Iran sắp xây nhà máy điện nguyên tử 
 
 
Nhữ Đình Hùng

Ông Salehi
Đài truyền-hình quốc-gia Iran, trích dẫn tuyên-bố của Ông Salehi, người đứng đầu 'tổ chức năng-lượng nguyên-tử Iran' (OIEA = Organisation iranienne de l'énergie atomique) cho biết Nga và Iran đang thương-thuyết việc xây-dựng một trung-tâm nguyên-tử mới ở Bouchehr vào năm 2014.

"Chúng tôi đang thương-thuyết với phiá Nga việc sản-xuất hằng ngàn mégawatts điện và họ (Nga) tuyên-bố sẵn sàng (tung ra) việc xây cất" theo tuyên-bố của một viên chức hữu-trách người Iran,nói thêm là "chúng tôi sẽ thấy vào năm tới  khởi công cho việc xây dựng một trung-tâm nguyên-tử mới ở Bouchehr".

Ông Salehi giải -thích rằng Iran cần phát-triển chương-trình nguyên-tử dân-sự, nhất là việc làm giàu chất uranium để cung cấp 'nhiên-liệu cần-thiết cho những trung-tâm này'.


Trung tâm nguyên tử Bouchehr.
Sáng ngày 28.11.2013 lúc 11g ,  động  đất tại  Bouchehr   với cường độ  6,3  Richter.
Được biết trung tâm  có thể chịu đựng  địa chấn đến cường độ 9.


Téhéran và các vị trưởng ngành ngoại-giao của sáu nước (Anh, Đức,Mỹ, Nga, Pháp và Trung Hoa) đã ký kết vào ngày 24.11 vừa qua một thoả-ước tạm có hiệu-lực sáu tháng, sau năm ngày thương-thuyết, theo đó Iran sẽ giảm thiểu các việc làm trong chương-trình nguyên-tử và tự đặt dưới sự kiểm-soát quốc-tế chặt chẽ hơn để đổi lại việc giảm thiểu các trừng phạt về kinh tế!
TT Iran Hassan Rouhani
Trong khi đó, trong một cuộc phỏng-vấn dành cho Financial Times, một nhật báo Anh, tổng-thống Hassan Rouhani đã loại trừ việc tháo dỡ '100%' các trang bị nguyên tử của nước Iran, mặt khác bày tỏ hi vọng giữa Iran và Hoa Kỳ còn có thể cải-thiện hơn! Ông Rohani coi là 'những vấn-để giữa Hoa-Kỳ và Iran rất phức-tạp và không thể giải-quyết trong một thoáng chốc. Mặc dù những rắc rối, có một mở ngõ ,trong vòng một trăm ngày cuối, vừa qua, còn có thể mở rộng!

Iran bị các nước tây-phương, nhất là Do-Thái, coi rằng chương-trình nguyên-tử của nước này có tính-cách quân-sự, nhằm chế-tạo bom nguyên-tử trong khi Iran nói chương-trình này hoàn-tòan có tính-cách dân-sự!

Trong ngày chủ nhật 01.12.2013, thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, trong khuôn khổ chuyến công-du tại Ý, đã tuyên bố tại Rome "chúng tôi không thể câm nín trước sự đe dọa đè nặng trên nhân-dân chúng tôi. Chúng tôi có nhiều nhiệm-ý để phản-ứng trong những biến-cố như thế'. Thủ-tướng Do-Thái kêu gọi cộng-đồng quốc-tế 'từ bỏ các ảo-vọng' và 'ý-thức rằng Iran tìm cách chế-tạo bom nguyên-tử'.

Bên cạnh đó, còn có một biến-cố khác khiến người ta ngạc -nhiên, đó là việc nhích lại giữa Do-Thái và Arabie Saoudite. Truớc đó, Qatar là nước đã nhích sát lại Do-Thái nhưng nay xem chừng đã lảng ra.
Ben Abdel Aziz
Trong một cuộc nói chuyện trên đài truyền hình Mỹ Bloomberg, hoàng thân Al-Walid Ben Talal Ben Abdel Aziz, một doanh-gia và là một tỉ phú, cháu của vua Ibn Saoud (người sáng lập nước Arabie Saoudite) đã diễu cợt tổng-thống Mỹ Barack Obama, coi ông này là hình nộm múa rối nằm trong tay Iran'. Hoàng thân Al Walid nói "Arabie Saoudite, dân Ả Rập và người hồi-giáo sunnite chấp nhận một cuộc tấn-công của Do-Thái chống lại Iran để  phá-hủy chương-trình nguyên-tử nước này...Những người sunnite hậu-thuẫn một sự tấn-công như thế, bởi vì họ chống lại người chiites và Iran...Arabie Saoudite, người ả-rập và người hồi-giáo sunnite không bày tỏ công khai sự hổ trợ này, nhưng đã bày tỏ nhân các cuộc gặp mặt mật".

"Chúng tôi và người Do-Thái đều bị liên-hệ với vấn-đề này và chúng tôi quan-ngại. Các nhà lãnh đạo Do Thái và Arabie Saoudite lo ngại việc tổng-thống Obama ngày càng thiên về Iran...Barack Obama đang phải đối-phó với một vấn-đề chánh-trị quan-trọng và ông ta cần một chiến thắng nào đó để để vực dậy ..Cần phải tiếp tục làm áp lực với ông ta'".
 
Về chánh sách Mỹ, trước đây Mỹ đã bỏ rơi đồng-minh thân-thiết là Ba-Tư, không cho vua Palhavi tị nạn tại Mỹ , phải lưu vong ở các nước Bắc Phi và để Ba Tư trở thành Iran với Khomeny, sau đó một mặt Mỹ liên minh với Do Thái, mặt khác liên-minh với các nước Ả-rập mà đứng đầu là Arabie Saoudite. NgÀy nay, nếu Mỹ quay trở lại liên minh với Iran, bàn cờ Trung-Đông sẽ được vẽ lại, liệu rằng sự sống còn của Do-Thái có bị đe doạ?
 
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/03.12.2013
 
  • Nguồn:

-fr.rian.ru/01.12.2013
-fr.rian.ru/01.12.2012
-fr.rian.ru/02.12.2013
-http://alyaexpress-news.com/2013/12/le-prince-saoudien-al-walid-ben-talal-obama-est-une-
marionnette-dans-les-mains-de-liran-et-fait-honte-a-israel/