Bo Xi Lai bị kết án tù chung thân
 
Nhữ Đình Hùng

Ngày chủ nhật 22.09.2013, toà án ở Jinan, thủ phủ của tỉnh Shandong đã kết án Bo Xilai "tù chung thân và vĩnh viễn mất các quyền chính trị".Trong các chi tiết ghi chú trên Weibo, một thứ Twitter của Trung Hoa, các chi tiết được ghi chú gồm 15 năm tù về tẩu tán ngân sách và 7 năm tù về lạm dụng quyền thế cũng như việc tịch biên mọi tài sản!


Bo xi lai trước tòa ngày 22.9.2013

Theo cáo trạng, Bo Xilai bị buộc đã nhận hối lộ trên 2,6 triệu euros và đã tẩu tán 600.000 euros công quỹ, đặc biệt trong việc thủ đắc một biệt thự ở Cannes và giao cho Neil Heywood trông coi.
Neil Heyywood
neilNeil Heywood đã bi chết vào năm 2011, ông này đã đe dọa sẽ phanh phui tài sản của Bo Xilai tại Cannes và đã bị Gu Kailai, vợ của Bo Xilai, giết để bịt miệng, ngụy trang dưới hình thức chết vì say rượu. Bo Xilai bị buộc là đã lạm dụng quyền lực để bao che việc này.

Công tố viện đã yêu cầu dành cho Bo Xilai, cựu bí thư đảng csth ở Chongqing một bản án nặng, buộc tội ông này đã ' chối bỏ mọi sự việc bất hợp pháp có bằng chứng vững chắc, chối bỏ các tài liệu mà chính ông ta đã soạn thảo và điều ông đã thú nhận' nói khác đi, Bo Xilai không nhận tội!

Thông thường, các vụ xử trước toà chỉ kéo dài một tới hai ngày, nhưng vụ Bo Xilai đã kéo dài năm ngày và các cuộc tranh luận đã được 'chuyển đi' trên internet. Đây trên hình thức là một sự 'trong sáng' chưa từng có, nhưng, trên thực tế, chỉ có những 'ấn bản chánh thức'  được chuyển đi. Trong phòng xử không có thông tín viên nào khác ngoài thông tín viên của chánh phủ.
Wang Lijun
Việc rơi đài của Bo Xilai bắt đầu từ ngày 06.02.2012 khi Wang Lijun, thủ lãnh cảnh sát ở Chongquing xin tị nạn tại toà lãnh sự Mỹ ở Chengdu. Wang Lijun là một cộng sự viên thân cận của Bo Xilai nhưng hơn hết, là người thân cận trong giới cảnh sát cao cấp của chế độ. Việc xin tị nạn  tại toà lãnh sự Mỹ đương nhiên phải tạo ra chấn động lớn, điều này ông ta hẳn phải biết. Nhưng tại sao làm việc này? Vì xung đột với Bo Xilai? Hay vì nhận lệnh từ trên?

Điều quan trọng là từ việc xin tị nạn này, vụ Neil Heywood bị tung toé: ông này không bị chết ví uống say quá độ mà bị Gu Kailai đầu độc. Gu Kailai là một luật sư và nhà văn, vợ của Bo Xilai. Có tin Neil Hetwood là nhân viên mật vụ Anh. Sau cuộc điều tra nói Heywood say rượu chết, thi hài ông ta bị hoả thiêu! Do việc Wang Lijun xin tị nạn, vụ này bị phanh phui, Gu Kailai bị bắt, đã nhận tội và bị kết án tử hình nhưng là án treo. Sau hai năm, nếu hạnh kiểm tốt, thông thường án trở thành tù chung thân.
Bo Yibo
Từ vụ này, cuộc đời sự nghiệp của Bo Xilai bị bế tắc Bo Xilai, một 'thái tử đỏ' vì là con của Bo Yibo, một trong 'bát tiên' của đảng csth. (Bát tiên để chỉ tám người sống sót lâu dài trong đảng csth dưới thời Mao). Ngay Bo Xilai cũng là một nhân vật quan trọng, ông được bầu làm ủy viên chánh trị bộ năm 2007 và được coi là một đối thủ của Xi Jinping Bo Xilai có uy tín trong cánh tả của đảng csth nhờ việc trích dẫn tư tưởng Mao, tái lập các bài ca cách mạng, tấn công pháp luân công và bọn mafia địa phương, phát triển kinh tế ở Chongquing và biến nơi đây thành cứ điểm của ông.

Ngoài ra, ông còn có những liên hệ tốt với các 'thái tử đỏ' khác trong số có con của Đặng tiểu Bình (cố tổng bí thư đảng csth) và con của Lưu Thiếu Kỳ (cố chủ tịch nước Trung Hoa). Nhưng, việc có thể trở thành 'sứ quân' khiến chánh trị bộ lo ngại. Vụ án Neil Heywood và việc xin tị nạn của Wang Lijun là cớ để làm ông rơi đài!

Lần cuối Bo Xilai  xuất hiện trong chức vụ là vào tháng ba 2012. Sau đó ông được giữ ở một nơi bí mật. Vợ ông, bà Gu Kailai bị đưa ra xét xử vào tháng tám với án tử hình 'treo". Wang Lijun, bị từ chối không cho tị nạn, bị đưa ra xét xử vào tháng chín với bản án 15 năm tù. Một năm sau, vào tháng 8 năm 2013, Bo Xilai bị đưa ra toà.(đây là nhân vật cao cấp nhất của csth bị đưa ra kể từ 1998, vào năm này Chen Xitong, thị trưởng Bắc Kinh bị đưa ra toà về tội tham nhũng).
Gu KaiLai
Thái độ của Bo Xilai trước toà khá cương ngạnh. Ông này chối hầu hết các tội. Vợ ông, bà Gu Kailai đã là nhân chứng chống lại ông nhưng qua vidéo. Ông đánh giá vợ ông là 'điên khùng' và 'nói dối'. Ông đánh giá Wang Linjun là ''hèn hạ', nói rằng Wang Linjun mê vợ ông!

Bo Xilai nói rằng ông sẽ đi theo vết chân của cha ông và sẵn sàng vào tù nhưng có một ngày tên ông sẽ được rửa sạch. Trong một bức thư gởi về cho gia đình đề ngày 12.09, thư được phổ biến ngày 17.09, nghĩa là năm ngày trước khi toà tuyên án, cho các người thân quen, Bo Xilai cho biết chờ đợi vào tù một cách bình thản vì cha ông đã nhiều lần vào tù, 'tôi đi theo gương ông'...' Cha tôi và mẹ tôi đã khuất, nhưng những dạy bảo của cha mẹ tôi tiếp tục rất có ích cho tôi, tôi không muốn trong bất kỳ trường hợp nào làm hổ thẹn cho quá khứ vinh quang của họ...Tôi có thể vượt qua những thử thách còn khó khăn hơn.' Mẹ của Bo Xilai, Hu Ming đã tự sát trong cuộc cách mạng văn hoá'.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/22.09.2013
 
  • Tham khảo: