Tin Bắc Hàn

 

Bắc Hàn nói đã phóng thử thành công một 'hoả tiễn chiến thuật có mức chính xác cao'

Ngày 26 tháng sáu,Bắc Hàn đã lại thực hiện việc phóng ba hoả-tiễn từ thành-phố hải-cảng Wonsan. Các hoả-tiễn, sau khi vượt một khoảng cách khoảng 190 cây số, đã chấm dứt hành trình trong nước biển.

Theo Pyongyang, điều này để đáp ứng những việc bắn pháo binh của Nam Hàn gần đường giới tuyến ngăn cách hai nước. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn, dẫn nguồn tin từ quân-đội, nói rằng các diễn-tập của  Nam Hàn là một khiêu khích vô trách nhiệm và quân đội Bắc Hàn đã sẵn sàng để tung ra một giáng-trả tàn khốc. 

Theo tuyên-truyền của Bắc-Hàn, đây là loại hoả tiễn chiến-thuật có tầm chính xác cao do Bắc Hàn thực hiện dưới sự đích thân kiểm soát của Kim Jong-un.Điều này cho thấy khả năng phòng thủ của quân đội Bắc Hàn được nâng cao! Theo một chuyên gia phân tích của học viện Hàn-Mỹ thuộc đại-học Johns Hopkins,Jeffrey Lewis, căn cứ trên các hình ảnh được Bắc Hàn phổ biến trên internet, hoả tiễn được phóng thử ngày 26.06 là loại Kh-35 do Liên Sô chế tạo vào những năm 1980-1990 và đã được trang-bị cho hải-quân Nga. Ngoài ra Nga cũng đã cung cấp loại hoả tiễn Kh-35 cho nhiều nước trong đó có Ấn Độ, Vénézuéla, Miến Điện.

Do việc bị phong toả về vũ khí và hoả-tiễn, có thể Bắc Hàn đã có được hoả tiễn loại này bằng cách nào đó hoặc đã thành công trong việc chế tạo một hoả tiễn cóp theo kiểu Kh-35. Điều này cho thấy Bắc Hàn đã nâng cao khả năng phòng vệ  cũng như tấn công.

Loại hoả tiễn Kh-35 có thể phóng đi từ một chiến hạm, một phi cơ, trực thăng hay từ một dàn phóng duyên hải để chống lại các chiến hạm có trọng tải từ 5000 tấn.

bachan

hoả-tiễn Kh-35

Nếu Bắc Hàn thành công trong việc chế tạo loại hoả tiễn này, tình hình tranh chấp ở biển Đông sẽ có nguy cơ căng thẳng hơn !

 bachan

Nhật báo Anh Daily Télégraph vào cuối tuần qua đã đưa ra tin là Havas đã ứng trước tiền cho Pyongyang đã bảo-đảm việc Bắc Hàn cung-cấp cho họ các hoả-tiễn và các trang-bị truyền-thông. Vài ngày trước khi Daily Télégraoh đưa ra tin này, một thẩm-phán liên-bang Hoa-Kỳ cũng đã nói Bắc Hàn cung-cấp cho Hezbollah của Liban những vũ-khí tối-tân.

Ngày thứ hai 28.07, bộ ngoại-giao Bắc Hàn, qua một thông-cáo được thông-tấn-xã Bắc Hàn KCNA chuyển đi, đã bác bỏ việc này, coi đó là một ‘ý-đồ ghê tởm’ nhằm nối kết Bắc Hàn vào cuộc tranh chấp ở Cận-Đông. ‘Đây là một ngụy biện không có cơ-sở và hoàn-toàn tưởng-tượng do Hoa-Kỳ dựng ra nhằm cô-lập(Bắc Hàn) trên chính-trường quốc-tế !  Bắc Hàn coi đây là việc Hoa Kỳ dùng nhằm biện minh cho việc Mỹ hỗ trợ cho Do Thái.

Nhữ Đình Hùng/ Tin đọc trên net/30.07.2014

Nguồn: égalité et réconciliation.

___________