Ted Osius, tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

 

Nguồn: Internet

 Chân dung vị Đại sứ đồng tính công khai đầu tiên tại Việt Nam 1
Ông Ted Osius và gia đình
 
Sau nhiều tháng trì hoãn, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua đề cử ông Ted Osius làm tân Đại sứ của nước này ở Việt Nam.
Ông Ted Osius được xem là một nhà ngoại giao kỳ cựu xuất sắc, ông từng làm việc tại Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam có thể nói nhiều thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Việt, Pháp và Ý, Ả Rập, Hindi, Thái Lan, Nhật Bản và Indonesia.
 
Ông Ted Osius xuất thân từ Maryland, và đã tốt nghiệp tại trường Đại học Harvard vào năm 1984. Ông từng làm cộng tác viên lập pháp cho Thượng nghị sĩ Al Gore từ năm 1985-1987.
Năm 1989, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế quốc tế và Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ tại trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins, sau đó trúng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Osius chính là một trong những nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Việt Nam kể từ sau năm 1975.
 
Điều đặc biệt là ông là một người đồng tính công khai, hiện có chồng và một con.
"Việc phê chuẩn ông Osius là nguồn tự hào cho toàn thể cộng đồng đồng tính và chuyển giới (LGBT)", ông Selim Ariturk, chủ tịch nhóm nhân viên đồng tính, song tính và chuyển giới của Bộ Ngoại giao Mỹ (GLIFAA) phát biểu.
 
 Chân dung vị Đại sứ đồng tính công khai đầu tiên tại Việt Nam 2
Cặp đôi Ted Osius - Clayton Bond từng được vinh danh là những viên chức đồng tính tiêu biểu trong ngành đến 3 lần (năm 2013, 2010 và 2009) bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.
 
Osius đã gặp gỡ chồng mình là Clayton Bond vào năm 2004 tại cuộc họp mặt của những người đồng tính trong ngành Ngoại giao Hoa Kỳ. Lúc đó, ông Osius là Phó giám đốc phụ trách vấn đề về Hàn Quốc còn ông Clayton là nhân viên giám sát của Trung tâm Hoạt động 24/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Họ chính thức kết hôn ở Vancouver, Canada vào tháng 6 năm 2006 và vừa nhận nuôi một bé trai trong năm nay.
 
Chân dung vị Đại sứ đồng tính công khai đầu tiên tại Việt Nam 3

Hình ảnh đời thường của vợ chồng ông Ted Osius