Nga đang trở lại  chánh trường thế giới
 
 
Nhữ Đình Hùng
 
Tổng Thống Nga Poutine - TT Syrie Bachar El Assad
Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại trong ngày thứ năm 14.11 , tổng thống Vladimir Poutine của Nga đã thảo luận với tổng thống Bachar al Assad của Syrie về dự án của hội nghị hoà bình Genève II, có thể sẽ được triệu tập vào ngày 12.12.2013.

Trong cuộc nói chuyện, ông Poutine đã cho ông Al Assad biết về những nỗ lực của Nga và những đối tác để chuẩn bị cho hội nghị  này và ca ngợi việc ông Bachar al Assad chấp nhận gởi một phái đoàn chánh phủ đến tham dự.Ông Poutine cũng đã ra lệnh viện trợ khẩn cấp cho Syrie y dược và các dụng cụ cứu thương cần thiết.

Theo một nguồn tin của báo Al Watan, ngoại trưởng Mỹ Kerry đã thông báo cho ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius việc hội nghị Genève II có thể sẽ được họp vào ngày 12.12 và tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ loan báo việc này vào ngày 25.11.  Việc họp hội nghị Genève II như thế vẫn chưa được chính thức loan báo. Phiá đối lập Syrie cho biết sẽ tham dự hội nghị Genève II nếu ông Al Assad từ bỏ quyền hành và không tham dự trong mọi giai đoạn chuyển tiếp, nhưng e rằng đây chỉ là một cách nói.

 Trong cuộc nói chuyện với ông al Assad, ông Poutine cũng bày tỏ sự hài lòng về việc có sự hợp tác giữa chánh quyền Syrie với phái bộ OIAC và LHQ trong việc thanh tra các kho vũ khí hoá học của Syrie.
Thủ tưóng Albanie Edi Rama
Trước đây có tin các vũ khí hoá học của Syrie sẽ được đưa sang Albanie để phá huỷ, Albanie là nước đã từng phá hủy các vũ khí hoá học của mình với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.Nhưng vừa qua, Albanie đã từ chối tiếp nhận các vũ khí hoá học của Syrie để phá hủy. Thủ tướng Edi Rama của Albanie nói Albanie không thể dính líu trong chiến dịch này, đảng Dân Chủ (đối lập)  đã yêu cầu Quốc Hội tổ chức một trưng cầu dân ý về việc phá hủy vũ khí hoá học của Syrie trên lãnh thổ Albanie. Nhiều cuộc biểu tình chống đối việc này đã diễn ra trên toàn nước Albanie.

Cũng trong cuộc nói chuyện với ông Al Assad, ông Poutine đã bày tỏ những quan ngại về các tin tức liên can đến việc các người thiên-chúa-giáo và các tôn giáo thiều số bị các người cực đoan ngược đãi.Ông Poutine bày tỏ hy vọng là chánh quyền Syrie sẽ làm hết sức để làm giảm nhẹ nỗi thống khổ của các người dân sự và tái lập hoà bình giữa các hệ giáo.

Được biết là trước đó, đã có khoảng 50.000 dân Syrie theo thiên-chúa-giáo đã gửi thư đến Moscou, qua ngõ ngoại giao, để xin vào quốc tịch Nga. Những người này cho biết không có ý định rời Syrie, nhưng họ nhận thấy bị đe dọa tiêu diệt nên mong Nga là người bảo vệ sinh mệnh họ. Họ nói rằng những người quá khích cực đoan được tây phương ủng hộ sẵn sàng làm mọi việc để loại trừ những người thiên chúa giáo.

Những người thiên-chúa-giáo không xin tiền hay viện trợ nhân đạo, chỉ xin được có quốc tịch Nga vì như thế 'chúng tôi sẽ ở dưới sự bảo vệ của Nga nếu như những quân khủng bố đe dọa loại trừ chúng tôi'.

Trong số 50.000 người ký tên vào đơn xin quốc tịch Nga có những y sĩ, luật sư, doanh nhân cư ngụ trong vùng Kalamoun gần Damas. Theo Serge Sergeichev thuộc viện nghiên cứu Cận Đông ở Moscou, việc này đặt Nga vào một trường hợp khó khăn vì Nga không thể quay lưng lại đối với họ, nhưng nếu chấp nhận sự thỉnh cầu này, khi có một việc gì xảy ra, khi tổng thống Nga ra lệnh di tản kiều dân Nga, nước Nga sẽ phải di tản hàng chục ngàn người dù cho là họ có hai thông hành!

Thông thường, người xin tị nạn hay chọn các nước Âu Châu hay Bắc Mỹ, Úc..Việc dân Syrie xin tị nạn tại Nga cho thấy Nga đang có một uy tín lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syrie.

Không những vai trò của Nga đang nổi bật ở Syrie, ảnh hưởng của Nga còn đang lan dần sang Ai Cập. Sau cuộc đảo chánh của tướng al-Sissi tại Ai Cập, Hoa Kỳ đã quyết định ngưng viện trợ quân sự và tài chánh cho Ai Cập. Nhưng điều này không hẳn là do việc al-Sissi đã lật đổ chính quyền của tổng thống Morsi, ngược lại có thể phần chính là do những khó khăn tài chánh của Hoa Kỳ. Có lẽ al Sissi không chịu  nhượng bộ trước các áp lực bên ngoài ( Ai Cập đã hoàn trả lại Qatar một ngân khoản viện trợ 2 tỉ đô la và giới hạn các hoạt động của truyền hình Qatar tại Ai Cập) nên đã tìm các nguồn viện trợ khác ngoài các viện trợ đến từ khối Ả Rập (khối này đã cung cấp các viện trợ tài chánh cho Ai Cập để bù lại phần thiếu hụt do việc ngưng viện trợ của Mỹ). Một vài dấu hiệu cho thấy có sự nhích lại gần nhau giữa Ai Cập và Nga. Có tin nói Ai Cập muốn mua của Nga các loại vũ khí mà Hoa Kỳ từ chối bán cho Ai Cập, trị giá ước lượng 4 tỉ đô la.


Chiến hạm Nga Varyag ngày 11.11.2013 tại Alexandrie ( Ai Cập)

Người ta ghi nhận việc chiến hạm Varyag, soái hạm của hạm đội Nga tại Địa Trung Hải, đã ghé lại cảng Alexandrie ngày 11.11.2013. Đây là lần đầu tiên một chiến hạm Nga ghé hải cảng Ai Cập kể từ khi Liên Sô sụp đổ. Tiếp đó, ngày 13 và 14, một phái đoàn cao cấp của Nga do các ngoại trưởng và tổng trưởng quốc phòng hướng dẫn cũng đã đến Caire để thảo luận việc bán vũ khí tối tân cho Ai Cập.

Ngoài việc tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông, Nga cũng đang mở rộng ảnh hưởng ở Á Châu.

Ngày thứ bảy 16.11, Nga đã bàn giao cho Ấn Độ hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya (nguyên là tuần dương hạm Admiral Gorchkov được cải tiến) tại quân cảng Nga Sevmach ở Severodvinsk. Đại diện Ấn Surj Berry đã ký nhận bàn giao dưới sự chứng kiến của phó thủ tướng Nga Dmitri Rogozine và tổng trưởng quốc phòng Ấn Arackaparampil Kurian Antony.

Lễ bàn giao hàng không mẫu hạm Vikramaditya ngày 16.11 tại  Severodvinsk
Hàng không mẫu hạm Vikramaditya có một giàn phóng thích hợp cho máy bay Mig-29K/KUB, có trang bị loại radar mới, hệ thống hải hành mới. Chiến hạm đáng lẽ được giao vào cuối năm 2012 nhưng đã bị chậm trễ vì những lý do kỹ thuật. Chiến hạm sẽ rời Nga vào cuối tháng 11 và dự trù sẽ tới Ấn Độ vào tháng giêng hay tháng 2.2014.

Từ lâu, giữa Nga và Ấn đã có những giao thương tốt về mặt quân sự. Ấn mua các phi cơ Mig của Nga và Nga giúp Ấn lập các cơ sở bảo trì.

Hiện Poutine đang có những hoạt động tích cực. Sau chuyến viếng thăm Việt Nam, Đại Hàn (ở đây ông được trao tặng đai đen 9 đẳng về Thái Cực Đạo, một môn võ ông không học, ngược lại, ông là một võ sinh đai đen cao đẳng về nhu đạo và Karaté), ông cũng đã thảo luận với các tổng thống Syrie và Iran về tình hình ở những nước này.

Báo Forbes đã xếp hạng Poutine là người có ảnh hưởng nhất địa cầu trong năm nay, kế đó là tổng thống Mỹ, đứng thứ ba là tổng thống Trung Hoa.

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/18.11.2013
 
  • Tham khảo:
-http://www.lefigaro.fr/international/2013/10/30/01003-20131030ARTFIG00467-poutine-detrone-
obama-de-son-statut-d-homme-le-plus-puissant-du-monde.php
-http://www.24hgold.com/francais/actualite-or-argent-les-chretiens-de-syrie-demandent-la-
protection-de-la-russie.aspx?article=4604431808G10020&redirect=false&contributor=Charleston+Voice
-http://www.egaliteetreconciliation.fr/Desarmement-chimique-l-Albanie-refuse-d-accueillir-
les-armes-syriennes-21343.html
-http://www.lesechos.fr/economie-politique/monde/actu/reuters-00564211-poutine-evoque-
le-processus-de-paix-en-syrie-avec-assad-629384.php