Nga sẽ tham gia lực lượng kiểm soát ngưng bắn LHQ tại Golan?

 
Nhữ Đình Hùng
 
*Theo bản tin Tân-hoa-xã (Xin Hua) ngày 07.06, bộ ngoại-giao Nga trong ngày thứ năm 06.06 đã đánh giá kết-quả phiên họp ba thành-phần LHQ, Nga và Mỹ tại Genève về việc chuẩn bị một hội-nghị  quốc tế về hoà-bình cho Syrie là tích-cực: "cuộc họp ba thành-phần ở Genève trở nên một giai-đoạn quan-trọng trong những chuẩn-bị cho cuộc họp quốc-tế về Syrie. Những khảo hướng chung cuối cùng sẽ được phối-trí trong những cuộc tiếp-xúc sau này".

Moscou nhấn mạnh đến sự cần-thiết, vào dịp hội-nghị quốc-tê, tập-họp tất cả mọi nhóm đối-lập ở Syrie, trong nước cũng như ngoài nước. Nga cũng nhấn mạnh đến sự cần-thiết  phải mời Iran và các cường quốc trong vùng có ảnh-hưởng tham-dự vào cuộc hội-nghị. Theo bộ ngoại-giao Nga, "mọi người đều đồng ý về việc mục tiêu chính của hội-nghị sẽ là tung ra một cuộc đối-thoại nội-bộ Syrie để thực hiện hoàn toàn thông-cáo Genève ngày 30.06.2012. Người Syrie sẽ tự họ quyết-định các sắp xếp cho Nhà Nước của họ". Cuộc họp chuẩn-bị cho cuộc họp quốc-tế về Syrie được dự trù vào ngày 25.06 tại Genève.

 *Kể từ năm 1967,Do Thái đã kiểm-soát một phần vùng đồi Golan chiếm được của Syrie trong cuộc chiến Sáu Ngày. Một lực-lượng LHQ đã được dàn trải ở đây để bảo đảm việc ngưng bắn. Vào ngày thứ năm 06.06, một lực lượng của quân nổi dậy đã chiếm được Qouneitra, tiền đồn biên-giới giữa Syrie và Do Thái.Trong các giao tranh, hai quân nhân thuộc lực lượng LHQ đã bị thương và người ta chưa rõ quốc tịch. Nhưng Áo cho biết sẽ rút quân của họ gồm 380 người ra khỏi lực lượng LHQ có tổng số là 1000 người. Nhưng trong ngày thứ bảy,quân của chính quyền Bachard al-Assad đã tái chiếm lại khu vực này!

 *Bộ-trưởng ngoại-giao Syrie trong ngày thứ sáu đã ca ngợi quyết định của Nga cho biết sẵn sàng để thay thế cho lực lượng Áo trong lực lượng kiểm soát ngưng bắn LHQ tại vùng đồi Golan, đồng thời hứa sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc này. Được biết ngoại trưởng Áo Michael Spindelegger nói rằng các giao-tranh nhằm giành quyền kiểm soát thông lộ dẫn lên vùng đồi Golan đã buộc nước này phải rút lực lượng của họ.Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã bày tỏ sự ta thán về quyết định của Áo.
 TT. Poutine  ngày 7.06.2013
 Tổng thống Nga Vladimir Poutine trong ngày thứ sáu 07.06 đã cho biết Nga sẵn sàng thay thế lực lượng Áo nếu các cường quốc trong vùng hưởng ứng và nếu TTK LHQ yêu cầu."Xét tình trạng phức-tạp ở vùng đồi Golan, chúng tôi có thể thay thế lực lượng Áo sẽ phải rút ra khỏi vùng này để giữ gìn biên giới giữa các toán quân Do Thái và quân-đội Syrie." Trong vòng hai tháng vừa qua, đã có 25 quân nhân Phi Luật Tân thuộc lực lượng LHQ bị quân phiến loạn bắt giữ.
 
 *Nhật báo Syrie Al-Watan ngày chủ nhật đã loan báo việc quân đội Syrie đang mở rộng trong vùng tỉnh Alep, chuẩn bị cho các cuộc giao tranh trong và phụ cận khu vực này. Quân nổi dậy đã chiếm Alep cách đây một năm và từ đó các oanh tạc và pháo kích đã thường xuyên diễn ra ở đây.
 Quân đội Syrie chuẩn bị tái chiếm  Alep
  Alep là thành phố đứng hàng thứ hai của Syrie và là cựu thủ đô kinh tế của Syrie. Al Watan cũng loan tin quân đội Syrie cũng dàn trải trong vùng Ghouta (gần Damas) và trong vùng  Hama, tiếp cận với Homs. Các kinh nghiệm giao tranh trong vùng Qoussair có thể sẽ được áp dụng ở những vùng này.
 
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/09.06.2013

  • Nguồn: Xin Hua, báo chí Pháp.