Mẻ lưới chống khủng bố ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha
 

Nhữ Đình Hùng


* Đức: phá vỡ một dự-án khủng-bố  

Cảnh sát đang bắt kẻ khủng bố       
 Theo nguồn tin tư-pháp của liên bang Đức,cảnh-sát Đức trong ngày thứ ba 25.06 đã thực-hiện một vụ xét nhà nhắm vào một nhóm hồi-giáo bị ngờ là đang có toan tính tấn công khủng-bố bằng chất nổ, thực hiện với phi-cơ được điều khiển từ xa.
 
 Chín địa điểm trong vùng nam và đông nước Đức, cũng như ở Bỉ, đã được lục soát trong khuôn khổ cuộc điều tra về 'rửa tiền',và 'chuẩn bị hành vi bạo động gia trọng chống lại Nhà Nước'. Hai người gốc Tunisie đã bị bắt giữ dưới tội danh 'thủ đắc các thông tin và vật liệu trong mục tiêu thực hiện các cuộc tấn công hồi giáo bằng các kiểu mẫu phi cơ thu gọn và điều khiển từ xa. Ngoài hai người bị bắt, còn bốn người khác bị theo xét nhà như là ' nhóm tài trợ djihad quốc tế' và một người bị xét nhàvề tội 'rửa tiền'. Nhiều người tình nghi nằm trong số sinh viên về hàng-không không-gian tại Stuttgart (tây nam Đức), một số đã làm các thực-tập về việc lái các máy bay thu nhỏ bằng cách điều khiển từ xa và  nhờ việc xác định vị trí  theo kiểu GPS.

* Tại Pháp, một mẻ lưới đã được tung ra vào ngày thứ hai 24.06 bắt được sáu người được coi là "đặc biệt nguy hiểm" trong vùng Ile de France.

Manuel Valls
 
Sau đó một ngày lại bắt thêm ba người nữa  ở miến nam nước Pháp. Ba người này đã được biết và theo dõi vì thuộc về một tổ chức djihadisme, theo như tổng trưởng nội vụ Manuel Valls bên lề chuyến đi thăm Trường Cao Đẳng Quốc Gia sĩ quan cảnh sát tại Cannes-Ecluse (Seine et Marne).

Sáu người bị chận bắt ở Ile de France, tuổi từ 22 đến 26, đã có hồ sơ cảnh sát về các hành vi phạm pháp nghiêm trọng và bị giữ trong cơ sở của SDAT,một cơ quan chống khủng bố trực thuộc tư-pháp cảnh-lại ở Levallois-Perret . Sáu người này đã bị bắt trong khuôn khổ việc phá vỡ một tổ hồi-giáo cực -đoan bị ngờ có dự định có hành vi khủng bố trên đất Pháp. Với ba người bị bắt vào sáng thứ ba, tổng số người bị bắt giữ từ đầu năm đến nay trong khuôn khổ chống khủng bố của DCRI lên đến 48 người trong số có 17 người đã bị tống giam.

* Trước đó, tại Tây Ban Nha cũng có những mẻ lưới bắt khủng bố.

Jorge Fernandéz Diaz
 
 Ngày 21.06.2013 trong khu bình dân Principe Alfonso ngõ ra phiá nam của thành phố Ceuta, lực lượng phòng-vệ dân sự (guardia civil) và cảnh sát quốc gia đã bắt giữ tám người bị tình nghi khủng bố, bị coi là có liên lạc với Al Qaïda, đã tuyển các quân djihadistes từ Maroc ( Ceuta là một khu vực của Tây Ban Nha nằm trên lãnh thổ Maroc , trên bờ biển Alboran. Cuộc lục soát của cảnh sát đã đưa đến kết quả tịch thu được một số đạn đủ loại và nhiều vidéo kêu gọi người 'musulman' làm thánh chiến. Tổng trưởng nội vụ Tay Ban Nha, Jorge Fernández Diaz, đánh giá cuộc hành quân là một đòn nghiêm trọng đối với khủng bố quốc tế.
 
Sở mật vụ Tây Ban Nha rất quan tâm đến việc gọi là xâm nhập hồi giáo mạnh mẽ ở các tỉnh Sebta và Melilia. Theo  'Centro Nacional de inteligencia' và 'Guardia Civil', hai địa điểm này đang trở thành thùng thuốc súng theo như phúc trình ngày 25.06.2013 của site Elconfidencialdigital.com. Theo cảnh sát, tình hình ở các khu cư dân musulman ở Sebta,Melilia, El Principe và 'la cañada de la Muerte' trở thành khó kiểm soát , do việc số dân cư ở những nơi này gia tăng mạnh trong những năm qua, những người 'islamistes' dễ dàng lẫn trốn ở đây.
 Ismael Moreno
 Dự thẩm Ismael Moreno của toà án Madrid đã quyết định câu lưu 8 người bị bắt ở Sebta bị coi là "thuộc về một tổ chức khủng bố". Ông Moreno đặc trách về khủng bố đã cho rằng hệ thống bị  chận bắt có thể có nhiều móc nối quốc tế. Đây là một cơ cấu ở Tay Ban Nha, có những móc nối ở Maroc, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ và Syrie...trong mục tiêu làm djihad và trở thành người "tử đạo".  Cho đến nay, tổ chức này đã đạt đến việc gởi ít nhất sáu nhóm người Tây Ban Nha và người Maroc từ Tây Ban Nha sang Syrie. 

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/30.06.2013.
các bản tin pháp ngữ trên internet.