Vidéo cảnh quân nổi dậy giết lính của chế độ Damas
Arabie Saoudite đã cung cấp vũ khí hóa học cho quân nổi loạn Syrie?

Nhữ Đình Hùng 

Khó có thể biết đây là một phản công trên mặt trận truyền thông do chánh quyền Syrie đua ra,  hay đây là một sự thực được phơi bày muộn màng, nhưng những tin tứ này được đưa trong khung cảnh đang có những vận động nhằm chống lại việc can thiệp quân sự vào Syrie hẳn sẽ có một tác động lớn.

*Báo New York Times vừa mới cho phổ biến một film vidéo được thực hiện từ tháng tư năm 2012 cho thấy việc các  'quân nổi dậy' đang giết các binh sĩ chính quy của chế độ Syrie.


Nội dung của vidéo có thể tạo các tranh luận về việc ủng hộ quân nổi dậy ở Syrie. Trong vidéo, người ta thấy các quân nổi dậy vũ trang đứng đằng sau các binh sĩ của chánh quyền Damas bị trói, quỳ ép mặt xuống đất, lưng hằn vết đánh. Chỉ huy trưởng quân nổi dậy được biết dưới tên 'bác' Andul Samad Issa đã đọc một cáo trạng buộc tội những người lính này là 'vô tôn giáo, vô đạo đức'. Sau đó, vị chỉ huy này bắn vào đầu người lính đầu tiên, những quân nổi dậy khác kế tiếp làm như thế. Sau đó, xác những người lính bị giết này bị vứt xuống hố.

Việc làm này của quân nổi dậy Syrie là một vi phạm trắng trợn công ước Genève về tù binh. Việc giết các tù binh như thế bị coi là 'tội ác chiến tranh'. Quân nổi dậy ước lượng có khoảng 100.000 người trong đó khoảng 20.000 người thuộc thành phần xấu ( quá khích, cực đoan, hoặc có liên hệ với al Qaïda). Hai nhóm liên hệ tới al-Qaïda được ghi nhận là Front Al-Nosra và Nhà nước hồi giáo ở Irak và Levant.

New York Times giữ kín căn cước người cung cấp vidéo, chỉ cho biết đó là một người theo phe nổi dậy trước đây, đã kinh hoàng về sự tàn bạo của những bạn đường chiến đấu.  Vidéo được quay vào mùa xuân  2012 trong vùng Idlib.

Đây không phải là vidéo đầu tiên về sự tàn bạo của quân nổi dậy, trước đây đã có vidéo cho thấy một chỉ huy trưởng quân nổi dậy mổ bụng ăn tim lính chế độ Damas cũng như vidéo về việc hành quyết các tu sĩ. Những sự tàn bạo của quân nổi dậy có thể làm thay đổi dư luận, tạo bất lợi cho vận động cho phép tham chiến ở Syrie!

Ba tu sĩ Thiên chúa giáo bị Front al Nosra Syrie chặt đầu!


Tại hội nghị G20, thủ tướng Anh nói là có thêm bằng chứng mới về việc xử dụng vũ khí hoá học ờ Syrie: "chúng tôi đã khảo sát ở phòng thí nghiệm Porton Down tại Anh những mẫu lấy từ Damas lần nữa cho thất việc xử dụng vũ khí hoá học ở ngoại ô Damas".

Trước đó,theo bản tin báo Der Spiegel, sở mật vụ Đức, trong một phiên họp kín với các dân biểu, trưởng ngành tình báo Đức ông Gerhard Schindler đã coi là chế độ của ông Bachar al-Assad đã xử dụng vũ khí hoá học ngày 21.08 trong vùng Ghouta, gần Damas. Nhận định của ông Gerhard Schindler dựa trên việc chận nghe một điện đàm giữa một thủ lãnh Hezbollah và một nhà ngoại giao Iran trong đó, viên chức của Hezbollah nói rằng 'Assad đã không còn giữ được bình tĩnh' và 'đã phạm một sai lầm to lớn bằng cách xử dụng hơi độc' trong cuộc chiến tranh chống quân nổi dậy. Tuy thế, vị thủ lãnh của Bundesnachrichtendienst  (BND) đã không thể đưa ra một bằng chứng tuyết đối! (Các tin tức của mật vụ Đức có thể đã được chia xẻ với Pháp và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cũng đã nói tới việc chận nghe một cuộc điện đàm 'hoảng hốt' giữa một viên chức chánh quyền Syrie và một viên chức coi giữ kho vũ khí hoá học!

Về việc các cuộc tấn công được coi là bằng vũ khí hoá học đã không có tầm sát hại mạnh như ngày 21.08 ở Ghouta, sở mật vụ  Đức coi là có thể do sai lầm về liều lượng khi điều chế, thủ lãnh của BND  tin rằng đó là hơi sarin và trong những lần tấn công trước đã dùng loại pha loãng hơn. Ông Schindler cũng nói chỉ có các chuyên gia của chế độ Syrie mới làm được việc này và xử dụng nó, còn phe nổi dậy không có khả năng!
Dale Gavlak    -     Bandar ben Sultan
Nhưng, một nguồn tin khác do một thông tấn xã Mỹ Associated Press (AP) loan đi cho biết quân nổi dậy Syrie đã xác nhận với một nữ thông tín viên của hãng việc chính họ chịu trách nhiệm trong biến cố vũ khí hoá học ngày 21.08.2013 ở phụ cận Damas. Theo các quân nổi dậy này, đây là một tai nạn trong việc vận dụng vũ khí hoá học do Arabie Saoudite cung cấp.

Theo nữ ký giả Dale Gavlak, các quân phiến loạn nói rằng họ không hề được huấn luyện để xử dụng vũ khí hoá học và cũng không biết là họ đã có loại vũ khí đó, và những võ khí đó nhằm gởi cho Front al-Nosra, một phe nổi dậy có liên hệ với Al Qaïda và bị xếp vào hàng ngũ tổ chức khủng bố. Quân phiến loạn và cư dân ở Ghouta đã cáo buộc hoàng thân Bandar ben  Sultan, thủ lãnh tình báo của Arabie Saoudite là người đã cung cấp các vũ khí hoá học gởi cho Front al Nosra.
Yahya Ababneh
*Bài viết của nữ ký giả Dale Gavlak được ký chung với Yahya Ababneh, ký giả Dale Gavlak thu thập tin tức và viết, phóng viên Yahya Ababneh là thông tín viên hiện diện tại Ghouta đã trực tiếp nói chuyện với quân nổi dậy, với gia đình họ, với nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hoá học và các cư dân trong khu vực. Gavlak là thông tín viên của Mintpress News Middle East và có viết tin với AP, NPR và BBC. Bài viết của Gavlak được dành  cho Mintpress News.

Gavlak không hiện diện tại Syrie nhưng Yahya Ababneh,thông tín viên người xứ Jordanie, có mặt tại nơi xảy ra vụ tấn công vũ khí hoá học. Hai ký giả này bao vùng Trung Đông.

      
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/07.09.2013
 
 
 
  • Tham khảo: