Syrie : Ngũ Giác Đài muốn huấn luyện

quân chiến-đấu của đối lập!

Nhữ Đình Hùng

Bản tin của 'Tiếng Nói nước Nga', dẫn lại nguồn tin ngày thứ tư  16.07.2014 của Wall Street Journal, cho biết Ngũ-giác-đài đã hoạch-định một chương-trình viện-trợ cho đối-lập ôn-hoà ở Syrie, dự trù việc giao vũ-khí và huấn-luyện 2300 quân chiến-đấu trong một năm rưỡi. Vẫn theo báo này, một đề-nghị về việc này đã được đệ trình quốc-hội trong tuần qua.

Vào cuối tháng năm,ông Obama cho biết Hoa-Kỳ đã nghĩ đến việc mở rộng sự hỗ-trợ cho cánh đối-lập ôn-hoà, đã yêu-cầu quốc-hội tháo khoán 500 triệu Mỹ-Kim nhằm tài-trợ cho việc trang-bị và huấn-luyện các chiến-đấu-quân thuộc hàng ngũ đối lập ôn-hoà.

Các chuyên-gia quốc-phòng Hoa-Kỳ chỉ ra những khó khăn sẽ gặp phải như trong vấn-đề tuyển mộ, làm thế nào để tìm ra các thành-phần hồi-giáo cực đoan để loại ra. Vấn đề địa điểm huấn luyện cũng gay go, lúc đầu Jordanie đã được nghĩ đến, nhưng nước này chống đối vì e ngại bị phe hồi giáo cực đoan EIIL có liên quan đến Al Qaïda trả thù, cũng như ngại phản ứng của chánh-quyền Syrie

(RIA Novosti http://french.ruvr.ru/news/2014_07_17/Syrie-le-Pentagone-veut-former-2-300-combattants-dopposition-6098/

______________

                                                               

Tổng-thống Bachar al-Assad

tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ ba.

 

Nhữ Đình Hùng

Ngày thứ tư 16.07.2014, ông Bachar al-Assad đã làm lễ tuyên-thệ nhận chức tổng-thống cho niệm kỳ thứ ba. Buổi lễ được cử hành tại dinh tổng-thống ở Damas với sự hiện diện của các dân biểu và khoảng trên một ngàn khách mời

Ông Al-Assad đã được đắc cử vào ngày 03.06 vừa qua.

Tình hình Syrie vẫn chưa ổn-định,phe hồi giáo EIIL vẫn kiểm soát được một phần lãnh thổ, một phần lãnh thổ phiá bắc Syrie nằm trong sự kiểm soát của người Kurdes, mặc dù quân chánh phủ đã mở rộng khu vực kiểm soát.

Nguồn : letempsdz.com

 _________________

 

Syrie : EIIL chiếm một vùng khai thác hơi đốt

gây thiệt mạng hơn 270 người

 
Hơn 270 người chết, phần lớn bị quân djihadhistes của Nhà Nước Hồi Giáo (EI) hành quyết trong khi nhóm quân này đánh chiếm một vùng khai thác hơi đốt Chaer ở Syrie. Đây là một hành-vi tàn bạo thêm vào những hành vi tàn bạo tệ hại do nhóm quân của EIIL gây ra. EIIL cũng đã chiếm một phần Irak. Vào tháng sáu vừa qua, EIIL đã tuyên cáo thành lập một nhà nước hồi-giáo (califat islamique).Theo giám đốc viện quan-sát nhân quyền Syrie (OSDH), Rami Abdel Rahmane, đã có hơn 270 người bị quân djihadistes giết vào ngày thứ năm 17.07 trong vùng khai thác hơi đốt Chaer. Những người này đã bị bắt giữ và sau đó bị bắn chết Vẫn theo Rahmane, trong ngày thứ bảy, quân chánh phủ đã được gời đến tăng viện cho quân phòng thủ và đã lấy lại một phần lớn vùng Chaer. Trong cuộc phản công này, quân chánh phủ Syrie thiệt 11 người và về phiá quân EIIL, có ít nhất 40 người chết.Vùng Chaer  nằm trong một vùng sa mạc thuộc Homs, nơi có các mỏ hơi đốt và dầu hoả. Phần lớn các người bị giết là quân bảo vệ các vùng khai thác .Trong một vidéo phổ biến trên yutube, người ta thấy cảnh một quân djihadiste dùng giày đập vào đầu một thây người chết. Các thây người chết xem chừng bị đạn bắn vào đầu, một số thây người bị làm tàn phế!Trong một vidéo khác, người ta thấy một djihadiste đứng trước các thây người chết, người này nói tiếng Đức pha lẫn những câu chủi bơi bằng tiếng ả-rập, có thể đây là một djihadiste ả rập đến từ Đức, trong hàng ngũ EIIL có nhiều người đến từ ngoài khối ả rập!EIIL tìm cách chiếm các vùng khai thác dầu hoả ở Syrie cũng như ở Irak, đối với họ, đây là những vùng chiến-lược.  EIIL áp dụng chánh sách khủng bố nhằm uy hiếp khối dân chúng dưới sự kiểm soát của họ. Trong ngày thứ năm và ngày thứ sáu, đã có hai phụ nữ bị kết án 'tùng xẻo' vì bĩ buộc tội ngoại tình! Dân chúng trong vùng đã từ chối không tham dự việc 'tùng xẻo'.
Cuộc chiến ở Syrie hiện là cuộc chiến tay ba, EÌL chống lại quân nổi dậy 'ôn-hoà' và quân cỷa chánh quyền Assad; quân nổi dậy chống lại quân chánh-quyền và quân EIIL. quân EIIL có sự viện trợ của Qatar và Arabie Saoudite.
 
Nguồn: Romandie.com.
Nhữ Đình Hùng lược dịch/19.07.2014