Thổ-Nhĩ-Kỳ: mưu toan cướp phi-cơ bị thất bại

 


Phi cơ Boeing 737-800 của hãng hàng-không Pegasus của Thổ-Nhĩ-Kỳ, ở phi trường Sabiha Gokçen với các xe cứu thương, cứu hoả, cảnh-sát vây quanh.
Một phi-cơ chuyên-chở hành-khách xuất-phát từ Ukraine đã bị phi-cơ khu-trục Thổ buộc phải hạ cánh tại Istanbul trong ngày thứ sáu 07.02.2014 sau một mưu- toan cưỡng-đoạt phi-cơ buộc phải bay đến Sotchi (Nga) nơi đang diễn ra lễ khai-mạc Thế-Vận-Hội muà đông.
Người bị coi là không-tặc, một hành-khách quốc-tịch Ukraine, đã bị chế-ngự và lực-lương đặc-biệt Thổ đã hoàn-toàn kiểm-soát được phi-cơ ở phi-trường Sabiha Gökçen thuộc Istanbul.
Đây là một phi-cơ Boeing 737-800  của công-ty hàng-không Pegasus.

Theo Habib Soluk, bộ-trưởng vận-tải Thổ-Nhĩ-Kỳ, phi cơ cất cánh từ phi- trường Kharkiv ở Ukraine và sẽ bay đến Istanbul. Một ít lâu sau khi cất cánh, một hành-khách đã buộc phi-cơ phải bay đến Sotchi, nếu không sẽ cho nổ bom. Được biết phi- cơ có chở 110 hành-khách.
Trong ngày thứ sáu, tại Sotchi có lễ khai-mạc thế-vận-hội mùa đông với sự hiện-diện của khoảng 40 vị nguyên-thủ quốc-gia và thủ-lãnh chánh-phủ.

Habib Soluk cho biết "chúng tôi chắc chắn là tên không-tặc chưa vào trong phòng lái... chúng tôi biết rằng phi cơ đã bị cướp trước khi vào không-phận Thổ-Nhĩ-Kỳ".
Phi-công đã kịp thời đưa ra báo động và không-quân Thổ đã cho cất cánh khẩn cấp một phi-cơ khu-trục F-16, phi cơ này đã hộ-tống và buộc phi-cơ của hãng Pegasus hạ cánh ở phi-trường Sabiha Gokçen nằm ở bờ Á Châu của thủ đô Istanbul vào lúc 18g05, giờ địa-phương. Các đơn-vị của cảnh-sát chống khủng-bố đã lập-tức thực-hiện việc kiểm-soát phi-cơ và các hành-khách. Các hình-ảnh trên truyền-hình cho thấy cảnh phi-cơ với các xe cứu thương, xe cứu hoả va xe cảnh-sát vây quanh.
Người bị coi là không-tặc đã bị  lực -lượng đặc-biệt bắt và đưa về giữ ở một nơi không được tiết-lộ.

 Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/ 08.02.2014