Việc Nga gởi lực lượng mũ xanh sang Syrie có hợp lệ không?

Nhữ Đình Hùng-  

Ferhan Haq
 
Sau khi Áo loan tin sẽ rút các quân nhân của mình trong lực lượng kiểm soát ngưng bắn giữa Do Thái và Syrie trong vùng đồi Golan về nước và kế đó là việc Nga loan báo sẵn sàng gởi quân thay thế cho lực lượng Áo, phụ tá phát ngôn viên của LHQ, Ferhan Haq, tuyên-bố với phóng-viên RIA Novosti rằng "LHQ ca ngợi mọi  đóng góp của cộng đồng quốc tế vào nỗ lực duy trì hoà-bình trong vùng Golan và FNUOD có một tầm quan trọng lớn trong việc duy trì hoà-bình trong vùng".
 
 
 
Từ sau khi Do Thái xâm chiếm vùng đồi Golan của Syrie vào năm 67 cho đến nay, nhe sự hiện diện của FNUOD, vùng biên-giới Do Thái Syrie được coi là yên ổn nhất trong vùng. Vùng phi quân sự này ngày nay trở thành nơi giao tranh giữa quân nổi dậy và quân chánh phủ, lực lượng kiểm soát hòa bình của LHQ trở thành nạn nhân giữa hai lằn đạn, một số binh sĩ của LHQ đã bị thương. Lực lượng Nhật Và Croatie đã rút đi. Nay đến lượt Áo và có tin Phi Luật Tân cũng có ý định rút ( 25 binh sĩ Phi Luật Tân đã bị quân nổi dậy bắt giữ).

Martin Nesirky
   Vào ngày thứ sáu 07.06, trong một cuộc gặp gỡ báo chí, phát-ngôn-viên của LHQ Martin Nesirky nói là ủy-mệnh của FNUOD (lực lượng LHQ đặc trách quan sát việc giải ước giữa Syrie và Do Thái không cho phép việc gởi quân mũ xanh Nga trong vùng đồi Golan để thay thế quân Áo dàn trải trong vùng 'trái độn' giữa Syrie và Do Thái : "Chúng tôi biết ơn nước Nga về đề nghị gởi quân đến Golan nhưng các thoả hiệp về giải ước và các nghị định thư ký kết giữa Syrie và Do Thái không cho phép việc tham dự của các thành vien thường trực của LHQ vào các chiến dịch của  FNUOD.

 Vitali Tchourkine
 * Theo  báo Nga Nezavissimaïa Gazetta ngày 10.06.2013,  bộ quốc-phòng Nga đang chuẩn bị cho việc khả dĩ tham dự chiến dịch duy trì hoà bình ở Cận Đông. Theo yêu cầu của bộ quốc phòng Nga, lữ đoàn 31 không vận với trang bị tiêu chuẩn, sẽ đưa một tiểu đoàn tham dự chiến dịch này. Nếu LHQ quyết định gởi một lực lượng mũ xanh Nga đến Golan. Theo nguồn tin bộ quốc phòng,đơn vị này đang chuẩn bị và chỉ gồm toàn các quân nhân khế ước. Đơn vị này có nhiều kinh nghiệm về duy trì hoà bình, nhiều sĩ quan của lữ đoàn 31 không vận đã tham dự những chiến dịch tương tự ở Kosovo và Abkhazie. Tiểu đoàn dự trù tham dự chiến dịch sẽ được tăng cường các phi cơ trực thăng vận tải Mi-8 và trực thăng tấn-công Mi-24.

 Ngày thứ bảy 08.06, đại sứ Nga tại LHQ Vitali Tchourkine cho biết Nga có thể gởi 300 quân mũ xanh đến vùng biên giới Syrie Do Thái. Được hỏi liệu có cần thay đổi ủy mệnh của lực lượng mũ xanh do việc có giao tranh giữa quân chánh phủ và quân nổi dậy, Tchourkine nói rằng cần phải làm sao để nhân viên của FNUOD được an Ninh hơn trong ùng giới tuyến.
 Leonid Ivachov
   Theo tướng Leonid Ivachov, "các lính nhảy dù Nga đã từng chứng tỏ như là lính mũ xanh vào cuối năm 1990 và đầu năm 2000. Vẫn theo tướng Ivachov, bộ trưởng quốc phòng Nga đã làm đúng khi đưa lực lượng không vận này làm nhiệm vụ duy trì hoà bình...Tôi tin họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ ở Cận Đông ».
 
Nhữ Đình Hùng/10.06.2013
Nguồn : RIA Novosti