Thủ-tướng Pháp Manuel Valls

kêu gọi Trung-Hoa đầu tư nhiều hơn nữa ở Pháp

 

Nhữ Đình Hùng

Thủ-tướng Pháp Manuel Valls đã làm một chuyến công-du sang Trung-Hoa từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 01 năm 2015, đây là chuyến công-du đầu tiên của ông sang Trung-Hoa kể từ ngày nhận chức Thủ-Tướng. Chuyến đi này nhằm thắt chặt bang-giao  thân-hữu và hợp-tác giữa hai nước nhân kỷ-niệm 50 năm thiết-lập liên-lạc ngoại-giao giữa hai nước.

Thủ-tướng Manuel Valls và phái-đoàn gồm ngoại-trưởng Laurent Fabius và các nhà lãnh-đạo các đại doanh-nghiệp Pháp đã được tiếp đón nồng-nhiệt, tương-ứng với việc cải-thiện bang-giao giữa Trung-Hoa và Pháp.Trong khuôn khổ cuộc viếng thăm này, thủ-tướng Valls đã hội-kiến hai lần với người đồng-sự Li Keqiang và cả với chủ-tịch nước Trung-Hoa Xi Jinping.

Thủ-tướng Valls và phái-đoàn tháp-tùng đã đến Tianjin, một khu-vực kinh-tế hoạt động mạnh ở phiá đông Pékin, bằng chiếc phi-cơ A330 dành cho tổng-thống Pháp François Hollande. Phái đoàn đã đến thăm ngay sau đó cơ-xưởng Airbus được mở ra cách đây mười năm. Ông Valls đã phát-biểu cơ xưởng lắp ráp A320 đã 'cho thấy rõ tính năng-động mối liên-lạc của chúng ta'. Được biết một phần tư số phi-cơ lắp ráp ở đây dành cho thị-trường Trung-Hoa. Ông Valls cho biết là Airbus sẽ sẵn sàng cho dự án 'trung-tâm hoàn-tất ' dành cho A330, đặc-biệt thích-ứng cho thị-trường Trung-Hoa ' với điều kiện có được một số đặt hàng  đủ' của các hãng hàng-không Trung-Hoa.Ông valls cũng kêu gọi việc tái lập quân-bình trong trao đổi thương-mại giữa Trung-Hoa và Pháp, trị giá hàng bán từ Trung-Hoa cho Pháp lớn gấp hai lần rưỡi trị giá hàng bán từ Pháp sang Trung Hoa! Trong môt phỏng vấn dành cho báo-chí Trung-Hoa, ông Valls đã đưa ra thông-điệp 'nước Pháp hơn bao giờ hết mở ngõ cho Trung Hoa, cho các nhà đầu-tư, cho sinh-viên và cho du-khách', câ ngợi việc dự-phần mới đây của Trung-Hoa vào không-cảng Toulouse, trong xí-nghiệp du-lịch Club Med.

Họp báo của thủ tướng Pháp Manuel Valls và thủ tướng Trung Hoa Li Keqiang (ảnh xinhua.net)

Trong ngày thứ sáu, thù-tướng Trung-Hoa Li Kequang và thủ tướng Pháp Manuel Valls đã cùng đi  viếng cuộc triển lãm của nhà điêu-khắc nổi tiếng của Pháp Auguste Rodin. Trong dịp này, Li Keqiang tuyên-bố việc lập liên-lạc ngoại-giao vào năm 1964 đã mở ra một  chương mới về liên lạc giữa hai nước lớn, ca ngợi các tiến-bộ trong mối liên-lạc song-phương trong những năm vừa qua, nói đến việc hợp-tác đáng kể của hai nước trong các lãnh-vực chánh-trị, kinh-tế, văn-hoá, các vấn-đề quốc-tế..;

Cuộc viếng thăm triễn lãm điêu khắc này đã đánh dấu việc chấm dứt các buổi lễ nhằm kỷ niệm 50 thiết-lập bang-giao giữa Pháp và Trung-Hoa. (Vào thời điểm 1964, tổng-thống Pháp De Gaulle đã là vị nguyên-thủ đầu tiên của các quốc-gia tây-phương thừa nhận Cộng Hoà Nhân Dân Trung-Quốc.) Trong dịp kỷ niệm này, Trung-Hoa đã cho tổ chức hơn 800 hoạt động để nhằm làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân-tộc. Ông Valls đã đáp lại bằng việc ca ngợi việc phát-triển giao thiệp tốt giữa hai nước và coi các hoạt động này đã phản-ảnh tình hữu-nghị sâu xa giữa hai dân-tộc.

Ông Valls cũng đã gặp chủ-tịch  Xi Jinping trong ngày thứ sáu, hai bên đã đề cập đến việc tăng cường 'hợp-tác chiến-lươc' giữa hai nước. Xi Jinping nói đến việc hai nước cần phải cùng làm chung để đưa đến một quan-hệ song-phương bình-ổn với sự quả-cảm và khôn-ngoan về chánh-trị, đồng thời phải tôn-trọng lợi-ích căn-bản và mối quan-tâm chính-yếu của nước kia. Ông ta cũng đòi phải có một 'tư-tưởng chiến-lược' để đào sâu việc hợp-tác thực-hành trong nhiều lãnh-vực như nguyên-tử, hàng-không, tài-chánh..., cần phải có một tinh-thần cởi mở để thiết-lập một cộng-đồng lợi-ích chặt chẽ giữa hai nước...trong tinh-thần đôi bên cùng có lợi.

Về phiá ông Valls, ông này cho biết Pháp coi trọng mối quan-hệ với Trung-Hoa và đôi bên mong muốn tăng-cường hợp-tác chiến-lược trong những lãnh vực khác nhau như hàng-không,nguyên-tử, xe hiơ, tài-chánh, cải-thiện điều-kiện gia-nhập thị-trường và bảo-vệ đầu-tư, tái quân-bình các trao đổi thương-mãi và kêu gọi các nhà đầu-tư, sinh-viên và du-khách đến Pháp...

Chủ-tịch Xi Jinping tiếp thủ-tướng Manuel Valls tại nhân-dân đại-sảnh (ảnh Xinhua.net)

Cũng trong buổi sáng thứ sáu, ông Manuel Valls đã đến viếng thăm phức hợp kinh-tế Wangjing Soho ở Pékin, ở đây ông đã đọc một bài diễn văn nhằm kêu gọi các nhà đầu tư Trung-Hoa đến Pháp với khẩu-hiệu bằng tiếng Trung Hoa 'Huanying lai Faguo' (hoan nghênh lai Pháp-Quốc)  bày tỏ việc hoan nghênh người Hoa đến Pháp.

Ông cho biết đầu tư hiện nay của Trung Hoa ở Pháp chỉ mới ở mức độ 3,5 tỉ euros và tạo ra 13.000 công việc trong khi Pháp đã có 1500 xí nghiệp hiện diện tại Trung-Hoa xử-dụng 550.000 công-nhân, và Pháp đã là nước Âu Châu đứng hàng đầu trong việc xử dụng nhân-công tại Trung Hoa!

Sau bài diễn văn của ông Valls, Xinhua đã thăm dò các tham dự viên buổi họp về việc liệu có sẵn sàng đầu-tư tại Pháp hay không, một tham dự viên  dấu tên đã nói 'ở Pháp có quá nhiều thuế'. Trong khi đó, chủ-tịch nhóm Soho China, Pan Shiyi, đã nói trong lúc này, ông ta không có dự-án đầu-tư ở Pháp, nhưng ông này không nói rõ là vì lý do gì.

 ***

Một số các bình-luận gia coi chuyến đi này của thủ-tướng Valls là một sự thất bại, điều này e rằng  quá khắt khe. Nếu biết rằng tổng-thống Pháp Hollande sẽ sang Trung-Hoa vào 'đệ nhị lục cá nguyệt' năm nay, việc ông Valls đi lần này mang tính cách dò đường và dọn đường. Thông-điệp của Xi Jinping đòi hỏi sự hợp tác chiến-lược giữa hai nước cho thấy việc ký kết không nằm ở mức độ được thảo luận giữa chánh-quyền hai nước. Các điều kiện được thảo luận tổng-quát giữa hai thủ-tướng Pháp và Trung-Hoa sẽ được coi là căn-bản để nghiên-cứu và khi hai vị chủ tịch nước Trung Hoa và tổng-thống Pháp gặp nhau, các dị-biệt đã được san bằng và sự gặp gỡ cốt để ký kết!

Điều được coi như là một thất bại là việc ông Valls đã không gặp được các đại diện của 'xã hội dân-sự' Trung-Hoa, trên nguyên-tắc, các việc gặp gỡ đã được chuẩn bị, nhưng vào phút cuối, những khách được mời đã lần lượt cáo thoái. Điều nầy cho thấy áp lực của chánh-quyền Trung-Hoa trên các xã hội dân-sự này vẫn hữu-hiệu hay nói một cách khác, các xã hội dân-sự này nằm trong vòng kiểm-soát của chánh-quyền Trung-Hoa.

Nhữ Đình Hùng /01.02.2015

Tham khảo

http://www.lexpress.fr/actualite/politique/manuel-valls-est-en-chine-pour-une-visite-de-trois-jours_1645833.html#SmcoV9wkmc7AVOxZ.99

http://www.lemonde.fr/economie/video/2015/01/31/manuel-valls-aux-chinois-bienvenue-en-france_4567400_3234.html

http://www.lesechos.fr/monde/chine/0204123794787-le-jaime-lentreprise-en-mandarin-de-manuel-valls-1088776.php

https://fr.finance.yahoo.com/actualites/manuel-valls-termine-visite-chine-092024578.html