Tây Phương  cáo buộc Damas dùng vũ khí hóa học
 
 
Nhữ Đình Hùng

Năm ngày sau khi xảy ra một cuộc tấn công được coi là với vũ khí hoá học ở vùng Ghouta, phụ cận Damas, ngày hôm nay một phái đoàn chuyên gia LHQ điều tra về việc này đã đến tận chỗ để điều tra. Nhưng đoàn xe năm chiếc của phái đoàn , được lực lượng an Ninh của chế độ Damas hộ tống, đã bị bắn  tỉa trên đường đi. Khu vực  xảy ra vụ tấn công do phe nổi dậy kiểm soát. Cuộc tấn công không gây ra thương vong nhưng một xe của phái đoàn bị hư hại phải quay trở lại để được thay thế. Theo một thông cáo của LHQ , "chiếc xe đầu tiên đã bị trúng đạn nhiều lần do những quân bắn sẻ không rõ căn cước trong vùng trái độn ở gần địa điểm".

      
damas
Xe của phái đoàn điều tra  LHQ  bị bắn sẻ

Phiá chánh quyền Syrie đã cáo buộc quân nổi dậy vì vùng bị tấn công nằm trong khu vực kiểm soát của quân nổi dậy, trong khi quân nổi dậy nói là chính phe chánh quyền đã bắn cốt để làm khiếp sợ các chuyên viên của phái đoàn LHQ.

Cùng lúc, hai quả súng cối đã rơi trúng trung tâm Damas nơi có khách sạn mà các thanh tra của LHQ đang trú ngụ. Theo nguồn tin chánh thức của chính quyền Syrie, đây là  do quân khủng bố. Thông tấn xã Sana cho biết có ba người bị thương.

Nhiều người e rằng cuộc điều tra vế võ khí hoá học  sẽ vô hiệu vì các hơi độc có thể đã không còn để lại dấu vết vì từ khi xảy ra tấn công đến nay đã năm ngày nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn có cơ may để tìm ra chất sarin và các phó sản ở trong đất, những đạn đã nổ và những chất lỏng của cơ thể như máu và nước tiểu (theo chuyên gia chất độc Alastair Hay thuộc đại học Leeds, Anh Quốc). Nhưng dù xác định được chất hơi Sarin đã được dùng, vấn đề còn lại là xác nhận ai đã dùng không phải là việc dễ dàng!
William Hague - Laurent Fabius
Tuy chưa có kết quả việc điều tra của LHQ, các quốc gia tây phương hầu như đã chỉa mũi dùi về phía chế độ Damas! Và đã nghĩ đến việc có những cuộc tấn công phẫu thuật  không cần sự cho phép của LHQ. Ngoại trưởng Anh William Hague trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC sáng ngày 26.08 đặt vấn đề " liệu có thể đáp ứng việc xử dụng vũ khí hoá học không cần đến sự thống nhất hoàn toàn ở HĐBA LHQ? Tôi nói là được, nếu không sẽ không thể nào đáp ứng cho sự tàn bạo như thế, cho những tội ác như thế, và tôi không nghĩ đó là một tình hình chấp nhận được'. Về phiá Pháp, ngoại trưởng Laurent Fabius nói rằng 'các nhiệm ý đã để ngõ. Nhiệm ý duy nhất mà tôi không nghĩ đến là không làm gì cả...". Về việc tránh né HĐBA LHQ, đây là điều có thể nghĩ được 'trong một số hoàn cảnh, nhưng dĩ nhiên phải rất thận trọng bởi vì luật pháp quốc tế, điều này hiện hữu".

Trong trường hợp các nước tây phương quyết định can thiệp quân sự, "việc này sẽ giới hạn trong mục tiêu trừng phạt, không nhằm mục tiêu lật đổ chế độ Damas, cũng không nhằm làm đảo ngược thăng bằng trên diện địa có lợi cho quân phiến loạn" theo như Jonathan Paris, chuyên gia của nhóm suy nghĩ Atlantic Council . Chiến dịch có thể do vài nước thực hiện trong một 'liên hiệp chí nguyện'  gồm một số nước tây phương và có thể có cả Thổ Nhĩ Kỳ.
Serguei Lavrov
Triển vọng này không làm Nga hài lòng chút nào hết. Serguei Lavrov, ngoại trưởng Nga, đã mở một cuộc họp báo khẩn vào chiều thứ hai 26.08, cho biết ' việc dùng đến bạo lực không có phép của HĐBA LHQ là một vi phạm thô bạo công pháp quốc tế...Một sự can thiệp không được phép của cộng đồng quốc tế chỉ làm trầm trọng thêm tình hình trong một nước mà người ta muốn cứu  ra khỏi chế độ độc tài và là nơi người ta muốn áp đặt dân chủ'.
Bachar al-Assad
Nga cũng đã lưu ý Hoa Kỳ về 'những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng' của việc can thiệp quân sự vào Syrie trong một vùng mà 'những quốc gia như Itak hay Libye vẫn luôn luôn bị bất ổn'. Về phiá Syrie, tổng thống Bachar al-Assad trong một phỏng vấn dành cho nhật báo Nga Izvestia đã coi là 'vô nghĩa' những cáo buộc của tây phương việc chế độ ông xử dụng vũ khí hoá học :' Các tuyên bố của những nhân vật chánh trị Hoa Kỳ và tây-phương là một nhục mạ cho lương tri'. Ông cũng cảnh cáo Hoa Kỳ là dự án can thiệp quân-sự ở Syrie sẽ đi đến thất bại: 'Hoa Kỳ sẽ chịu thất bại như trong mọi cuộc chiến trước đây mà họ đã tung ra mà khởi sự là ở Việt Nam'.

Việc tấn công được coi là bằng vũ khí hoá học ngày 21.08 ở ngoại ô Damas đã là điều gây căng thẳng giữa Nga và Tây Phương. Tây phương tố cáo chính chế độ Damas đã xử dụng vũ khí hoá học trong khi Nga nói chính phe nổi dậy đã xử dụng với mục đích làm mất tín nhiệm chế độ Damas. Ngoại trưởng Nga nói 'các nước tây phương không thể cung cấp các bằng chứng nhưng nói giới tuyến đỏ đã vượt qua và người ta không thể chờ đợi lâu hơn'.
Wang Yi -   Ahmad Jibril
Trong khi đó, Trung Hoa đã kêu gọi 'thận trọng,nhằm để tránh mọi sự can thiệp' và nói thêm chỉ có một giải pháp chánh-trị là đáng được nghĩ ra để giải quyết cuộc khủng hoảng Syrie, theo như tuyên bố của ngoại trưởng Trung Hoa Wang Yi.

Ngày thứ hai 26.08, một nhóm Palestine thân Syrie đã đe dọa trả thù với những ai tham dự vào cuộc tấn công khả dĩ đối với Syrie: "quyền lợi trong vùng của những nước tham dự vào cuộc gây hấn chống Syrie sẽ là những mục tiêu chánh đáng", theo tuyên bố của Anouar Raja, phát ngôn viên của bộ tổng chỉ huy mặt trận nhân dân giải phóng Palestine (FPLP-CG). Thủ lãnh của FPLP-CG, Ahmad Jibril, có những liên hệ mật thiết với Iran và Hezbollah.
Liệu sẽ xảy ra một cuộc chiến ở Syrie kiểu Irak hay Libye?

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/26.08.2013
 
  • Tham khảo: