Trung Hoa cho bay thử phi cơ chiến đấu ẩn hình
 
 
Nhữ Đình Hùng

 Vào tháng năm vừa qua, nhiều ảnh chụp 'lén' cho thấy việc thử chiếc phi cơ này trên đất, người ta chờ đợi việc bay mở màn chánh thức của chiếc phi cơ chiến đấu ẩn hình không người lái (drone) của Trung Hoa. Trước đây, các phi cơ J-20 và J-31, các phi cơ thuộc thế hệ thứ năm, cũng đã được tiến hành cùng một cách thức.

Việc này giờ trở nên chánh thức, Phòng thông tin của China Industry Aviation Corporation đã xác nhận các tin tức của giới truyền thông về việc bay thử lần đầu của phi cơ Lijian, một phi cơ chiến đấu ẩn hình không người lái: vào ngày 21.11, phi cơ Lijian đã bay thử 20 phút, vào cuối chiều thứ năm 21.11.

phicoth
Phi cơ chiến đấu Lijian tự hành ẩnhình của Trung Cộng - ngày 21.11.2013
 
Việc bay thử thành công của chiếc phi cơ Lijian đã rút ngắn khoảng chênh lệch giữa không lực Trung Hoa và không lực tây phương. Phi cơ Lijian đã bay thử chuyến bay đầu tiên ở một trung tâm thí nghiệm tại miền nam Trung Hoa vào khoảng 13 giờ ngày 21.11 và thời gian bay ước lượng 20 phút.

Tin tức và hình ảnh đã được phổ biến trên các mạng truyền thông chánh thức như Sina et people.com.cn, trên site của Nhân Dân Nhật báo và trên Tân Hoa Xã.

Lijian (lưỡi gươm bén) đã do Shenyang Aircraft Design Institut và Hongdu Aviation Industry hợp tác thực hiện, cả hai thuộc về China Industry Aviation Corporation. Phi cơ không người lái (tự hành) Lijian được coi là tương đương với X-47 của Northrop Grumman và Neuron, một sản phẩm do sự hợp tác của nhiều nước Âu Châu do Dassault Aviation chế tạo và Taranis, của BAE Systems (Anh Quốc).

phicophico
Phi cơ Lijian tự hành ẩn hình của Trung Cộng

Với việc bay thử phi cơ tự hành ẩn hình Lijian, Trung Hoa trở thành nước thứ tư trên thế giới có loại phi cơ này.Những nước kia là Hoa Kỳ, Anh và Cộng Đồng Âu Châu. Theo Wang Ya'nan, phó chủ biên của một tạp chí hàng không Trung Hoa, Aerospace Knowledge, phi cơ Lijian có khả năng trinh sát, không tập và  có một thế năng lớn đối với hàng không mẫu hạm. Tầm vóc và khả năng kỹ thuật của phi cơ rất thích hợp cho hải quân nếu phi cơ được lựa chọn cho các giao tranh không người lái của hàng không mẫu hạm.

Phi cơ thí nghiệm xem chừng được trang bị một động cơ phản lực Nga, Klimov RD-93. Động cơ này được chế tạo cho  phi cơ truy kích Mig-29. Động cơ này có ảnh hưởng đến việc ẩn hình của phi cơ lijian nhưng việc này sẽ được giải quyết khi Trung Hoa chế tạo một động cơ đặc biệt cho phi cơ tự hành.

Việc thí nghiệm thành công phi cơ Lijian cho thấy những tiến bộ lớn trong lãnh vực hàng không quân sự, những tiến bộ này phần nào là do việc tình báo kỹ thuật trong các lãnh vực bán-dẫn, hệ thống hướng dẫn và kiểm soát... Trong số 261 vụ tấn công tín tặc vào Hoa Kỳ được coi là do phiá Trung Hoa, đã có 123 vụ nhắm vào các xí nghiệp chuyên về phi cơ tự hành.

Nhữ Đình Hùng:tổng hợp/23.11.2013
 
  • Tham khảo: