Kobané: Daesh đã dùng tới vũ khí hoá học ?

 Nhữ Đình Hùng

Một nhóm nghiên-cứu của Do-Thái lượng-định rằng có thể Daesh (Nhà Nước Hồi-Giáo) đã dùng đến vũ-khí hoá-học để chống lại những người Kurdes ở Syrie. Chính-giới Âu-Châu không thấy lên tiếng ồn-ào như đã làm trước đây đối với tin có thể chính-quyền Syrie của al-Assad đã dùng đến vũ-khí hoá-học!

Cùng lúc đó, báo New York Times cho biết tin trong cuộc chiến Irak chống Sađam Hussein, lực-lượng quân-sự Mỹ đã tìm thấy các kho vũ khí hoá-học ở Irak.

Nhóm nghiên-cứu Gloria Center, trụ sở ở Tel-Aviv, đã cho ấn-hành vào ngày 12 tháng 10 vừa qua một bản  tường-trình đăng trong tạp-chí Meria (Miđle East Review of International Affairs) theo đó tổ-chức EI (Nhà Nước Hồi-Giáo hay Daesh) xem chừng đã xử dụng các võ-khí hoá-học ở Syrie Theo tường-trình này, việc xử-dụng võ-khí có lẽ đã bắt đầu vào tháng bảy khi có sự đụng độ giữa lực-lượng Kurdes và Daesh trong vùng gần Kobané ở Syrie. Theo bàn tường-trình, có ít nhất ba chiến-đấu-quân Kurdes bị chết  do các tấn-công bằng vũ-khí hoá-học.

spyer

Nhà nghiên-cứu Jonathan Spyer đã căn-cứ vào những hình chụp các chiến-đấu-quân Kurdes bị chết sau cuộc giao-tranh ngày 12 tháng bảy trong vùng làng Adviko; bộ trưởng y tế của thẩm-quyền Kurde trước đó đã ghi nhận có ba binh sĩ bị chết nhưng thi thể không có vết đạn, vết máu, trên da có những vết bỏng, những vết trắng và theo các chuyên gia, đây có thể là do hoá-chất như hơi mù-tạt. Jonathan Spyer đã cho phổ biến những hình ảnh này nhưng cũng thận-trọng cho biết 'không thể đưa ra một quyết-định dứt khoát mà không có một cuộc điều tra sâu rộng'.

 

các dấu vết trên tử thi bị ngờ là do vũ khí hoá học (http://www.gloria-center.org/2014/10/meria-special-report-did-isis-use-chemical-weapons-against-the-kurds-in-kobani-warning-graphic-content/)

Trong một tuyên-bố dành cho đài 124, Spyer nói rằng hồi tháng sáu vừa qua, EI đã chiếm một điểm trong vùng tỉnh al-Muthana của Irakn có thể đã chiếm được 2000 đầu đạn rỗng loại 155mm và 605 thùng chứa các chất còn lại và vật-dụng kiến-tạo có nhiễm hơi mù-tạt và có thể các vũ khí này đã được chuyển về Raqqa ở Syrie, địa bàn của EI.

Vào ngày 07.07, đại sứ Irak tại Liên Hiệp Quốc đã thông-báo cho TTK/LHQ Ban Ki Mơn việc lực lượng djihadistes đã chiếm một cơ-sở ở al-Muthana có chứa các vũ khí hoá-học đã được trung-hoà hay bị hư hỏng. Vùng này sau đó đã bị đặt dưới sự kiểm soát của quân djihadistes!

Về phiá báo New York Times, trong ngày 15.10, báo này đã làm một cuộc điều tra lớn về sự hiện-hữu của vũ-khí hoá-học tại Irak dưới thời Sađam Hussein. Quân đội Mỹ,  đã giữ mật, việc tìm thấy 5000 đầu đạn và bom có chứa hoá-chất! New York Times, viện dẫn ý -kiến của Joseph Cirincione và Paul Walker, chuyên-gia về kiểm-soát võ-khí, trên site Internet Defense One là EI có thể đã duỳng những vũ khí này để sát hại các chiến-đấu-quân Kurdes ở Kobané. Nhưng nhà cầm quyền Hoa-Kỳ xác nhận là trong lúc này, khó có thể là các quân của EI đã dùng đến kho võ-khí hoá-học này.

Một chuyên-gia độc-lập của Bỉ, Jean-Pascal Zanders, chuyên về vũ-khí hoá-học cho rằng các vũ khí trong các 'bunkers' ở al-Muthana không còn chứa nhiều hoá chất độc nhưng một số hiểm tai vẫn còn lại. Các hoá chất khi gặp khí oxy sẽ làm thành các  bong bóng có màng cứng, nếu màng bị vỡ, vẫn có thể gây nhiễm độc nhưng không thể so sánh với mức nhiễm độc của các vũ khí hoá-học dùng trong cuộc chiến giữa Irak và Iran.

Theo Jean Pascal Zanders, số vũ khí hoá-học mà EI có được rất giới-hạn, khó có thể được dùng trong một chiến-lược tổng-quát và việc xử-dụng vũ-khí hoá-học đòi hỏi một kỹ-thuậf cao!

Nhữ Dình Hùng/tổng hợp/17.10.2014

 

Tham khảo:

http://www.courrierinternational.com/article/2014/10/16/l-etat-islamique-utilise-t-il-des-armes-chimiques
http://www.lesechos.fr/monde/afrique-moyen-orient/0203860753824-kobane-letat-islamique-a-t-il-fait-usage-darmes-chimiques-1054052.php?ZT6FxeFpBsul51oo.99