djihadistes ngoại-quốc tại Syrie

 
Nhữ Đình Hùng
 
Ngày chủ nhật 19.01.2013, tổng-trưởng nội-vụ Pháp: Manuel Valls, cho biết có khoảng một chục djihadistes Pháp vị-thành-niên đã sang hay đang trên đường sang Syrie. Có tin rằng có hai thiếu niên người ở Toulouse đã rời Pháp để đi làm djihad  (thánh- chiến). Tổng-trưởng nội-vụ Manuel Valls trên Europe1/I-télé/LeMonde cho biết có gần 700 người Pháp được các sở tình-báo Pháp coi là djihadistes ở Syrie và đã có ít ra 21 người chết! 
 
djihadistesCác người djihadistes gốc Pháp dễ dàng sang Syrie nhờ việc Syrie không cách xa Pháp mấy. Lộ trình của họ thường là xuyên qua Turquie trước khi đến Syrie. Trong số các djihadistes người Pháp hoặc cư trú tại Pháp (có quốc-tịch Pháp hoặc giữ hai quốc-tịch), có khoảng 250 người đang chiến đấu ở Syrie, khoảng một trăm người đang chờ vào Syrie, 150 có ý đi sang Syrie và 76 người đã từ Syrie trở về. Theo ông Valls, 'đương nhiên là có một sai số'!
Người ta ghi nhận là số người Pháp hoặc ở Pháp đi làm 'djihadiste' ở Syrie càng ngày càng trẻ như trường hợp gần đây hai học sinh ở Toulouse mới chỉ 15 tuổi. Những người này sẽ được giao-phó công-việc gì khi đến một nước Syrie lửa máu, với một hành trang 'không kinh-nghiệm'?
 Bước chuyển tiếp vào Syrie là các căn cứ tiếp nhận ở biên-giới Turquie-Syrie. Đương nhiên là người đến phải có sựdjihadistes giới-thiệu, nói khác đi, họ đã dược tuyển-mộ và được vận-chuyển đến điểm tiếp-nhận. Sau đó, khi sang Syrie, họ sẽ được giao cho lực lượng nổi dậy, hoặc là Quân-đội Syrie tự-do (ASL) hoặc là các lực-lượng theo Al Qaïda. Họ trở thành 'chí-nguyện-quân' và được phân-phối vào các đơn-vị, thường những người cùng quốc-tịch ở chung trong một nhóm, được huấn-luyện việc bảo-trì vũ-khí, tiếp -iệu lương-thực, đạn dược, sau đó sẽ được luân-phiên đưa đi chiến-đấu tuỳ theo nhu-cầu và sự đánh giá của các trưởng toán!
Không phải chỉ có Pháp mới có những người đi làm djihadiste ở Syrie. Ở Bỉ cũng có. Theo tổng-trưởng ngoại-giao Bỉ, Didier Reynders, có khoảng hơn 200 người Bỉ hoặc ở Bỉ đi làm djihadiste ở Syrie và khoảng trên hai chục người đã chết! Theo ông Reynders, những người này ở trong những nhóm cực đoan nhất, kể cả trong nhóm EIIL. Vẫn theo ông Reynders, mối lo ngại của Bỉ hiện nay là theo dõi các dấu vết của những người djihadistes này để lượng trước mức nguy-hiểm một khi họ trở về Bỉ hoặc đi sang nước khác. Nước Bỉ là nước đầu tiên bày tỏ sự e ngại đối với những người sang Syrie làm djhadistes, trong số có những vị thành-niên.
Báo chí Anh cũng bày tỏ mối lo về việc có một số người Anh sang Syrie để trở thành djhadistes . Báo Daily Telegraph của Anh ( bản in ngày 20.01.2014) đã phỏng-vấn một người đào-ngũ thuộc lực-lượng nổi dậy tên Mourad và thuộc lực-lượng EIIL và cho biết theo người này, hiện Al Qaïda đang huấn-luyện hàng trăm người Anh để họ trở thành djihadistes và thúc hối họ tung ra các cuộc tấn-công khi trở về nước. Những người này được huấn-luyện để làm các xe  có cài bẫy, việc tổ chức các tổ khủng-bố... Theo nguồn tin này, ngoài các người Anh còn có nhiều người nước ngoài khác, có cả người Mỹ và một người Mỹ còn nói đến việc ước mơ làm nổ toà Bạch Ốc Theo báo Daily Telegraphe, có khoảng 500 người Anh hiện đang chiến-đấu trong hàng ngũ quân nổi dậy và e rằng họ sẽ trở thành quá-khích khi trở về nước!
djihadistesKhông phải chỉ có Anh, Bỉ, Pháp có người làm djihadistes ở Syrie, theo các ngưồn tin báo-chí, có khoảng 130.000 người djihadistes ở Syrie gốn ngoại quốc, thuộc 49 quốc-tịch khác nhau. Theo tin của United Press, đã có khoảng 10.000 người ả rập thuộc thành phần djihadistes bị chết, đứng đầu là người Tunisie với 1902 người chết, kế đó là người Libye với 1807 người chết, Maroc với 412 người chết và Algérie với 273 người chết. United Press đã dựa trên nguồn tin của phong-trào  "salafiste djihadiste của Jordanie" cho biết phần lớn những người chết thuộc về Front al Nosra. Theo nguồn tin của Pentapolis,  các người 'djihadistes' ả rập nổi tiếng về sự hung bạo, người gốc Caucase và Tchétchénie nổi tiếng về tác xạ và người Irak nổi tiếng về các việc phục kích, đặt chất nổ còn người maghrébins (bắc phi) nổi tiếng về việc làm 'kamikazé'. Nói chung, các người nước ngoài đến làm 'thánh-chiến' ở Syrie không được các nhóm nổi dậy tin tưởng, công việc giao phó cho những djihadistes ngoại quốc này chẳng qua chỉ là 'bia đỡ đạn' (chair à canon)
Ngay như Tunisie cũng e ngại việc các dhihadisres trở về nước. Trong một cuộc phỏng-vấn dành cho báo chí ngày 20.11.2012, ông Marzouki cho biết 'đối với chúng tôi, họ là một thảm hoạ, bởi vì họ học cách xử dụng vũ khí, sau đó, họ trở về Tunisie để giết dân Tunisie!'Một bài viết trên Paris Match, viện dẫn lời một viên chức hữu trách của DCRI nói là 'vấn-đề không phải là việc họ ra đi nhưng là khi họ trở về. Họ được huấn-luyện về ý thức-hệ và có khả-năng để chuyển sang hành-động ở nơi và vào lúc họ muốn. Đó là những quả bom nổ chậm tiềm ẩn' (Paris Match N°3374). DCRI đã có thể xác-nhận căn-cước trên 300 người trong số những người đã đi sang Syrie và kể từ 2011 cho đến nay, đã có 80 người quay về!
Nhữ Đình Hùng: tổng-hợp/24.01.2014