Con tin Hoa Kỳ Peter Kassig đã bị quân djihadistes thuộc EI hành quyết

Nhữ Đình Hùng

Nhà Nước hồi-giáo (EI, cũng còn được gọi dưới tên Daech hay Daesh; trong ngày hôm nay, chủ nhật 16.11.2014đã loan-báo việc hành-quyết  Peter Kassig, con tin người Hoa-Kỳ.

Peter Kassig, một cựu chiến-binh Hoa-Kỳ ở Irak đã bị quân djihadistes bắt vào năm 2013.  Ông này 26 tuổi,  đã bị quân djihadistes của EI đe dọa hành-quyết trong một vidéo ngày 03.10.2014 cho thấy cảnh hành-quyết Alan Henning bằng cách cứa cổ Nhưng trong vidéo phổ biến vừa qua, người ta chỉ thấy cảnh một djihadiste che mặt đứng cạnh một cái đầu bị cắt, điều này  cho thấy cung cách không giống như những lần trước (cảnh con tin bị hành-quyết, loan báo việc hành quyết con tin kế tiếp hiện diện trong vidéo).

Cùng với việc loan báo đã hành quyết Kassig, quân djihadistes còn loan báo việc giết mười tám người Syrie được coi là quân của chánh-quyền Bachar al-Assad.


Với việc hành-quyết Peter Kassig, quân djihadistes của EI đã thực hiện cả thảy 5 vụ hành quyết dã man mà theo EI là để đáp ứng lại các cuộc tấn công của liên-quân vào Nhà Nước hồi-giáo.

Tổng-thống Pháp François Hollande đã coi  là "tội ác chống nhân-loại" việc "nhóm Daesh ở Syrie, nhóm mà chúng ta đang chiến-đấu chống lại ở Irak, vừa xác nhận việc ám sát một người Mỹ, Peter Kassig, 26 tuổi, một người làm công-tác nhân-đạo, đã tận tụy với đất nước này từ 2013, nhóm khủng bố này cũng đã tàn sát một cách hèn hạ lạnh lùng mười tám người Syrie...Đó là những tội ác chống nhân-loại, đó là những hành-vi dã man và chính vì thế mà nước Pháp không thể dửng dưng, nước này liên-đới: chúng ta cũng có một con tin bị giết ở Algérie". (*con tin Pháp bị giết ở Algérie là Hervé Gourdel).

Về phiá Anh, thủ tướng Cameron nói là ông ta "kinh tởm" về việc giết lạnh lùng Abdul-Rahman Kassig (Peter Kassig đã cải sang đạo Hồi). Điều này cho thấy một lần nữa đầu óc hiểm ác của họ (Daesh).

Về phiá Mỹ, các sở tình-báo đang có những nỗ lực nhằm xác-nhận tính-cách chân-xác của vidéo do Nhà Nước Hồi-giáo phổ-biến theo đó Peter Kassig đã bị chặt đầu.

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/16.11.2014

Nguồn: Le Monde, Le Figaro, l'Obs...

______________

 

Đại hội Nobel Hòa bình dời sang Ý
vì Nam Phi không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma
 
Đại hội các khôi nguyên Nobel Hòa bình thế giới lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại Roma vào giữa tháng 12 tới đây. Tin này vừa được ban tổ chức loan báo vào chiều chủ nhật 16/11/2014 sau khi chính quyền Nam Phi bị áp lực của Trung Quốc, từ chối cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo RFI.
Đại hội Nobel Hòa bình dời sang Ý vì Nam Phi không tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma   
Tổng thống Nam Phi Zuma cấm Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh vì sợ làm phật lòng Trung Quốc  AFP/ DPA/C. CHARISIUS
 
Đại hội hàng năm quy tụ các khôi nguyên giải thưởng Nobel Hòa bình trên thế giới được dự trù diễn ra tại Cape Town, Nam Phi hồi tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, đại hội lần thứ 14 không diễn ra được vì chính quyền Nam Phi không cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. 
Sáu người phụ nữ từng đoạt giải Nobel Hòa bình đã hủy bỏ chuyến đi đến Nam Phi sau khi chính phủ nước này từ chối cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh hồi tháng trước. Họ cáo buộc Trung Quốc gây sức ép đòi các nước ngưng giao thiệp với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người cũng từng đoạt giải Nobel Hòa bình.
 
Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới của những người đoạt giải Nobel Hòa bình theo lịch trình sẽ diễn ra tại Capetown từ ngày 13 đến 15 tháng 10. Nhưng tin tức cho hay thành phố Cape Town đang định thông báo hủy bỏ hội nghị vào ngày thứ Năm. Ngày hay địa điểm tổ chức mới chưa được sắp xếp.
 
Một trong sáu người đoạt giải tham gia tẩy chay, bà Jody Williams người Mỹ, cho biết tại một cuộc họp báo ở thành phố Dharamsala của Ấn Độ rằng bà rất tự hào cuộc tẩy chay đã khiến hội nghị thượng đỉnh bị hủy bỏ. Bà cũng cho biết bà và năm người đoạt giải Nobel kia đã rất ngạc nhiên khi Nam Phi từ chối cấp visa. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên thuộc loại này ở Nam Phi.
 
Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người kích động Tây Tạng ly khai, một cáo buộc mà ông phủ nhận.
Ông nói rằng ông chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc và chỉ muốn Tây Tạng có thêm quyền tự trị và nhân quyền. Ông cũng bác bỏ khẳng định của Trung Quốc nói rằng ông xúi giục những người Tây Tạng ly khai tự thiêu như một hình thức biểu tình phản đối.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong ở Ấn Độ kể từ khi rời Tây Tạng vào năm 1959.
 
Trong một bản thông cáo báo chí công bố vào hôm chủ nhật, ban tổ chức cho biết do chính quyền Nam Phi từ chối cấp visa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma cho nên toàn thể khôi nguyên Nobel Hòa bình quyết định tẩy chay không tham dự đại hội Cape Town và sẽ dời địa điểm tổ chức sang thủ đô nước Ý. Đại Hội sẽ diễn ra trong ba ngày từ 12/12 đến 14/12/2014. 
 
Từ khi Tổng thống Jacob Zuma lên cầm quyền tại Nam Phi từ năm 2009, đây là lần thứ ba Nam Phi cấm lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong nhập cảnh. Theo AFP, ông Jacob Zuma đã chọn con đường ngoại giao thân Trung Quốc và bỏ qua một bên các giá trị về nhân quyền, trái với hai nhân vật lãnh đạo tiền nhiệm là Thaobo Mbeki và nhất là cha đẻ của nước Nam Phi dân chủ ông Nelson Mandela.
 
Theo dự kiến ban đầu, đại hội Nobel Hòa bình lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại Nam Phi để tưởng niệm người hùng Nelson Mandela qua đời hồi tháng 12/2013. 
 
Một khôi nguyên Hòa bình khác của Nam Phi là Giám Mục Anh Giáo về hưu Desmond Tutu, một nhà tu rất bất bình thái độ của Tổng thống Jacob Zuma, sẽ làm chủ lễ khai mạc đại hội tại Roma.

 Nguồn: Internet