Mỹ tấn công khủng bố ở Libye và Somalie
 
George Little
Vào chiều ngày thứ bảy 05.10, George Little, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, đã loan báo việc lực lượng đặc biệt Mỹ đã mở hai cuộc tấn công táo bạo nhắm vào hai thủ lãnh hồi giáo bị ngờ vực là có những hành vi khủng bố, một ở Libye và một ở tại Somalie.

Về việc đột kích ở Somalie, phát ngôn viên bộ quốc phòng Mỹ Georges Little cho biết "tôi có thể xác nhận chiều ngày 04.10,  nhiều binh sĩ Hoa Kỳ đã tham gia vào một chiến-dịch chống khủng-bố, nhắm vào một người Hồi giáo thuộc nhóm Shebab của Somalie". Không rõ cuộc đột kích này có liên hệ gì đến cuộc tấn công của quân Shabab vào một siêu-thị ở Nairobie. Không rõ vị thủ lãnh Hồi giáo thuộc nhóm shebab đã bị bắt, bị giết hay đã tẩu thoát được.
 

Biệt kích Mỹ đổ bộ tấn công khủng bố shebab ở Somalie

Theo nguồn tin New York Times, vị thủ lãnh shebab này có lẽ đã bị giết nhưng toán biệt kích đã bị buộc phải rút lui trước khi có thể xác nhận việc này (cách đây bốn năm, một thủ lãnh của shebab, Saleh al Saleh Nabhan cũng đã bị biệt kích Hoa Kỳ giết trong một vụ đột kích ở Somalie). Cách đây hai tuần, quân shebab cũng đã đột kích trung tâm thương mãi Westgate ở Nairobi làm thiệt mạng 67 người!
 

Quân Shebab ở Somalie

Quân shebab cho biết trong đêm thứ sáu 04.10 rạng ngày 05.10, căn cứ của họ ở Baeawe, một hải cảng thuộc nam Somalie đã bị lực lượng Anh và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Phát ngôn viên Abdulaziz Abu Musab của lực lượng Shebab, không đưa ra bằng chứng, nói rằng chiến dịch do Anh và Thổ thực hiện, đã đổ bộ bằng tàu, phiá quân shebab có một người chết nhưng bên quân ngoại quốc 'đã có nhiều nạn nhân'. Vẫn theo ông này, nhiều tàu nhỏ đã phát xuất từ một tàu đổ bộ lớn ngoài khơi, một lính canh phong shebab bị giết nhưng tăng viện đã được nhanh chóng gởi đến và quân  ngoại quốc đã bỏ chạy...'Một thủ lãnh địa phương, Mohamed Abu Suleiman, nói rằng quân thù địch đã tìm cách đánh bất ngờ trong đêm một thủ lãnh moujahidine bằng trực thăng nhưng họ đã thất bại'

Ở Libye, lực lượng đặc biệt, theo nguồn tin của New York Times là những quân nhân thủy quân lục chiến thuộc lực lượng Navy Seals, đã bắt giữ được Abou Anas al-Libi.
Anas Al-Libi
Thủ lãnh Hồi giáo ở Libye, Abou Anas al-Libi, bị ngờ là có liên hệ với Al Qaïda, đã bị bắt. Abou Anas al-Libi bị Hoa Kỳ truy lùng vì đã giữ một vai trò trong việc tấn công gây chết nguời ở các toà đại sứ Hoa Kỳ tại Tanzanie và Kenya vào năm 1998. Theo phát ngôn viên bộ quốc phòng Hoa Kỳ, al-Libi được giữ ở 'một nơi an-toàn, ngoài lãnh-thổ Libye', dưới quyền của quân lực Mỹ! Việc bắt giữ này chấm dứt việc truy lùng từ 15 năm qua. Chánh quyền Libye nói không biết gì về việc bắt giữ này! Do đó, dù việc bắt giữ Abou Anas al-Libi được coi là một mục tiêu chánh đáng của Mỹ, theo lời tuyên bố của ngoại trưởng John Kerry, việc bắt giữ này được coi như một việc  'bắt cóc' (xảy ra ở một nơi ngoài thẩm quyền pháp lý của Hoa Kỳ) là một vi phạm công pháp quốc tế và vi phạm vào chủ quyền của Libye!

Abou Anas al-Libi, tên thật là Nazih Abdul Hamed al-Raghie, 49 tuổi, thành viên của Gicl (nhóm Hồi-giáo chiến đấu tại Libye). Ông này giữ một vai trò trong các cuộc tấn công năm 1998 vào toà đại sứ Mỹ ở Tanzanie và Kénya. Cơ quan FBI đã treo giải thưởng 5 triệu đô la cho việc bắt giữ được ông này!
Al-Libi đã đi theo Ossama Ben Laden từ 1995 ở Soudan, đã tham gia vào việc ám sát hụt tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak, sau đó đã trốn sang Qatar... Năm 1996, al-Libi làm trung gian cho việc tình báo Anh 'MI5 và MI6' tài trợ cho một tổ thuộc Al Qaïda để ám sát nhà lãnh đạo Libye, Mouammar el-Kadhafi.
Nhờ công tác này, al-Libi đã được cho tị nạn tại Anh và sống ở Manchester cho tới năm 2000, năm ông bị truy tố ở Hoa Kỳ!

Toà án quản hạt nam New York đã cáo buộc ông việc chụp các hình ảnh vào năm 1993 cho phép việc tấn công năm năm sau đó vào các sứ quán Mỹ ở Daar es-Salam (Tanzanie) và Nairobi (Kénya) ngày 07.08.1998. Các cuộc tấn công này đã làm thiệt mạng 12 người Mỹ (ngoài ra còn làm thiệt mạng 214 người và bị thương trên 5000 người khác không phải quốc tịch Mỹ). Sau đó, al-Libi vắng bóng một thời gian, có tin ông bị giữ ở Iran từ 2003 đến 2010, sau đó ông về lại Libye. Theo nguồn tin của Amnesty international ngày 06.06.2007, al-Libi thực ra bị CIA giam giữ ở một nơi bí mật. Tháng 12.2010, đại sứ Libye ở LHQ cho biết al-Libi và gia đình trở về Lybie trong khuôn khổ một thoả hiệp giữa Saïf al Islam Kadhafi và Hoa Kỳ. Tháng 02.2011, al-Libi và nhiều thành viên của al Qaïda, dưới sự lãnh đạo của Abdelhakim Belhaj đã tham dự vào chiến dịch của OTAN ở Libye để triệt hạ chế độ Jamahiriya của Kadhafi và đưa đến việc thảm sát ông này... Trong cuộc chiến này, một người con trai của al-Libi bị những người quốc gia Libye giết vào tháng 10.2011.

Theo nguồn tin New York Times, Abou Anas al-Libi đã được chuyển về chiến hạm USS San Antonio, ở ngoài khơi Địa Trung Hải, để thẩm vấn. Khu vực này nằm ngoài thẩm quyền pháp lý của Hoa Kỳ. Có những ngờ vực là al-Libi sẽ được 'thẩm vấn' theo kỹ thuật của Dr Martin Seligman, kỹ thuật này không nhắm thu thập các thú nhận nhưng để điều kiện hoá bị cáo. Al Libi có thể sẽ được giao cho toà án sau đó!
Warsame
Nhắc lại ngày 19.04.2011, Hoa Kỳ cũng đã đột kích Somalie và bắt giữ Ahmed Abdulkadir Warsame, sự việc chỉ được đưa ra trước công chúng hai tháng sau đó!

Chánh quyền Libye trong ngày chủ nhật 06.10 nói là không được biết về việc Abou Anas al Libi bị bắt giữ. 'Chánh quyền Libye theo dõi các tin tức về việc bắt (cóc) một trong những công dân Libye bị chánh quyền Hoa Kỳ truy nã...Ngay khi biết đuợc các tin tức,chánh quyền Libye đã tiếp xúc với giới chức thẩm quyền Mỹ để yêu cầu những giải thích về vấn đề này. Chánh quyền Libye cũng bày tỏ việc mong muốn 'thấy các công dân Libye đươc xét xử ngay trên đất nước họ, bất kỳ họ bị cáo buộc như thế nào'. Libye cũng nói rằng giữa nước này và Hoa Kỳ có một quan hệ 'đối tác chiến lược' đặc biệt trong lãnh vực an ninh và quốc phòng và mong rằng biến cố này không gây  tác hại đến đối tác chiến lược!
    
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/10.10.2013
  • Tham khảo:
-http://www.algerie360.com/international/tripoli-enjoint-washington-de-lui-remettre-immediatement-abou-anas-al-libi-obama-pris-au-piege/
-http://www.lexpress.fr/actualite/monde/proche-orient/raid-americain-en-libye-tripoli-ne-savait-rien-et-demande-des-explications_1288485.html#SGfrY3sppuavi2z1.99 
-http://www.lexpress.fr/actualite/monde/afrique/somalie-libye-comment-les-etats-unis-ont-mene-leurs-raids-antiterroristes_1288433.html#demwePsr8G24HPfY.99
-http://www.egaliteetreconciliation.fr/Les-Etats-Unis-enlevent-un-de-leurs-ex-agents-en-Libye-20613.html
*“U.S. Said to Hold Qaeda Suspect on Navy Ship”, par Benjamin Wiser et Eric Schmitt, The New York Times, 6 octobre 2013.
*“How the U.S. Is Interrogating a Qaeda Suspect”, par Charlie Savage et Benjamin Weiser, The New York Times, 7 octobre 2013