Những buổi lễ tiếp đón "di cốt" "bi-đông"
của lính Mỹ
 

Nhữ Đình Hùng

Đây là vụ tai tiếng lớn ở Hoa Kỳ Nhờ các cuộc điều tra của đài NBC News, Ngũ Giác Đài đã phải thừa nhận việc, trong nhiều năm trời, đã tổ chức những buổi lễ tiếp nhận các di cốt của các lính Mỹ bị chết hay mất tích ở hải ngoại một cách gian trá. Đương nhiên là các quan khách và các gia đình hiện diện không hay biết gì!

Các buổi lễ được tổ chức trang trọng. Như trong ngày 10.09.2010. Một phi cơ vận tải quân sự đậu ở phi trường quân sự Joint Base Pearl Harbor-Hickam ở Hawai. Các quan tài chứa thi hài các lính Mỹ tử trận và mất xác trong chiến cuộc, vừa tìm thấy, được đưa trở về nước để xác nhận căn cước. Lễ tiếp nhận được tổ chức trọng thể. Đội quân nhạc, các tướng lãnh, sĩ quan cao cấp dàn chào. Có cả các nhân vật chánh trị, gia đình các cựu chiến binh, các đồng đội.

 

Các  hòm dựng di cốt, có phủ quốc kỳ Mỹ được chuyển xuống. Lễ nghi quân cách chào kính. Không ai biết được đây là một buổi lễ tiếp nhận di cốt gian trá!  Mà các buổi tiếp nhận như thế đã được thường xuyên tổ chức từ 2006 để tiếp nhận di cốt lính Mỹ tử trận từ đệ nhị thế chiến, từ chiến tranh Cao Ly hay từ cuộc chiến Việt Nam...! Chỉ có những người trong cuộc mới biết, họ gọi đây là 'Big Lie', sự nói dối lớn, cốt để che dấu sự kém hiệu năng cuả cơ quan lo việc đưa di cốt lính Mỹ về nước!

Khi đài truyền hình NBC News bắt đầu mở cuộc điều tra, Ngũ Giác Đài đã tìm đủ mọi cách để che dấu. Vào tháng bảy vừa qua, khi ABC News yêu cầu được tham dự một lễ tiếp nhận di cốt, Ngũ Giác Đài đã cho hủy bỏ buổi lễ. Ngày 04.10 vừa qua, ABC News xin phỏng vấn các viên chức hữu trách về nghi lễ, các vị này không tiếp. Ngũ Giác Đài dùng hình ảnh và các vidéos này để phổ biến cho truyền thông để chứng tỏ là Joint POW/MIA Accounting Command  (JAPC)với một quân số 400 người đã hoạt động một cách hữu hiệu. Trung bình mỗi năm cơ quan này xác nhận được căn cước 72 di cốt, tính ra mỗi căn cước xác nhận phải tốn trên một triệu Mỹ Kim.

Theo như điều tra của NBC News,  lễ tiếp đón di cốt là một dàn cảnh vĩ đại. Phi cơ đậu ở phi trường không phải là vừa đáp xuống bởi vì nhiều khi, phi cơ này không có khả năng cất cánh! Phi cơ được kéo đến chỗ đậu trên phi trường, nơi nghi lễ được tổ chức, trước khi quan khách đến! Di cốt là những xác còn tồn trữ trong các phòng thí nghiệm chờ xác nhận căn cước, được đặt trong các thùng chuyên chở có phủ quốc kỳ Mỹ để nguỵ trang làm quan tài. Sau nghi lễ, các thùng này lại được chở  trả lại cho phòng thí nghiệm.
Hiện JAPC còn bị tai tiếng về việc không thực hiện thử nghiệm ADN trên 8500 xác tử sĩ được chôn chung trong một hố dưới danh xưng 'chiến sĩ vô danh'.

Nhữ Đình Hùng/ tổng hợp/14.10.2013
  • Tham khảo:

-http://www.tdg.ch/monde/ceremoniesbidon-soldats-us-disparus/story/15254181
-http://www.arretsurimages.net/articles/2013-10-12/L-armee-US-bidonnait-des-
ceremonies-de-retours-de-corps-id6201