Vấn đề những người djihadistes gốc Âu
của Nhà Nước Hồi Giáo ( EI hay Daech)

 

Nhữ Đình Hùng

Những người djihadistes gốc Âu-Châu trong hàng ngũ của Nhà Nước Hồi-Giáo (EI hay Daech) đang là một mối bận tâm lớn cho chánh-quyền các nước Âu Châu. Vừa qua, ngày thứ năm 06.11.2014, tổng-trưởng nội-vụ Pháp  Bernard Cazaneuve đã tiếp các đồng-sự Đức, Tây-ban-nha, Ý-đại-lợi, Ba-lan, Anh (nhóm G6 Âu Châu) với đại diện các nước Gia-nã-đại, Mỹ và Thổ-nhĩ-kỳ. 

Tổng-trưởng Nội-Vụ Pháp Bernard Cazaneuve
 
Tổng-trưởng Nội-Vụ các nước G6 đã đồng thuận về việc cần có một luật lệ chung trong Liên-Hiệp Âu-Châu để đối-phó với việc các 'công-dân' Âu-Châu đi tham-dự djihad (thánh-chiến) và việc cần thiết phải theo dõi trên internet các site tuyên-truyền và tuyển-mộ các djihadistes.
Trước đó, vào ngày thứ ba 04.11, Pháp đã biểu-quyết một đạo luật nhằm tăng-cường việc chiến-đấu chống lại sự hiện-diện của những djihadistes người Âu tại Syrie và Irak. 
Theo tổng-trưởng nội-vụ Pháp Casaneuve, số djihadistes quốc-tịch Pháp lên đến gần 1000 người. Theo đại diện Đức, có khoảng 3000 quân djihadistes gốc tây-âu trong số có khoảng 400 người Đức.
Việc yểm-trợ cho Nhà Nước Hồi Giáo không phải chỉ là việc gia- nhập lực-lượng chiến-đấu mà còn có cả việc hỗ-trợ về tài-chánh và các trang-bị. Vừa qua, ngày 21.11.2014, một tổ-chức nhân-đạo của Pháp,hiệp-hội 'Perle d'espoir' đã bị đặt dưới sự điều-tra tư-pháp dưới tội danh tài-trợ cho khủng-bố, gian-nhân hiệp-đảng với một tổ chức khủng bố. Theo cơ quan An Ninh Nội Địa (DGSI= Direction Générale de la sécurité Intérieure) 'Perle d'espoir' đã lợi dụng các chuyến xe cứu trợ nhân-đạo để tài-trợ các nhóm chiến-đấu người Syrie. Trong số ba nhân viên của hiệp hội này bị thẩm vấn, hai người được thả ra, người thứ ba, Nabil O; , bị tạm giam vì những lời tuyên bố và hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội. Chủ tịch của Perle d'espoir, bà Yasmina Z.  bị đặt dưới sự kiểm-soát tư pháp. Theo các điều tra viên, Perle d'espoir đã có tiếp xúc trong năm 2013 với cheik Bassam Ayachi, ông này từng bị tù 4 năm ở Ý về tội khủng-bố và qua sự trung-gian của ông này, Perle d'espoir đã chở thuốc tới vùng Idlib, một vùng do một nhóm hồi giáo theo Frnt Islamique và đi thao al Nosra, mà al Nosra lại đi theo al Qaïda!
Sau vụ này, có lẽ còn nhiều tổ chức thiện nguyện khác đã ở trong ống nhắm của DGSI!
Ngoài ra,việc theo dõi các hệ-thống xã-hội như facebook, twitter cũng được tăng cường vì có những việc tuyên-truyền và tuyển dụng xuyên qua các trang mạng truyền thông xã hội.
Không riêng tại Pháp nhưng hầu như khắp Âu Châu, mức độ báo-động về khủng-bố đã được giữ ở mức độ cao, nhất là sau khi một người Đức gốc A-phú-hãn, Ahmed Sidiqi, bị bắt vào tháng bảy vừa qua tại Afghanistan. Nggười này đã đến Warazistan thuộc Pakistan và được huấn-luyện về xử dụng vũ khí ở đó. Bị đưa về điều tra ở căn cứ Bagram, người này đã cung cấp một danh-sách những nơi có thể bị khủng bố trong số có nhiều địa điểm ở Âu Châu.
 
Vấn đề khủng bố ở Âu-Châu
Đã có hằng ngàn người quốc-tịch Âu-Châu gốc 'musulman' đã tham-dự cuộc 'djihad' (thánh-chiến) tại Syrie và Irak dưới lá cờ của Nhà Nước Hồi-Giáo (EI hay Daech). Họ được huấn-luyện để trở thành các djihadistes không phải chỉ riêng về mặt kỹ thuật chiến đấu nhưng còn được nhồi sọ về giáo-lý hồi-giáo theo cái nhìn của Daech, nghĩa là cuồng tín và quá-khích Nếu họ không trở về Âu Châu nữa, đó là một cơ may, nhưng ngược lại, nếu họ trở về?  Ở Pháp, Merrad, Nemmouche (khủng-bố) và Mourad (người tuyển mộ) đã là những điển-hình.
Tại Anh, ngày 29.08.2014, mức độ báo-động đã được nâng lên mức độ 'nghiêm-trọng'. Thủ tướng David Cameron cho biết 'với nhà nước hồi giáo,
chúng tôi đã phải đối phó với đe dọa nghiêm-trọng nhất chưa bao giờ biết đến'.
Tại Pháp, thủ tướng Valls cũng coi đe dọa khủng bố của hồi-giáo hiện nay là 'đe dọa quan trọng nhất'.
Biện pháp khủng-bố do các djihadistes thực-hiện thấy ở Pháp, ở Anh, Ở Canada, ở Mỹ... là những biện pháp chiến đấu của các 'chiến-đấu-quân' dân sự có thể coi như là một hình thức 'du kích ở đô thị', mục tiêu nhằm đạt tới không  phải chỉ là tiêu diệt đối phương mà là tạo ra sự khủng khiếp. Merrad, Nemouche chỉ giết có vài người, nhưng mức độ khủng khiếp, gây sợ hãi do việc này gây ra có một tầm quan trọng hơn nhiều! Và để đạt tới việc gây sợ hãi, không phải chỉ là  các cuộc tấn công bằng vũ khí, chất nổ, cướp máy bay hay cướp tàu mà còn là vũ khí truyền thông nữa. Các vidéo của EI về các cuộc hành quyết những con tin gây khủng khiếp nhiều hơn là các cuộc giao tranh, và nhất là khi có một thời gian kéo dài giữa việc loan báo hành quyết đến việc hành quyết. Điều này cho thấy EI không phải chỉ là những tên điên cuồng về tôn-giáo nhưng là một tổ chức đã đưa khủng bố lên tầm chiến-lược. Sự đe dọa của EI không giới hạn ở Irak, Syrie hay Libye mà mở rộng ra ở bất cứ nơi nào có người hồi giáo , điều đã nằm ngay trong danh xưng 'Califat' của EI
 
Nhữ Đình Hùng/25.11.2014
 
Nguồn: