Joshua Wong đang làm rung chuyển Hong Kong

Bảo Mai tổng hợp  

image
Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi, đang làm rung chuyển Hong Kong

Anh là một trong những nhà hoạt động cứng rắn. Truyền thông nhà nước Tàu Chệt gọi anh là một người “cực đoan”. Joshua còn rất trẻ, thậm chí, anh chưa đủ tuổi để lái xe.

Chàng thanh niên gầy, đeo kính, nhìn hiền hòa này đã xây dựng một phong trào thanh niên ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong hai năm qua. Lập lại ý chí của tuổi trẻ Tàu Cộng từng tràn ngập Thiên an Môn năm 1989.

image

Anh muốn kích động một làn sóng bất tuân dân sự trong giới học sinh ở Hồng Kông. Mục tiêu của anh ? Để gây áp lực bắt Tàu Cộng phải chấp nhận cho Hồng Kông được bầu cử tự do.

Phong trào của Joshua Wong xây dựng sau những năm tháng thất vọng vì bị dồn nén ở Hồng Kông. Năm 2011 mới 15, anh đã phẫn nộ với chương trình ủng hộ cộng sản Tàu Chệt trong các trường công lập ở Hồng Kông.

image
 
Cùng với vài người bạn, Wong bắt đầu hình thành một nhóm Sinh viên chống đối. Sau đó, phong trào đã tăng lên quá giấc mơ ngông cuồng nhất: vào tháng 9 năm 2012, phong trào mang tên Scholarism của anh tụ họp được 120.000 người biểu tình – trong đó có 13 người tuyệt thực – chiếm trụ sở chính quyền Hồng Kông, buộc các nhà Lãnh đạo thành phố phải rút lại chương trình giáo dục thân Cộng sản.
 
image
 
Đó là khi Wong nhận ra tinh thần bất khuất của tuổi trẻ Hồng Kông.
“Năm năm trước, không ai tưởng tượng là học sinh Hồng Kông sẽ quan tâm đến chính trị,” anh nói. “Nhưng đã có sự thức tỉnh khi vấn đề giáo dục quốc dân xảy ra. Giờ đây, tất cả chúng tôi bắt đầu quan tâm đến chính trị.”
 
image
 
Tuần này, nhóm thanh niên học sinh do anh lãnh đạo đồng loạt bước ra khỏi lớp học- một hành động quan trọng trong thành phố có tiếng là tôn trọng việc học – để gửi thông điệp ủng hộ dân chủ đến Bắc Kinh.
 
image
 
 
Cuộc bãi khóa đồng loạt này của Sinh viên học sinh nhận được ủng hộ rộng rãi. các ban Quản trị đại học và giảng viên đã cam kết tha thứ cho Sinh viên bỏ giờ học, giáo viên và công đoàn lớn nhất của Hồng Kông ra kiến nghị tuyên bố “Không bỏ rơi các em học sinh Sinh viên !”
 
image
Phản ứng của Trung Cộng là ngược lại: truyền thông trong đại lục xem tổ chức Scholarism của anh là nhóm “cực đoan”. Wong nói rằng anh bị xem là kẻ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đe dọa đến ổn định nội bộ của Đảng Cộng Sản Tàu Cộng.
 
image
 
 
Tuy nhiên, anh và các bạn trẻ không lùi bước. “Mọi người không nên sợ chính quyền”, anh nói, trích dẫn bộ phim “V for Vendetta”, “Chính phủ nên sợ hãi người dân.”

____________________

 
Từ Thiên An Môn đến bãi khoá ở Hong Kong
 
 
image
 
Những ngày này, các trang mạng xã hội ở Việt Nam liên tiếp đưa hình ảnh về phong trào bãi khoá của Sinh viên, học sinh Hong Kong .
Điển hình là trường hợp thanh niên đấu tranh dân chủ Hong Kong Joshua Wong, 17 tuổi kèm lời bình được trích từ nguồn CNN, "Tôi chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe nhưng đủ lớn để thay đổi cả thế hệ."
 
image
 
“Bãi khóa phải xảy ra. Bất tuân lệnh, và hãy nắm bắt vận mệnh của bạn !”, đó là một trong những biểu ngữ được trương lên trong cuộc bãi khóa dự kiến kéo dài một tuần nhằm tập dượt cho cuộc biểu tình được cho là quy mô hơn vào ngày 1.10 tới của Sinh viên Hong Kong .
 
 
Họ Tập sẽ làm gì?
 
Theo dõi cao trào đấu tranh dân chủ này, giới quan sát đặt ra câu hỏi :
Một khi lực lượng dân chủ, dẫn đầu là giới trí thức và Sinh viên thực hiện ý tưởng chiếm khu Trung tâm tài chánh Đặc khu Hong Kong, thì  Tập Cận Bình có ra tay đàn áp đẫm máu như  Đặng Tiểu Bình đã làm ở Thiên An Môn không?
Không khó để tìm thấy tinh thần bất diệt từ sự kiện Thiên An Môn đang lưu truyền cuộc đấu tranh vì một nền dân chủ thật sự cho tương lai Hong Kong .
 
image
Joshua Wong, 17 tuổi
 
Không khó để thấy giới lãnh đạo Trung Nam Hải đang chuẩn bị mọi biện pháp để bắt nhân dân Hong Kong phải tuân lệnh chuyên chế.
Sau sự kiện Thiên An Môn, năm 1989, nhiều thập niên qua, vị thế kinh tế Trung Cộng đã có nhiều thay đổi nhưng bản chất chuyên chế của chế độ Bắc Kinh vẫn không thay đổi.
 
Năm 1997, Hong Kong được Vương quốc Anh trao trả về Trung Cộng, nhưng giá trị dân chủ mà người dân Hong Kong thấm nhuần cũng không thay đổi.
Nếu hiệu ứng dân chủ Hong Kong truyền tới lục địa Trung Cộng, hẳn nhiên  Tập Cận Bình sẽ không sợ lịch sử kết tội và sẽ như trường hợp  Đặng Tiểu Bình ở Thiên An Môn, họ Tập sẽ thẳng tay đàn áp.
 
Các Lãnh tụ Cộng sản ở mọi thời không có kiểu sợ bản án lịch sử. Vì sinh mạng của đảng cầm quyền họ sẽ bất chấp.
Nhưng công dân Hong Kong vẫn không từ bỏ quyền đấu tranh đòi mở rộng quyền dân chủ vì một nền dân chủ thật sự.
Phản ứng trong ôn hoà của các tổ chức xã hội dân sự, và công dân Hong Kong với thể chế Bắc Kinh không phải là cuộc đối đầu vì lợi quyền kinh tế, chính trị nhất thời.
image
 
Chính vì muốn chứng minh phẩm chất quyền con người trong một nền dân chủ thật sự, họ từ chối cái lồng son chính trị trong hình thức "dân chủ hiệp thương" kiểu Bắc Kinh.
Chính vì sự khao khát chứng minh phẩm chất này mà hàng ngàn Sinh viên Thiên An Môn đã phải trả bằng máu.
Và dòng máu bất khuất của họ đã làm nên động lực cho mỗi trái tim trí thức học sinh Hong Kong hôm nay.
Sự kiện này ảnh hưởng thế nào đối với Trung Cộng lục địa, Việt Nam CS , CS Bắc Triều Tiên, CS Cu Ba? Dư luận cho rằng văn hoá bất tuân lệnh độc tài không có trong đại đa số người dân ở các nước nêu trên.
Sẽ ảo tưởng nếu cho rằng cuộc đấu tranh dân chủ của công dân Hong Kong đang diễn ra sẽ thành công.
 
image
Hong Kong là nơi duy nhất có triển lãm về thảm sát Thiên An Môn 1989
 
Nhưng nếu các công dân Hong Kong đáng kính trọng thành công trong việc buộc Bắc Kinh thực hiện lời hứa để người dân Hong Kong ứng cử và bầu cử trực tiếp Đặc khu trưởng thì sao?
Qua trường hợp trưng cầu dân ý về độc lập ở Scotland :
Việc xứ Scotland tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh, phe đa số chọn ở lại, và phe thiểu số chọn độc lập đều cùng làm nên chiến thắng tôn vinh tinh hoa giá trị dân chủ.
Dù chính thể Bắc Kinh có quay lưng lại với việc cải cách chính trị, thì giá trị dân chủ cho hôm nay và tương lai của Hong Kong cũng đã chiến thắng.

image
 
Từ Hong Kong, hiệu ứng bất tuân sự áp đặt chuyên chế sẽ là hiệu ứng văn hoá dân chủ dây chuyền, trở thành nguồn sáng mới cho các xứ chuyên chế còn lại của thế giới chính là điều được dự đoán.
_____________
 
JOSHUA WONG BỊ CẢNH SÁT BẮT ĐI
 
(Tin Reuters 26-09-2014)
 
Cuối ngày hôm nay (thứ sáu) hơn 100 sinh viên ủng hộ dân chủ đã tấn công trụ sở chính quyền Hồng Kông và xô xát với cảnh sát.
Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay vào những sinh viên biểu tình muốn vượt qua rào cản và hàng rào cao xung quanh khu nhà chính phủ.
Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong đã gào thét, đấm đá, tuôn máu trên tay khi bị cảnh sát lôi kéo đi giữa những thanh niên sinh viên khác hát to, hô vang và giành giật cứu anh.
Trước khi bị bắt đi, Wong, người thanh niên gầy ốm 17 tuổi đã nói với đám đông ủng hộ anh: "Tương lai của Hồng Kông thuộc về các bạn"
"Tôi muốn nói với CY Leung và Tập Cận Bình rằng sứ mạng chiến đấu cho cuộc bầu cử sẽ không chỉ từ giới trẻ, mà đó là trách nhiệm của tất cả mọi người", anh hét lên khi nhắn gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hồng Kông.
"Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho thế hệ sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi"
Khoảng 100 người biểu tình khoác tay khóa vào nhau khi cảnh sát vây quanh bằng khiên chắn kim loại, một số hô vang "bất tuân dân sự".
Vào sáng ngày thứ Bảy, khoảng một ngàn sinh viên vẫn ở bên ngoài khu trụ sở chính phủ.
 
_______________
 
 
Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư 
cho chính quyền 
 
29/09/2014 12:06

VTC News-  Nhóm sinh viên biểu tình nói nếu chính quyền Hong Kong không đưa ra phản hồi về yêu cầu 4 điểm, họ sẽ kêu gọi biểu tình không thời hạn. 
Nhóm học sinh, sinh viên biểu tình ở Hong Kong đưa ra yêu cầu 4 điểm với chính quyền: Yêu cầu mở cửa quảng trường nhân dân và các tuyến đường cho người biểu tình; yêu cầu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Thế Anh và bộ 3 người cải cách trong chính quyền Hong Kong từ chức; thu hồi quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc về thay đổi luật pháp; người dân được tham gia bầu cử.
 
Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư cho chính quyền
Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình 
Chủ tịch liên đoàn sinh viên nói nếu chính quyền Hong Kong không đưa ra phản hồi về yều cầu 4 điểm trên trước 12h trưa nay (giờ địa phương), những sinh viên này sẽ kêu gọi bãi khóa vô thời hạn và biểu tình quy mô lớn khắp Hong Kong.

Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư cho chính quyền
Cảnh sát Hong Kong xịt hơi cay vào đám đông sinh viên biểu tình  
 
Tối 29/9, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Thế Anh cho biết, những người biểu tình của phong trào ‘Chiếm trung tâm’ rút lui sau khi cảnh sát trấn áp sử dụng hơi cay và đạn cao su.
Ông Lương cũng nhấn mạnh, không có hiện tượng nổ súng vào người biểu tình cũng như không sử dụng quân giải phóng trong việc trấn áp.
Tuy nhiên, tường thuật của truyền thông phương Tây nói tình hình biểu tình tại hai khu trung tâm lớn của Hong Kong là Trung Hoàn và Kim Chung vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.
“Chúng tôi không muốn tình hình trở nên hỗn loạn, làm ảnh hưởng tới tầng lớp học sinh, sinh viên. Tôi hy vọng các bạn hay rút lui trong hòa bình”, ông Lương nói.
 
  Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư cho chính quyền
Người biểu tình Hong Kong đưa ra yêu cầu 4 điểm với chính quyền 

Đại diện bệnh viện Hong Kong cho hay, tính tới 6h sáng nay (29/9), có khoảng 41 người bi thương sau khi đụng độ với cảnh sát.
Tuy nhiên, trong bài phát biểu sáng sớm 29/9, ông Lương Thế Anh vẫn chưa có bất cứ phản hồi về yêu cầu 4 điểm của liên đoàn sinh viên Hong Kong. Ông Lương Chấn Anh tuyên bố cuộc bầu cử vào năm 2017 sẽ diễn ra như kế hoạch đã định: "Với 50 triệu người Hong Kong, đây là bước đi mang tính lịch sử. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ sự ổn định và nền dân chủ Hong Kong".
Trước đó, Joshua Wong, nam sinh 17 tuổi được cho là một trong các thủ lĩnh của phong trào học sinh, sinh viên biểu tình ở Hong Kong đã được thả mà không bị cáo buộc tội danh nào. 
Tuy nhiên, Wong tuyên bố sẽ tiếp tục quay lại biểu tình cùng các thủ lĩnh khác vừa được thả như Alex Chow và Lester Shum. 
________________
 
Theo tin từ cộng đồng mạng FB:Mặc dù chính quyền cộng sản TQ dịu giọng và muốn đàm phán để hủy bỏ việc áp đặt kiểu bầu cử, nhưng người biểu tình Hồng Kong vẫn chưa tin vì họ đã quá hiểu bản chất lật lọng, man trá  của Trung Cộng.
 
Những hình ảnh từ HongKong: