tháng chín), một nhân vật thuộc hoàng-gia Qatar, hoàng thân Khalifa Al-Thani, sẽ lên đường sang Do Thái để mở ra việc hợp tác giữa Do Thai và Qatar trong lãnh vực Kỹ Thuật Cao Cấp (High Tech). Chuyến du hành này xảy ra sau việc khai trương Trung tâm tài phán các sự vụ Do Thái - Palestine do sáng kiến của chủ tịch phòng thương mãi Do Thái Oren Shachor và bạn đồng sự Palestine Munib al-Masri. Oren Shachor là cựu phối trí viên các hoạt động của chính quyền Do Thái trong lãnh thổ chiếm đóng và là đương kim chủ tịch nhóm Eilat Ashkelon Oil Pipelines (EAPC). Chuyến công du này như thế sẽ "chánh thức hoá bang giao" giữa Qatar và Do Thái, trước mắt chỉ là việc mở rộng liên lạc thương mãi và trao đổi kỹ thuật! Nhưng điều lo ngại là việc vạch lại các khu vực ảnh hưởng ở Trung Đông. Nếu như Do Thái hỗ trợ cho tham vọng 'bá quyền khu vực' của Qatar ở Trung Đông, mà kẻ thiệt thòi chính là Arabie Saoudite và Ai Cập, vai trò của Do Thái ở Cận Đông được củng cố trên sự thiệt thòi của Palestine và Jordanie!
Báo hí họa Al Thani Qatar đại diện Do Thái - Mỹ
 Những vận động của Qatar đã bị phản đối ở một số nước Ả Rập. Điển hình là trong ngày thứ hai 06.05, nhiều đại biểu của những đảng chánh trị khác nhau cùng với dân Syrie cư ngụ ở Tunisie đã tập hợp trên đại lộ Habib Bourguiba để phản đối Do Thái và Qatar. Cờ của Qatar và Do Thái đã bị đưa ra đốt.

Qatar được biết như là một nước thân Do Thái và đã hỗ trợ cho các cuộc nổi dậy 'mùa xuân ả rập', đặc biệt là ở Libye và Syrie, Qatar đã giữ vai trò yểm trợ tiếp liệu về ngân khoản và vũ khí. Tại Tunisie, Qatar có những hỗ trợ tích cực cho chánh quyền chuyển tiếp và phe Ennandha.
 
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/21.05.2013

  • Nguồn:
-http://www.lexpressiondz.com/autres/de_quoi_jme_mele/173099-le-
 qatar-veut-bouffer-la-tunisie.html
 -http://www.webdo.tn/2013/05/06/le-qatar-fournisseur-officiel-de-gaz-
 sarin-aux-rebelles-syriens/> -http://www.algerie-focus.com/blog/2013/05/01/israel-egypte-syrie-les-
 liaisons-dangereuses-du-qatar/
 -http://www.tixup.com/international-politique/29447-les-drapeaux-disrael-
 et-du-qatar-brules-a-lavenue-habib-bourguiba.html
 -http://www.planetenonviolence.org/Le-Qatar-Offre-La-Palestine-A-Israel-Sur-Un-
 Plateau-De-Petro-Dollars_a3078.html