Tin về việc phá vỡ một mưu toan khủng bố
trong năm 2013 tại Pháp

 

Nhữ Đình Hùng

Theo như nhận xét của thẩm phán chuyên về khủng-bố Marc Trévidic, các 'djihadistes' từ Syrie trở về Pháp là điều "quan ngại" nhưng mối lo chính của Pháp lá Aqmi  (AlQaïda ở Maghreb hồi giáo).

djihadistes

Theo các tin tức đăng trên báo Le Parisien, nước Pháp đã thoát được một cuộc khủng-bố trong năm 2013 sau việc bắt giữ một người dân Algérie, Ali M., nhờ việc theo dõi các  thông-điệp trao đổi giữa người này với một nhân vật trách nhiệm cấp cao của Aqmi.

Theo báo Le Parisien, Ali M.  nghĩ đến việc tạo các tấn công phá hoại nhắm vào bảo tàng viện Louvres, tháp Eiffel, những lễ hội và nghiêm trọng hơn cả là các trung-tâm nguyên-tử của Pháp May mắn là người này đã bị tổng nha an ninh quốc-nội (DGSI) bắt giữ khi anh ta định đi sang nam Algérie để được huấn luyệnTheo báo Le Parisien, người này bị truy tố về tội ' gian nhân hiệp đảng' (association de malfaiteurs).

Theo các tài liệu của báo Le Parisien, Ali M. đã lấy tên Abu Naji để liên lạc trên internet với một site hồi giáo của Aqmi . trong một thông-điệp ngày 02.04.2013, anh này nói tới việc nhắm vào dân chúng Pháp khiêm tốn và nghèo. Ngày 01.05, người này thông-báo ý định sẵn sàng đi sang Algérie để được huấn-luyện. Ngày 17 tháng sáu, người này đã có vé đi Algérie và cho người đối-thoại trên net biết là sẽ đến Algérie vào 22 tháng bảy. Anh ta đã bị bắt sau đó,vài ngày trước khi lên đường ! Được biếi Ali M. là một nhân viên cho một tiệm bán thịt halal ở Vaucluse, 29 tuổi và có hai con.

Trong các đích nhắm mà Ali M. đưa ra, có các toán tuần tiễu cảnh sát hay 'giăng-đạc', trung tâm điện nguyên tử, máy bay đang cất cánh, các hội hè văn hoá ở miền nam nước Pháp. Trong thông điệp gởi cho nhân vật hữu trách Aqmi, anh này viết ' các trục lộ đen nghịt người, một quả lựu đạn tầm thường thôi có thể gây thương tích cho haçéng chục người. Tôi để cho ông tưởng tưởng nếu là một bẫy chất nổ"

Trước các đe dọa về khủng bố, chánh quyền Pháp dự định việc cấm rời khỏi lãnh-thổ Pháp những người bị tình nghi. Trong ngày thứ tư 09.07.2014, Bernard Casaneuve, tổng trưởng nội vụ, cho biết 'có 800 người bị coi là có liên hệ trong số có 300 đã sang Syrie, một số khác người có thể sẽ ra đi và có khoảng 100 người đang trên đường trở về'

Tổng trưởng nội vụ Pháp cũng mong mỏi có sự hợp tác chặt chẽ của Âu Châu nhằm tạo thuận lợi trong việc phá vỡ hệ thống tuyển người của các tổ chức khủng bố, nhằm xác định những người đại diện, phong toả chương mục của họ...