Vụ án Bo Xilai
 
 
Ngày thứ năm 22.08, Bo Xilai đã  được đưa ra trước toà án nhân dân Jinan, ông này bị xét xử về các tội 'lạm dụng quyền thế, tham nhũng và tẩu tán công ngân'. Cựu cán bộ cao cấp của đảng CSTH, một 'hoàng tử đỏ' đã được hai cảnh sát hộ tống đến toà và không bị còng tay. Người ta nghĩ vụ án của Bo Xilai mang tính cách chánh trị nhiều hơn là hình sự, bởi vì, Bo Xilai, một người có uy thế trước đây trong chế độ, thành viên Trung ương đảng và chánh trị bộ, đã từng mong muốn trở thành ủy viên của ủy ban thường trực chánh trị bộ và từ đó, tổng bí thư và chủ tịch nước. Một tham vọng nguy hiểm khi đảng đã đề cử và lựa chọn người khác, Xi Jinping!
 
Ở nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc này, mọi vụ thanh trừng chánh-trị đều được điều khiển từ li từ tí. Để hướng dẫn dư luận, nhật báo Nhân Dân của Trung Hoa đã bình luận là vụ án cho thấy sự gắn bó của đảng vào nguyên tắc Nhà Nước pháp-trị... Để bảo đảm trật tự cho vụ án, các báo chí nước ngoài bị từ chối không cho tham dự với cớ phòng xử thiếu chỗ. Chỉ có 110 người được lọc lựa để tham dự phiên toà, còn thì tường-trình các tranh luận sẽ được toà phổ biến bằng thông báo. Người ta chưa biết ông Bo Xilai sẽ bị bản án thế nào nhưng chắc chắn bản án đã được 'thất nhân bang' thông qua: đó là bảy ủy viên của ủy ban thường trực chính trị bộ, đứng đầu là Xi Jinping!
 
Trước toà, Bo Xilai đã tỏ ra bình tĩnh và chống trả, coi một trong các người cáo giác ông là 'đồ nói láo'; đã đánh giá lời tuyên bố của vợ ông, Gu Kailai là 'kỳ khôi' khi nói ông đã cho vào két sắt của hai người hằng chục ngàn đô la! Bo Xilai đã chối việc một doanh gia, Tang Xiaolin,  được coi là thân cận ông, đã đút lót cho ông hơn một triệu 'yuans', coi ông này là 'đồ nói láo' và nói rằng các bằng chứng do công tố viên đưa ra không chứng tỏ được là ông có tội. Ông nói rằng Tang Xiaolin giản dị là tìm đủ mọi cách để được giảm án vì thế, ông này cắn đủ mọi hướng như một con chó điên'. Bo Xilai và bà vợ, Gu Kailai, bị buộc tội đã nhận hối lộ 21, 79 triệu yuans của hai ông Tang Xiaolin và Xu Ming. Bà Gu Kailai đã bị án tử hình 'treo' trong vụ ám sát doanh nhân người Anh, Neil Heywood, người giữ vai trò Trung gian trong việc đầu tư của vợ chồng Bo Xilai ở các quốc gia tây phương. Bo Xilai trong vụ này đã bị cáo buộc lạm dụng quyền thế nhằm bao che cho vợ.
 
Trong lúc phiên toà đang diễn ra, bên ngoài toà án, một nhóm ủng hộ Bo Xilai đã tập họp để tố cáo việc 'ngược đãi chánh trị' với một người thừa kế chủ nghĩa Mao. Người ta đọc được một bảng viết  'kinh nghiệm ở Chongking là tốt đối với đất nước và nhân dân, nhân dân muốn sự thịnh vượng cho mọi người'. Cảnh sát đã  giải tán cuộc tập họp này, nhưng dù sao, điều này cho thấy Bo Xilai vẫn còn có ảnh hưởng trong quần chúng; Điều này khiến vụ án trở nên tế nhị.
 
Bo Xilai chỉ chánh thức bị thất sủng sau khi Wang Lijun, thủ lãnh cảnh sát ở Chonging, đã xin tị nạn ở toà lãnh sự Mỹ ở Chengdu nhưng chỉ ở đây vài ngày trước khi được Mỹ trao trả cho Trung Hoa. Có tin ông đã thương lượng về số phận của ông khi biết tin Bo Xilai sắp bị hạ bệ, các điều ông biết về Bo Xilai và về các nhà lãnh đạo Trung Hoa có thể đã giữ cho ông 'cái đầu còn trên cái cổ'. Ông cũng bị truy tố về tham nhũng, lạm dụng quyền thế nhưng chỉ bị kết án 15 năm tù.Có tin ông đã trao cho toà lãnh sự một số tài liệu liên quan đến Bo Xilai và nhờ chuyển cho Xi Jinping đang công du tại Mỹ, tại Trung Hoa, không có cách gì để Wang Lijiun chuyển đến Xi Jinpin. Có thể ông này còn những tài liệu khác nhưng còn giữ để bảo vệ mạng sống!
 
Nhưng vụ án Bo Xilai còn dính dáng đến những nhân vật khác, ít nhất là một trong bảy người thuộc ban thường vụ chánh trị bộ... Khi ông Bo Xilai bị hạ bệ, tân hoa xã loan tin 'đồng chí Bo Xilai bị ngờ vực đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và Trung ương đảng đã quyết định ngưng cho ông tham dự chánh trị bộ'. Trong số những người ở chính trị bộ, Zhou Yongkang, trùm mật vụ là người đã bao che cho Bo Xilai và coi Bo Xilai  là người có thể thay thế ông ta. Theo tin đồn, hai ông này đã mở cuộc nghe lén các đối thủ nhằm làm mất uy tín của họ, nhất là với Xi Jinping.  Zhou từng coi  Xi Jinping 'là người nhu nhược, không có khả năng hướng dẫn một nước Trung Hoa hùng mạnh!'. Bây giờ Zhou đang tìm cách chuộc lỗi nhưng tội 'mạo phạm hoàng đế' khó có thể bị bỏ qua : con ông ta đang bị điều tra vì tham nhũng!
Để theo dõi các  địch thủ và các trùm băng đảng, Bo Xilai đã cho phép Wang Lijun lập ra một hệ thống nghe lén trong thành phố Chongqing; Nhưng, trong khi thăm viếng thành phố vào tháng 08.2011, trong một cuộc  điện đàm giữa chủ tịch Hu Jintao và một viên chức cao cấp về bài trừ tham nhũng, cơ quan an Ninh phủ chủ tịch đã khám phá ra cuộc điện đàm bị nghe lén. Từ đó,đưa đến việc Bo Xilai bị rơi đài.
Theo các tin tức, bản án của Bo Xilai có thể được đưa ra vào cuối tháng tám hay thượng tuần tháng chín. Ông này có thể bị án tử hình hay tù chung thân.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/22.08.2013
 
 
Tham khảo: