Trận đấu bóng liên tôn do sáng kiến

của Giáo Hoàng François

 

Nhữ Đình Hùng

Trong buổi trưa ngày thứ hai 01.09.2014,lúc 14 giờ, Giáo-Hoàng đã tiếp khoảng năm mươi cầu thủ bóng tròn tại phòng họp Nervi, phần lớn theo Thiên-chúa-giáo nhưng cũng có những người theo tôn-giáo khác. Các cầu-thủ đã được cụu-thủ-quân của đội Inter, người Á Căn Đình, Javier Zanetti hướng dẫn. Theo lời mời của Giáo-Hoàng, nhiều ngôi sao của bóng-tròn đã tụ-hội tại La-Mã cho một mục-tiêu tốt: giúp cho một dự-án giáo-dục của Giáo-Hoàng tại Buenos Aires nhằm giúp các trẻ em 'không may mắn', dự-án 'Alternativa di vita'. Sau thánh-lễ ngày chủ-nhật, Giáo-Hoàng đã "chúc một trận đấu tốt đẹp vào ngày mai tại sân banh Olympiques".

Giáo-Hoàng đã coi bóng tròn như một phương-tiện thăng-tiến xã-hội và một khí-cụ cho hoà-bình và đối-thoại tôn-giáo.

Các cầu-thủ tham-dự trận đấu đã 'ký vào một tuyên-ngôn' kết nối vào các giá-trị hoà-bình, bao-dung về tôn-giáo và đối-thoại. Trong số những người tham-dự trận đấu, có các cầu-thủ Á-căn-đình Lionnel Messi, Ezequiel Lavezzi, cầu-thủ Ý Gianluigi Buffon, cầu-thủ Samuel Etolo của Cameroune, cầu-thủ  Pháp David Trezeguet...và cầu thủ lừng danh một thời Maradona.

Tuy nhiên, việc tham-dự của cầu-thủ Do-Thái Yossi Benayoun đã khiến cầu-thủ Ai-Cập Abou Treika từ chối tham-dự trận đấu dưới lý-do không chơi với 'sioniste'.

Các đấu thủ chia làm hai đội, một đội do nhà tuyển lựa Á-căn-đình Gerardo Martino chỉ huy, một đội do huấn-luyện viên hội Arsenal, Arsène Wenger chỉ huy. Trận đấu được truyền-hình Ý RAI trực tiếp truyền đi.

Trận đấu do hiệp-hội 'Scholas Occurentes', một hiệp-hội giáo-dục để hội-nhập trụ sở ở Vatican, và 'Fondation Pupi' do Zanetti và vợ ông là Paula sáng lập, đứng ra tổ-chức 

 

  

EVREN ATALAY/Anadolu Agency : Javier Zanetti, phó chủ-tịch hội Inter Milan, người đứng ra tổ chức trận đấu, với một viên chức hữu trách của Fiat và TGĐ của Pirelli

Trận đấu bóng như thế nằm trong khuôn khổ mối quan-tâm của Giáo-Hoàng nhắm để các tôn-giáo khác nhau cùng làm chung với nhau một cách cu-thể, nhằm đạt đến một giá-trị vượt qua các di-biệt về tôn-giáo.

Trận đấu khởi sự vào lúc 20g45, với số người tham-dự chỉ chiếm hơn một nửa số chỗ của khán-đài, mặc dù có những tài danh quốc-tế như Maradona, Missi hay Trézeguet.. .Nhưng quan-trọng hơn hết, đây là một trận đấu bóng 'liên tôn' vì có các đấu-thủ thuộc mọi tôn giáo như Do-thái-giáo,Ấn-độ-giáo,Hồi-giáo, Thần-giáo, Phật-giáo và Thiên-chúa-giáo. Theo Đức Ông Guillermo Karcher,'đây là một tầm mức quan-trọng cần được nhấn mạnh'. Đương nhiên những cầu-thủ theo Thiên-chúa-giáo đông hơn  vì trận đấu được diễn ra ở Rome, tại Âu Châu nhưng vấn đề không phải là đếm và so sánh các tôn-giáo có mặt nhưng để thấy là trận đấu mở ra cho tất cả. Thông thường, trong các cuộc tranh tài, người ta chỉ để ý đến cầu thủ chứ không chú-ý tới việc người này theo tôn-giáo nào!

(những hình ảnh về cuộc đá banh do  sáng kiến của  Giáo Hoàng trên link: http://www.purepeople.com/article/pape-francois-avec-diego-maradona-et-des-stars-de-foot-pour-sa-grande-rencontre_a146799/1 )

Kết-quả của trận đấu là đội có cầu thủ Maradona đã thua đội có cầu thủ Trézéguet 6-3. Trước khi trận đấu diễn ra, một cây ô-liu đã được đại diện ba tôn-giáo trồng và giải cho đội thắng cũng mang hình ô-liu. Được biết chim bồ câu ngậm nhánh ô liu là biểu-tượng cho hoà-bình.

Trận đấu bóng 'liên tôn' này được coi như một trục để chuyển đến đại-chúng tinh-thần hoà-bình và bao-dung giữa các tôn-giáo, đó cũng là cách để tách ra các tôn-giáo chủ-trương bạo-động. Sắp tới, tại Anvers (Bỉ) cũng sẽ có một trận đấu tương-tự với cùng đề-tài. Cũng nhằm đề cao việc chung sống hoà-bình giữa các tôn-giáo, Giáo Hoàng François sẽ đến viếng Albanie vào ngày 21 tháng chín. Cuộc viếng thăm của Giáo-Hoàng như thế đã là một thông-điệp kín-đáo 'người ta có thể làm việc chung với nhau'. Albanie là quốc-gia đã lập được một chánh-phủ đoàn-kết quốc-gia gồm người Hồi-giáo, Chính-thống-giáo và Thiên-Chúa-giáo.


Giáo Hoàng François trong chuyến hành hương Jérusalem

Trước đây vào tháng 05, cũng để chứng tỏ việc các tôn-giáo có thể sống chung với nhau, trong cuộc hành hương tại Jérusalem, Giáo-Hoàng François đã đến nơi này với một người bạn Do-Thái Abraham Skorka và một người bạn hồi-giáo Omar Abboud; và ngày 08.06 vừa qua, trong khuôn-viên Vatican, Giáo-Hoàng François đã làm một buổi cầu nguyện cho hoà-bình với sự hiện-diện của tổng-thống Do-Thái Shimon Pérès và chủ-tịch Palestine, Mahmoud Abbas...Một cuộc gặp gỡ liên tôn cũng được trù-liệu vào tháng mười hai tại Rome.

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/04.09.2014

 

Tham-khảo:

http://www.france24.com/fr/20140901-football-match-interreligieux-paix-pape-francois-baggio-zanetti-buffon-messi-vatican/

_________________