Liên hệ giữa Arabie Saoudite và khủng bố

Nhữ Đình Hùng

Có phải Arabie Saoudite đã tài-trợ cho cuộc khủng-bố Tháp Đôi ở Mỹ năm 2001?

Một tên khủng-bố sống sót trong cuộc khủng-bố đã cung cấp cho các  thẩm-phán Mỹ các chi-tiết chính-xác về những hiệp-trợ dành cho al-Qaïda vào năm 2001. Đó là Zacarias Moussaoui, quốc-tịch Pháp, đã bị Mỹ bắt giam về tội đã tham-dự việc chuẩn-bị cho cuộc khủng bố 11 tháng chín 2001. Những lời khai cho thấy Riyad đã tham-dự vào cuộc tấn-công vào World Trade Center dài 28 trang, nằm trong một tài liệu được chánh-quyền Bush bảo mật từ 13 năm qua!

Tài-liệu mật dài 28 trang này đang làm rung chuyển Washington, vì đã chỉ ra trách-nhiệm, trực-tiếp hay gián-tiếp của Arabie Saoudite trong cuộc tấn-công khủng-bố của al Qaïda vào World Trade Center ngày 11.09.2001. Tài-liệu cũng cáo-buộc toà lãnh-sự của Arabie Saoudite ở Los Angelès, toà đại-sứ nước này ở Washington và các nhà hào-phú nước này ở Sarasota thuộc Floride. Tài liệu này nằm trong một phúc-trình về ngày 11.09 của Ủy Ban Tình Báo cho thượng-viện trước khi bị chánh-quyền Bush liệt vào hồ-sơ mật. Theo các nguồn-tin báo-chí, tài-liệu này được lưu-giữ tại khu an-toàn của Hạ Viện.  Điều đáng lưu-ý là tài-liệu này được biết từ năm 2002 nhưng vấn đề dính-líu của Arabie Saoudite đã không được chánh-quyeên Bush phổ-biến và tới nay, ngay sau khi vua Abdallah của nước này mất đi, vấn-đề dính-líu của Arabie Saoudite được nêu ra. Phải chăng đây là một sự trùng-phùng hữu ý? Cho tới nay, không có một bằng-chứng vật-chất nào 'củng cố' các lời khai của Moussaoui, người ta có thể nghĩ rằng ông này đưa ra các lời khai này cốt để được nhẹ tội. Toà đại-sứ Arabie Saoudite đã ra thông-cáo bác bỏ các sự việc do Moussaoui khai, coi ông này là một tên hình-phạm điên khùng, không đưa ra một bằng chứng nào! Nhưng việc  làm sống lại hồ sơ 11.09.2001 đã tạo ra một cuộc khủng-hoảng ở một mức độ chưa từng thấy trong giao-thiệp giữa Mỹ và Arabie Saoudite, một đồng-minh chính ở Trung-Đông!                                   

                                     

Theo các tin-tức, trong một cuộc điều-tra về vai trò của Arabie Saoudite trong cuộc tấn-công vào World Trade Center do gia đình các nạn-nhân khởi tố, một phái-đoàn gồm các thẩm-phán liên-bang ở New York đã thẩm vấn Zacarias Moussaoui.  Trong các cung-từ lên đến cả trăm trang, theo các thẩm-phán thì Moussaoui đã khai với sự bình-tĩnh và rất mạch-lạc, Moussaoui cho biết là các viên chức của al-Qaïda vào năm 1998 đã đề-nghị ông ta làm một hệ-thống các dữ-kiện kế-toán để biết chính-xác việc tài-trợ vủa các nhân-vật người Arabie Saoudite đối với tổ-chức. Massaoui nói ông nhớ rất rõ việc đã ghi việc đóng góp của hoàng-thân Turki Al-Fayçal (trưởng ngành tình-báo của vương quốc) và hoàng-thân Bandar Ben Sultan, đại-sứ Arabie Saoudite tại Washington, và hoàng-thân Al-Walid Ben Talal, một người thân-cận trong hoàng-tộc. Theo Moussaoui, thủ lãnh al Qaïda Oussama ben Laden muốn giữ các vết-tích của những người đã hiến tặng tiền, coi đó là một sự đóng góp cho djihad!

Moussaoui còn tiết-lộ các sự việc động trời như việc một viên chức trách-nhiệm về Hồi-giáo của toà đại-sứ đã đến gặp ông ta, Moussaoui đã nói đến việc có thể dùng hoả-tiễn địa-không Stinger để bắn phi-cơ Air Force One, viên chức này hứa giúp tìm một địa điểm để có thể đặt hoả-tiển để bắn vào phi-cơ và sẽ rút lui được ngay sau đó. Moussaoui đã bị bắt ở Mineapolis ngày 16.08.2001 do việc ông này đã theo học một khoá phi-hành của Panam Flight Accademy khiến FBI nghi ngờ. Do việc bị bắt trước khi xảy ra vụ World Trade Center, ông này được coi như không dính líu vào việc tấn-công World Trade Center và Ngũ-giác-đài.

Bob Graham, cựu phó chủ-tịch ủy-ban điều-tra quốc-hội về khủng-bố, đã lên tiếng đòi hỏi phải ấn-hành tài-liệu này, cho rằng chính chánh-quyền Arabie Saoudite đã tham-dự trực-tiếp vào việc tài-trợ vụ khủng bố 11.09.2001 và một số quân cảm-tử đã nhận tiền từ chánh-quyền này!

Và ông này còn nói ' người Saoudiens biết rõ những gì họ làm, họ biết rằng chúng ta biết... Đối với tôi, chúng ta đã cho thấy rằng dù họ làm gì đi nữa, họ không bị trừng phạt. Vì  thế họ tiếp tục hỗ-trợ al Qaïda, gần đây hơn nữa là hỗ trợ kinh-tế và ý-thức-hệ cho nhà Nước Hồi Giáo. Chính việc chúng ta từ chối đối diện với sự thật đã tạo ra một đợt sóng cực đoan mới đã tấn công Paris '. Ngoài ông Graham, người đã đòi giải mật hồ sơ trên từ năm 2002, hiện nay còn có các ông Walter Jones (cộng-hoà) và Stephan Lynch (dân-chủ) đã đưa ra dự luật HR428 đòi giải mật hồ sơ trên!

Cho tới nay, Arabie Saoudite tiếp tục chối bỏ điều 'có dính liú vào việc tài trợ khủng-bố 11.09' và đã kêu gọi giải-mật hồ-sơ. Nhưng theo thượng-nghị-sĩ Charles Summer, việc Obama tiếp tục bảo mật hồ sơ này 'chỉ làm củng cố cho lý-thuyết theo đó chánh-quyền Hoa-Kỳ bảo-vệ Arabie Saoudite'.

Về phiá chánh-quyền Hoa-Kỳ, phát ngôn viên toà Bạch Ốc, Josh Ernest nói rằng 'Hoa Kỳ và Arabie Saoudite duy trì một liên lạc chặt chẽ trong lãnh vực chống khủng-bố, tạo thành một yếu tố chính cho việc đối-tác chiến-lược'. Josh Ernest cũng cho biết các sở tình-báo đang nghiên-cứu việc có thể đưa ra trước công chúng phần mật của phúc trình nhưng không cho biết khi nào việc xem xét sẽ kết thúc.

Với việc đưa ra công chúng các tài liệu này, bang giao Hoa Kỳ và Arabie Saoudite sẽ trải qua một khúc quanh mới. Ở vùng đất 'văn hoá ả rập' bao gồm từ Bắc Phi đến Trung và Cận Đông, Hoa Kỳ đã từng để rớt đài các đồng-minh chiến lược như việc bỏ rơi vua Pahlavi của Ba-Tư, để rơi đài Moubarak (Ai Cập)...Theo toán học, điều đã có một, có hai, sẽ có ba và có đến lần thứ n...

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp & bình-luận/09.02.2015

 

Tham khảo:

http://www.lefigaro.fr/international/2015/02/05/01003-20150205ARTFIG00108-financement-d-al-qaida-un-temoignage-accable-l-arabie-saoudite.php

http://www.courrierinternational.com/article/2015/02/05/zacarias-moussaoui-accuse-des-princes-saoudiens-d-avoir-finance-al-qaida

http://www.20minutes.fr/monde/1534231-20150205-11-septembre-terroriste-francais-accable-arabie-saoudite

.fr/editos-du-point/michel-colomes/l-arabie-saoudite-a-t-elle-finance-le-11-septembre-04-02-2015-1902393_55.php