Có phải phi cơ MH17 của Mã Lai đã bị

một phi cơ quân sự Ukraine bắn hạ?

 

Nhữ Đình Hùng

Ủy-ban điều-tra Nga nói việc phi-cơ Boeing MH17 của Mã-Lai bị rơi trong không-phận Ukraine là do không-quân Ukraine gây ra. Phát-ngôn-viên ủy-ban, Vladimir Markine, trong ngày 24.12.2014 cho biết sẵn sàng để cung cấp các dữ-kiện này cho ủy-ban quốc-tế, các dữ-kiện cho thấy sự dính líu của quân-đội Ukraine."Nếy các đại-biểu của ủy-ban quốc-tế điều-tra về thảm-nạn này mong muốn thấy sự thật,họ có thể hỏi chúng tôi, và chúng tôi sẽ trình họ tất cả các chất-liệu cần-thiết".

 Ngày 17.07.2014, một phi-cơ Boeing của Mã-Lai đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã ngộ nạn trong vùng Donetsk, 283 hành khách và 15 nhân-viên phi-hành đều bị thiệt mạng. Nhà cầm-quyền của Kiev lúc đó đã cáo-buộc phe nổi dậy ở Donbass là thủ-phạm trong việc bắn hạ phi-cơ nhưng phe nổi dậy cho biết họ không có hệ-thống phòng-không có khả-năng bắn hạ một phi-cơ ở cao-độ như thế. 

 Một nhân-chứng, nguyên là nhân-viên của căn cứ Dniepropetrovsk ở Ukraine, được dấu tên, đã cho biết là phi-cơ Boeing 777 của hãng hàng-không Mã-Lai đã bị một phi-cơ quân-sự Ukraine, một phi-cơ săn đuổi Su-25, bắn hạ.Tin này do nhật báo Komsomolskaïa Pravda đưa ra ngày 23.12.2014.. Nhân-chứng sau đó đã được các chuyên-gia của Ủy-ban điều-tra Nga tiếp-xúc và đã thu-thập được các bằng-chứng cho thấy sự dính-líu của phi-cơ quân-sự Ukraine.

phico

Các mảnh vụn của phi cơ MH17 sau tai-nạn/ hình: RIA Novosti/Masha Ross

Theo lời nhân-chứng này, vào ngày phi-cơ Boeing MH17 bị rơi,các phi-cơ săn đuổi Su-25 của Ukraine đã cất cánh có trang-bị hoả tiễn không-không, phi-cơ đã trở về căn-cứ không còn vũ-khí và phi-công có vẻ sợ hãi.Theo tường-thuật của nhân-chứng, được dấu tên và hiện được bảo-vệ, phi-trường Dniepropetrovsk ở Aviatorskoïe 'là một phi-trường hoàn-toàn bình-thường.Các phi-cơ săn đuổi và trực-thăng trú đóng ở đó...Các phi-cơ cất cánh đều đặn để ném bom, các phi-cơ Su-25 oanh-kích Donetsk và Lougansk. Những điều này có từ lâu. Vào buổi trưa hôm đó, một giờ trước khi phi-cơ Boeing của Mã Lai bị bắn hạ, ba phi cơ săn đuổi đã cất cánh. Tôi không nhớ chính-xác giờ. Một trong những phi-cơ này mang hoả tiễn không-không. Đó là một phi-cơ Su-25.' Khi được hỏi rằng liệu có thể lầm với một hoả-tiễn không-địa, nhân-chứng nói không thể lầm được vì tầm vóc và màu sắc, ngoài ra,còn có hệ-thống hướng-dẫn rất dễ để nhận ra. 'Một lát sau, chỉ có một phi-cơ trở về. Hai chiếc khác đã bị bắn hạ đâu đó ở Ukraine, theo lời người ta kể với tôi. Chính chiếc Su-25 với hoả-tiễn không-không đã trở về...không có hoả tiễn. và viên phi-công rất hoảng-sợ.(viên phi công tên Volochine)...Khi người ta kéo ông ta ra khỏi phi-cơ, ông ta nói 'đó là một phi-cơ khác' Ngay tối đó, một phi-công hỏi ông ta 'điều gì đã xảy ra với phi-cơ?', ông ta đã trả lờĩ nó đã ở không đúng nơi và không đúng lúc.' Mọi cách để gợi lại đề tài này lập tức bị khiển-trách. Và các phi-công chỉ thích nói với nhau, họ luôn luôn...hãnh-diện'. Theo nhân-chứng này, viên phi-công của Su-25 đã lầm phi-cơ Boeing với một phi-cơ tác-chiến và đã nhắm hoả-tiễn vào mục-tiêu, hoả-tiễn có thể trúng phi-cơ hay nổ cách phi-cơ 500 thước. Có thể đây là hoả-tiễn R-60.

Theo nguồn tin của ủy-ban điều-tra Nga, nhân-chứng này là một quân-nhân Ukraine, đã tự ý rời bỏ đơn-vị và sang vùng lãnh-thổ Nga. Ông này đã được kiểm soát bằng máy dò nói dối và đặt dưới một chương-trình bảo-vệ.

Cách đây ít lâu, có tin nói việc tấn-công này nhắm vào phi-cơ của tổng-thống Nga Poutine sẽ bay qua vùng này dự trù cũng trong khoảng thời gian đó khi ông này công du trở về Nga, nhưng ông đã trở về sớm hơn!

Nhữ Đình Hùng/24.12.2014

 

Tham-khảo:

http://www.lepoint.fr/monde/vol-mh17-un-avion-militaire-ukrainien-responsable-du-crash-24-12-2014-1892194_24.php
http://french.ruvr.ru/2014_12_23/Un-chasseur-ukrainien-aurait-pu-abattre-le-vol-MH17-1044/
http://french.ruvr.ru/news/2014_12_24/Vol-MH17-Moscou-pret-a-remettre-ses-donnees-a-la-commission-denquete-7039/
http://www.francetvinfo.fr/monde/europe/le-vol-mh17-aurait-pu-etre-abattu-par-un-avion-de-chasse-ukrainien-selon-les-enqueteurs-russes_780705.html

 _______________

 

BIỂU TÌNH TẠI THỦ ĐÔ CUBA, HAVANA ĐÒI CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI
GIA ĐÌNH TRỊ CỦA ANH EM HỌ CASTRO
Tin FCS Brasil – Nguyễn Quang Duy lược dịch
Hằng trăm người dân Cuba đã tụ tập tại José Martín Park ở Havana để phản đối Tổng thống Obama không chịu kết thúc chế độ độc tài Castro, mang tự do đến cho nhân dân Cuba.
Cuộc biểu tình đã được tổ chức bởi Hội đồng gồm tập hợp ba mươi tổ chức phản đối quyết định của Tổng thống Obama khôi phục lại mối quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và chế độ độc tài của anh em Fidel và Raul Castro mà không đảm bảo tự do cho người dân dân Cuba.
Họ, những người Cuba, nói rằng việc thực hành các quyền tự do căn bản và nhân phẩm con người không được bảo đảm và điều này sẽ chỉ xảy ra nếu chế độ độc tài kết thúc. Quyết định của Tổng Thống Obama là một con đường vòng không hợp với thời thế.
Họ cho biết cách thức Tổng thống Mỹ Barack Obama làm có tác động tiêu cực, tiếp tay cho bọn giết người, dựa trên suy nghĩ duy nhất là thương mại lại quên đi người dân Cuba.