Toà soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo bị khủng bố

Nhữ Đình Hùng

 

Ngày 07.01.2015, có ít ra hai người bịt mặt, mặc quần áo đen, đột nhập vào toà soạn tuần báo châm-biếm Charlie Hebdo ở quận XI Paris vào lúc 11giờ 30, đã nổ súng 'tàn sát' ban biên tập của toà báo và giết một cảnh sát bảo-vệ. Khi rút lui, bọn khủng bố bắn bị thương một cảnh sát khác và sau đó đã bắn chết người này với một phát đạn vào đầu. Các caméra an-ninh đã thu được các hình ảnh khi các hung thủ rút lui và tẩu thoát bằng xe DS3 màu đen, đã đụng một người đi đường và sau đó, đã bị cảnh-sát đuổi theo. Bọn này đã dùng súng bắn trả lại cảnh-sát; sau đó, bọn chúng đã bỏ xe ở quận XIX, cướp một xe khác và mất dấu. Nhiều nhân chứng đã nghe chúng la to 'đấng tiên-tri đã được phục thù' và 'Allah Akbar'.

 

 charlie
Hai tên khủng bố chạy ra xe chờ, như vậy trên xe có ít nhất ba người (hai tên tấn công toà báo và một tài xế chờ

 charlie
Xe cảnh-sát đuổi theo bọn tàn sát toà soạn Charlie Hebdo bị trúng đạn của chúng bắn trả! 

Toà soạn báo Charlie Hebdo từng bị đốt vào năm 2011 và sau đó được đặt dưới sự bảo-vệ của cảnh-sát. Trong cuộc tấn-công ngày 07.01,  đã có 12 người bị chết gồm có hai nhân-viên cảnh-sát và hầu như toàn-bộ ban biên tập trong cuộc họp hằng tuần vào ngày thứ tư, trong số này có các hoạ sĩ Wolinski, Cabu, Tignous, Charb và kinh tế gia Bernard Maris, ông sau này còn là thời-luận-viên của đài phát thanh France Inter!

 Cuộc tấn công này đã gây phản ứng phẫn nộ tức khắc của dân-chúng Paris. Hằng nhiều chục ngàn người đã tập hợp trước toà báo, cầm biển "Tôi là Charlie" và đặt hoa tưởng niệm người chết. Các cuộc tập trung này kéo dài đến đêm sang cả ngày hôm sau.

           charlie

Tổng thống Pháp François Hollande đã đến tại chỗ, loan báo 'việc bảo-vệ các nơi có thể chịu những hành-vi tương-tự', kế-hoạch Vigipirat được nâng lên mức cao nhất 'báo động chống khủng-bố'. Sở an-ninh nội địa (DGSI) và biệt-đoàn hình-sự được giao nhiệm-vụ điều-tra. 

Tìm kiếm các chỉ dấu trên chiếc xe bỏ lại, cảnh-sát đã tìm thấy một căn cước, từ đó phăng ra đầu mối và đã lục soát hai căn nhà trong vùng phụ cận Paris và một căn nhà ở Reims. Bị động ổ, hai nghi can vụ tàn sát toà soạn Charlie Hebdo đã cướp một xe Clio và quay chạy về hướng Paris! Cuộc bủa vây của cảnh-sát bắt đầu. Cùng lúc đó, vào sáng thứ năm 08.01.2015, lúc 8g10 phút, một cuộc nổ súng đã xảy ra tại Montrouge (Hauts de Seine) làm thiệt mạng một nữ cảnh-sát-viên và làm trọng thương một nhân viên toà thị chánh đang có mặt trong khoảng đường Pierre Brossolette trước toà nhà mang số 91 để làm biên bản một tai nạn giao thông do một xe Clio gây ra. Bất chợt, một người đàn ông da đen đã nổ súng bắn hạ nữ cảnh sát viên và làm bị thương nhân viên toà thị chánh và tức khắc bỏ chạy về trạm xe métro Châtillon-Montrouge. Theo các nhân chứng, còn một người đàn ông khác chạy về hướng Paris bằng xe hơi.(có tin nói đó là một phụ nữ da đen có lẽ thuộc gốc Bắc Phi). Chiếc xe Clio bị tai nạn bỏ lại tại chỗ, mang bảng số do Hauts de Seins cấp. Lực-lượng cảnh sát truy tầm và can-thiệp BRI ( Brigade de recherche et d'intervention) đã được lập tức điều động đến nơi xảy ra vụ nổ súng! Như thế, cùng một lúc, các đơn-vị an-ninh phải đối phó với hai vụ khủng bố, lúc đầu không thể quyết đoán cả hai vụ có liên hệ với nhau, nhưng các điều tra nhanh-chóng và hữu-hiệu của cảnh sát đã tìm thấy tung tích các thủ phạm vụ thảm sát ở toà soạn Charlie Hebdo và vụ nổ súng ở Montrouge và cho thấy những người này có liên hệ với nhau. Cảnh sát đã cho tung ra hai bố cáo tập nã, một liên-can đến anh em Chérif và Saïd Kouach, một liên can đến Amedy Coulibaly và vợ anh ta, Hayat Boumeddiene.            

Nguồn tin cảnh-sát nói rõ là đây là những nhân-vật có võ-trang và nguy-hiểm, bị truy tầm về tội cố-sát và có liên-can đến một tổ-chức khủng-bố.

 

              charlie
                   Kêu gọi của cảnh-sát Pháp về việc tìm nhân-chứng

Đến sáng ngày 09.01.2015, cảnh-sát bắt đầu tìm ra tung-tích các tên khủng-bố do việc anh em Kouachi đã đánh cướp một trạm xăng để lấy xăng và thực phẩm, sau đó đã đánh cướp một xe để di chuyển. Khu vực tìm kiếm được thu nhỏ lại và hiến-binh ráo riết truy lùng. Một cuộc chạm súng đã xảy ra, anh em Kouachi đã trốn vào một nhà in nhỏ ở Dammartin-en-Goële, một trong hai người bị thương. Sau khi được viên quản-lý nhà in giúp băng bó thương tích, anh em Kouachi đã để người này ra khỏi nhà in, không biết rằng còn một nam nhân-viên trốn trong một tủ nhỏ dưới évier ở lầu hai của nhà in. Người này đã liên lạc bằng điện-thoại với lực lượng GIGN bao vây bên ngoài cho biết tin tức về vị trí của anh em Kouachi trong nhà in. 

Cùng lúc, tại Porte de Vincennes, Amedy Coulibaly tấn công bắt giữ con tin ở một tiệm bán thực-phẩm cacher thuộc quận XII, đe dọa sẽ giết hết các con tin nếu GIGN tấn công nhà in ở Dammartin. Việc liên-hệ giữa anh em Kouach và Coulibaly như thế đã được xác nhận, ngoài ra, trong một phỏng vấn điện-thoại ghi âm, Coulibaly cũng xác nhận việc hoạt động chung với anh em Kouachi. Một phỏng vấn tương tự cũng được thực hiện với anh em Kouachi; cả hai cuộc phỏng vấn do đài truyền hình BFMTV thực hiện.

Đến buổi chiều, cuộc tấn công vào nhà in ở Dammartin do GIGN và cuộc tấn công vào tiệm thực phẩm Cacher ở quận XII do RAID được thực hiện hầu như đồng thời. Ở cả hai nơi, các tên khủng bố đều lao ra dùng súng chống trả và đều bị hạ. Con tin ở Dammartin được giải-thoát an-toàn, GIGN không bị thiệt hại gì, trong khi ở tiệm thực phẩn cacher, Coulibali đã hạ sát bốn con tin và lực lượng RAID có một người bị thương.

Vụ khủng-bố toà soạn báo Charlie Hebdo và tiệm thực-phẩm cacher như thế đã chấm dứt với việc bắn hạ các tên khủng-bố. Tuy nhiên, kế hoạch chống khủng-bố Vigipirat vẫn được đặt ở mức độ cao nhất "Vigipirat attentat".

Một khoảng thời gian sau khi anh em Kouachi và Coulibali bị giết, một nhân-vật trách-nhiệm của al Qaïda trong vùng bán đảo ả-rập AQPA, đặt căn cứ ở Yémen, Harith al-Nadhari, đã đe dọa sẽ có những hoạt-động khủng-bố chống lại nước Pháp, theo như một vidéo do tổ chức SITE của Hoa-Kỳ tìm thấy. "Các ngươi sẽ không thể có an-ninh khi các ngươi chiến-đấu chống lại Allah, thánh-điệp của người và những tín đồ...Những binh sĩ tôn thờ Allah và thánh điệp của người đã đến giữa các ngươi. Họ không sợ cái chết, họ tìm kiếm sự tử đạo nhân danh Allah". Tuy nhiên, ông này không nói là phong trào của ông ta tham dự việc tấn-công Charlie Hebdo.

Những điều tra liên quan đến Coulibali cho thấy anh này có lẽ đã là hung thủ tấn công một người chạy bộ (jogging) ở Fontenay-aux-Roses vào chiều ngày thứ tư. Người này 32 tuổi, bị thương nặng, ở trong một tình-trạng nghiêm-trọng. Có vỏ đạn thu thập được tương ứng với súng Tokarev của Coulibali xử dụng ở tiệm thực phẩm cacher Khám xét một căn nhà ở Gentilly, nơi mà Coulibali đã từng ở, cảnh sát đã tìm được thẻ căn cước, thẻ vital của anh này, nhiều súng (5 súng lục trong số có 4 Tokarev), đạn và cờ của EI, ống dòm,nhiều điện-thoại, áo chắn đạn, lựu đạn cay...! Các điều-tra về Coulibali cũng như anh em Kouachi vẫn còn đang tiến-hành, có tin vợ của Coulibali, Hayat Boumeddiene đã rời khỏi Pháp từ ngày 02.01 và có thể đang ở Syrie!

Trong ngày thứ bảy, nhiều cuộc tuần-hành đã diễn ra ở nhiều thành phố lớn tại Pháp. Trưa ngày chủ nhật 11.01, một cuộc tập-hợp lớn ở công-trường Cộng-hoà để tưởng-niệm những người bị khủng-bố sát hại, đồng thời bày tỏ quyết-tâm chống khủng-bố. Paris đã trở thành trung tâm chống khủng-bố với sự tham dự của tổng-thống Pháp, nhiều lãnh đạo quốc-gia và chánh-phủ. Việc bảo-vệ an-ninh của Paris đã được tăng-cường với trên 5000 cảnh-sát và binh-sĩ.


          charlie
        Cuộc tập hợp lớn nhất kể từ khi giải-phóng nước Pháp

 

         charlie
Tổng thống Hollande, thủ tướng Merkel và các vị lãnh đạo quốc gia khác

Trong đêm thứ bảy 10.01.2015, toà-soạn nhật-báo Hamburger Morgenpost đã bị tấn-công bằng bom xăng, gây thiệt hại vật chất đáng kể. Được biết báo này đã đăng lại các hình biếm họa của Charlie Hebdo. Tuy nhiên, cảnh-sát Đức đã từ chối việc kết nối sự việc tấn-công toà báo này với việc tấn-công toà-soạn Charlie Hebdo.

Theo tin của cơ quan NSA, các cuộc chận nghe tin-tức giữa các nhà lãnh-đạo EI cho thấy một đợt tấn-công có thể diễn ra ở Âu-Châu.

 Nhữ Đình Hùng/11.01.2015

Tham khảo:
-Opex36
- Các nguồn tin trên internet.