Tình báo tây phương đối diện với các hoạt động khủng bố đơn độc
 
Nhữ Đình Hùng
 
Lee Rigby
 
Ngày thứ tư 22.05, một cảnh tượng ghê rợn đã xảy ra ở Woolwich, trong vùng đông nam Londres : hai tên 'djihadistes' đã tàn sát một quân nhân của Anh, Lee Rigby. Quân nhân này, vào khoảng sau 14 giờ, đã rời doanh trại của Rotal Artillery. Một chiếc xe hơi trong đó có hai người, Michael Adebolajo et Michael Adebowale, đã tông vào quân nhân này, làm tung anh này xuống đất. Hai người trên xe đã nhào ra, hô to 'Allah Akbar', đã đâm nhiều lát vào người lính nằm bất động này,một trong hai người còn định dùng một dao bằm thịt để chặt đầu người lính...


Michael Adebolajo

Hai tên djihadistes này còn kêu gọi những người đi qua chụp hình chúng hay quay lại quang cảnh này. Trong khoảnh khắc, cảnh sát đổ ập tới và khống chế được hai hung thủ. Một trong hai hung thủ cho biết 'Chúng tôi phải chiến đấu chống họ như họ đã chiến đấu chống chúng tôi. Mắt đền mắt, răng đền răng. Chúng bay sẽ chẳng bao giờ có an ninh'.


Michael Adebowale ( trái)

Các cuộc điều tra sau đó đã cho phép bắt thêm một người đàn ông và một người đàn bà bị coi như đồng loã trong việc giết quân nhân người Anh này!
 
Alexandre khủng bố La Défense
 Vài ngày sau đó, ngày thứ bảy 25.05, vào khoảng 17g50, một quân-nhân đi tuần trong khuôn khổ chiến dịch 'Vigipirate' đã bị tấn công từ phía sau trong một khu vực thuộc 'la Défense'. Ông ta bị tấn công vào cổ bằng vũ khí 'trắng' nhưng không nói rõ là dao hay 'cutter'. Đội hình tuần tiễu gồm một toán ba người, hai người đi trước, một người đi sau. Người đi sau đã bị tấn công.Ông này 23 tuổi, thuộc Trung đoàn 4 ở Gap. Ông được đưa về điều trị ở bệnh viện Clamart, vết thương không gây nguy hiểm đến tính mạng!

Merah - Toulouse
 Trường hợp xảy ra ở Anh và Pháp cho thấy điểm tương đồng là đối-tượng bị tấn-công là quân nhân, cũng như vụ Merah đã xảy ra hồi năm ngoái ở Toulouse. Cũng trong thời gian đó, một cuộc tấn công khủng bố cảm tử đã xảy ra ở Niger nhắm vào một trại lính, làm chết mười chín quân nhân và một thường dân, làm bị thương mười ba người, trong số có mười người bị thương nặng.Trong vụ tấn công này, bốn cảm tử quân khủng bố đã thiệt mạng, một bị bắt.
Cũng tại Niger, một cứ điểm của xí nghiệp Somair, chi nhánh của Areva cũng bị khủng bố cảm tử tấn công làm một chết và năm mươi bị thương!
 
Các tấn công khủng bố ở Londre, La Défense hay ở Toulouse trước đây được coi là những hành vi khủng bố 'đơn độc'; Nhưng các cuộc điều tra hiện nay về trường hợp Merah khiến người ta có cảm giác có sự hỗ trợ ở đằng sau. Gần đây, trong vụ Merah, đã có thêm 4 người bị điều tra.
Nếu xét các vụ khủng bố vừa qua ở Boston,ở Londres, ở La Défense và ở Toulouse, các người khủng bố đều được các cơ quan an ninh theo dõi. Nhưng điều này không giúp ngăn chặn việc khủng bố của họ.

Trong trường hợp ở Londres, hai tên khủng-bố đã bị cảnh sát và cơ quan an ninh MI5 theo dõi từ 8 năm qua, theo như nguồn tin của The Guardian. Trong khi đó báo Daily Express đặt vấn đề là các hung thủ đã bị theo dõi từ lâu, tại sao MI5 không có hành động? Một tổng trưởng của Anh, Eric Pickles, cho biết ông đã gặp các chuyên gia về an ninh, những người này cho biết rất khó có thể kiểm soát mọi người trong một xã hội tự do "Có cả một thế giới giữa có thái độ cực đoan và phạm tội giết người".


Hai tên khủng bố : Dzhokhar Tsarnaev đã bị bắt- Tamerlan Tsarnaev ( chết)
 
 Trường hợp các hung thủ đã được cảnh sát theo dõi cũng xảy ra ở Pháp ( vụ Merah) hay ở Mỹ (vụ anh em nhà Tsarnaev đặt bom ở mức đến trong cuộc chạy marathon). Những hung thủ này này không đi từ nước ngoài vào để thực hiện việc mưu sát nhưng là những người đã sống khá lâu tại nước mà họ thực hiện cuộc khủng bố. Trong cả ba trường hợp, lúc đầu, các cơ quan an-ninh coi là những hành vi 'đơn-độc', nhưng các cuộc điều tra sau đó đã cho phép bắt giữ để điều tra nhiều người bị coi là đồng loã (nếu không muốn nói nằm trong một hệ thống).
Trường hợp của Merah và của Michael Adebolajo có điểm tương đồng: các cơ quan an ninh định thu dụng những người này. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC ngày 24.05, Abou Nusaybah, tự nhận là bạn của Adebolajo, nói rằng sau chuyến đi Kenya, Adebolajo đã được MI tiếp xúc và đề-nghị làm việc cho MI5 nhưng bị Adebolajo từ chối.

 
Theo các tin tức được Kenya và cả Anh Quốc xác nhận, Michael Adebolajo đã bị cơ quan an ninh Kenya bắt giữ vào năm 2010 khi anh này tìm cách đi vào Somalie, nơi có bản doanh của Shebab,một tổ chức gồm những người hồi giáo theo Al Qaïda. Bị bắt giữ dưới một tên giả,anh này đã được giao cho chánh-quyền Anh và không bị truy tố.
 Ba trường hợp Toulouse, Londres và Boston có sự giống nhau: các hung thủ đều từng đi ra khỏi nước mình cư trú để sinh hoạt trong các tổ chức hồi giáo cực đoan, được huấn luyện về quân sự. Tsarnaev đã đi Daguestan, Michael Adebolajo đi Kenya còn Marah đã đi Pakistan. Các cơ quan an ninh những nước liên hệ đều có hồ sơ những người này nhưng đã không bắt giữ cho đến khi họ làm các vụ khủng bố!
 
 Theo Marc Trévidic, thẩm phán chuyên về khùng bố, những hung thủ này không hẳn đã là những 'con sói cô đơn' bởi vì họ không bị tách rời khỏi một hạ tầng cơ sở. Ý kiến này cũng được tổng trưởng nội vụ Valls chia xẻ "bởi vì hoạt động một mình không có nghĩa là cô đơn. Cái kiểu mẫu khủng bố này đã được hình thành qua một chặng đường thông thường là dài, với những gặp gỡ, những du hành ở nước ngoài, những trại huấn luyện, những quan-hệ trên internet, qua các đền thờ (mosquées) với những người rao giảng cực đoan, qua các nhà tù..."
Nhưng, với các hình thức khủng bố ngày một thay đổi, liệu rằng các cơ sở tình báo có thích ứng kịp?


Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/ 05.06.2013

 
  • Nguồn:

-http://www.huffingtonpost.fr/2013/05/29/alexandre-merah-tsarnaev-adebolajo-services-
renseignement-efficaces-actes-isoles_n_3353149.html?utm_hp_ref=france
 -http://www.lexpress.fr/actualite/societe/affaire-merah-que-savaient-precisement-
 les-trois-mis-en-examen_1254176.html
 -http://www.lejdd.fr/Societe/Faits-divers/Actualite/Militaire-agresse-a-La-
 Defense-le-zonard-du-djihad-n-a-aucun-regret-610991
 -http://www.bbc.co.uk/afrique/monde/2013/05/130530_lee_rigby.shtml