Các chuyên gia Thụy sĩ xác nhận Yasser Arafat 
bị đầu độc bằng chất phóng xạ Polonium 210
 
 
Nhữ Đình Hùng
Bà quả phụ Souha Arafat
Theo bản tin của ria.ru ngày 13.10.2013, sau việc khai quật xác của Yasser Arafat để khảo nghiệm, các chuyên gia Thuỵ Sĩ xác nhận có sự hiện diện của chất phóng xạ polonium 210. Các y sĩ Thụy Sĩ đã làm một cuộc nghiên cứu và đưa kết quả này lên tạp chí Lancet của Anh. Được biết ông Yasser Arafat đã từ trần ngày 11.11.2004 trong một bệnh viện quân sự Pháp ở ngoại ô Paris. Do yêu cầu của bà quả phụ Souha Arafat, một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của Yasser Arafat đã được mở ra hồi tháng tám 2012, sau khi có tin tìm thấy vết phóng xạ polonium 210 trong các đồ dùng riêng của Arafat! Thi hài của Arafat đã được khai quật vào tháng 11.2012. Thẩm quyền Palestine cho biết sẽ đưa nội vụ ra toà án hình sự quốc tế (CPI) nếu các thử nghiệm xác nhận giả thuyết ông Yasser Arafat bị đầu độc!
François Bochud
François Bochud, giám đốc Institut de radiophysique du Centre hospitalier Vaudois (Lausanne), theo trích dẫn của đài truyền hình Al-Jazeera, cho biết đã tìm thất chất phóng xạ polonium 210 có mức độ cao bất thường trong các chất liệu sinh hoá của Arafat. Các dữ kiện được đưa ra cho thấy mức độ phóng xạ cao trong máu, nước tiểu và nước bọt của Arafat.

Theo site gnet.tn, vào ngày 12.01.2013, tổng-thống Do Thái Shimon Perès, trong một cuộc phỏng vấn dành cho New York Times, đã nói là 'không nên ám sát chủ tịch Palestine", điều khiến người ta coi đây là một sự thú nhận. Ông Perès cũng cho biết đã bác bỏ việc xử dụng việc ám sát như là vũ khí để đạt tới mục tiêu và cho biết đã chống đối việc giết hại các nhà lãnh đạo Palestine kể từ 1988. Ông Peres cũng nói là 'tôi nghĩ là có thể phối hợp với Arafat, không có ông ta, tình hình sẽ khó khăn hơn và phức tạp hơn'

Đám tang Yasser Arafat  ngày 12.11.2004
arafatVề vấn đề Palestine, Perès coi đây không phải là vấn đề chính ở Trung Đông "Có một tỉ rưỡi người hồi giáo, vấn đề Palestine ảnh hưởng mối quan hệ của chúng tôi đối với họ, trong trường hợp vấn đề được giải quyết,các người hồi giáo cực đoan không còn lý lẽ cho những hành vi của họ đối với chúng ta... Điều này đòi hỏi những nhượng bộ, không thể chối được. Vấn đề ở đây không phải chỉ là đối với thủ lãnh của chánh quyền, nhưng là các đồng minh của ông ta...Tôi không coi là hoà bình với Palestine sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề....Việc thực hiện hoà bình là một việc phức tạp".

Trong những ngày vừa qua, Israël có vẻ ở trong thế bị động. Trước khi có việc kiểm soát và phá hủy vũ khí hoá học ở Syrie, Israël đã nhiều lần dùng không quân oanh tạc các cứ điểm nói là có tồn trữ vũ khí của Syrie. Đột ngột, việc tấn công này chấm dứt. Phiá Do Thái nói là để xem lại vấn đề kỹ thuật của không quân vì có một phi cơ bị rớt. Trong khi đó, có những tin tức nói phi cơ bị rơi là do trúng hoả tiễn phòng không. Khó có thể biết đâu là sự thực, nhưng trong trường hợp phi cơ bị bắn hạ bằng hoả tiễn thì hoả tiễn này do ai chế tạo. Của Nga hay của Iran?

Sau việc có dấu hiệu hoà hoãn giữa Mỹ, Âu Châu và Iran, thái độ của Do Thái có vẻ bực bội. Do Thái cho biết sẵn sàng tấn công Iran một mình nếu Iran không từ bỏ chương trình "làm giàu" chất phóng xạ uranium. Nhưng, áp dụng đúng bài học Syrie, Iran cho biết đã đưa ra một đề nghị mới với ngũ cường và Đức về vấn đề nguyên tử Iran. Đề nghị này được các phe đồng ý giữ kín trong khi có những thảo luận, nhưng Mỹ cho biết có thể sẽ giảm nhẹ các trừng phạt kinh tế với Iran.

Trong ngày chủ nhật 20.10, một phái đoàn ngoại giao Do Thái đã được gởi tới Hoa Kỳ. Có thể nói là điều Do Thái e ngại hiện nay là việc Syrie, và Iran ra khỏi tình trạng bị phong toả về kinh tế. Những nước này có thể hổ trợ trực tiếp hay gián tiếp cho Palestine, và Do Thái không muốn rút khỏi những vùng đang chiếm đóng, một không gian sinh tồn cho Do Thái.

Nhữ Đình Hùng:tổng hợp/21.10.2013.
 
  • Tham khảo: