Bốn dân-biểu và nghị-sĩ Pháp sang thăm Syrie

Nhữ Đình Hùng

Một nhóm gồm hai dân-biểu và hai nghị-sĩ Pháp đã sang Syrie từ ngày thứ ba và trong ngày thứ tư 25.02 đã được tổng-thống Syrie Bachar al-Assad tiếp. Nhóm dân-biểu và nghị-sĩ này, thuộc nhóm thân-hữu Pháp-Syrie ở quốc-hội và thượng-viện, gồm có các dân-biểu Gérard Bapt (đảng xã-hội), Jacques Myard (đảng UMP), các thượng-nghị-sĩ Jean-Pierre Vial (UMP) vàFrançois Zocchetto (UDI). Nhóm này nói rằng họ làm một 'sứ-vụ riêng'.

Lập-trường chánh-thức của Pháp là ủng-hộ những người nổi dậy chống Bachar al-Assad, coi ông này là người không thể giao thiệp được. Bang-giao giữa Pháp và Syrie đã gián-đoạn từ năm 2012.Vào tháng chín 2013, tổng-thống Pháp François Hollande đã không thành-công trong việc tập-hợp Âu-châu trong hồ-sơ Syrie nhằm chuẩn-bị một can-thiệp quân-sự vào nước này. 

Chánh-phủ Pháp không tán-đồng việc thăm Syrie của nhóm bốn dân-biểu và nghị-sĩ trên. Phát-ngôn-viên của chánh-phủ, Stéphane Le Foll, trong buổi trưa thứ tư 25.02 đã nói việc gặp gỡ của nhóm này với tổng-thống Bachar al-Assad là 'sáng-kiến riêng' và 'trong bất kỳ trường-hợp nào, không phải là sáng-kiến của chánh-thức' của nước Pháp.

Về phiá bộ ngoại-giao,phát-ngôn-viên Alexandre Giorgini nói đây là sáng-kiến của các nghị-viên, đúng theo nguyên-tắc phân-quyền, đã quyết định không tham khảo với bộ ngoại-giao và phát-triển quốc-tế...Các nghị-viên liên-hệ không mang một thông-điệp chánh-thức nào.

Nhóm dân-biểu, nghị-sĩ sang thăm Syrie nói rằng chuyến đi của họ được chính họ tài-trợ. Jacques Mayard nói rằng ông ta trả tiền vé máy bay, trả tiền khách-sạn ở Beyrouth..' Jacques Myard cho biết 'nhóm đã gặp tổng-thống al Assad trong khoảng một tiếng đồng-hồ nhưng không cho biết nội-dung. Được biết trong ngày thứ ba, ông Myard cũng đã cho biết chuyến đi Syrie của nhóm là 'một sứ-vụ riêng để thấy những gì đã xảy ra, để nghe ngóng, để lắng nghe, sau đó, chúng tôi sẽ rút tỉa các tin tức '. Theo nguồn tin chánh-quyền Damas, nhóm đã được thứ-trưởng ngoại-giao Syrie, Fayçal Moqdad, tiếp đón. Trong ngày thứ tư, nhóm được ngoại-trưởng Walid Mouallem tiếp và sau đó, tiếp xúc với tổng-thống Syrie al-Assad. Nhóm cũng đã gặp và dùng bữa với giáo lãnh của Syrie, cheikh Ahmad Hassoun.Như vậy, nhóm đã gặp những viên chức cao cấp nhất của chế-độ Damas.Sau cuộc hội-kiến với tổng-thống al_Assad, chánh-quyền đã cho phổ biến hình ảnh cuộc gặp gỡ.

 

Nhóm dân biểu nghị sĩ Pháp hội kiến với tổng thống Syrie Bachar al Assad

Kể từ cuộc khủng-bố vào tháng giêng vừa qua, các người chủ-trương việc nối lại tiếp xúc với Damas đã yêu-cầu có một dịu nhẹ trong đường lối của Pháp. Đây là một tập-hợp lộn-xộn gồm các cảnh-sát, nhân-viên tình-báo, các nhà ngoại-giao theo chủ-quyền (souverainistes) ở hữu cũng như tả phái..;Một viên-chức ngoại-giao Pháp cho rằng 'Đóng cửa toà đại-sứ là một sai lầm' và biện minh cho việc phải đối thoại hiều hơn với Syrie và Iran. 'Những nước không đóng cửa toà đại sứ của họ có thể thấy những gì xảy ra trên  diện địa và giữ một liên-hệ với Assad..Về phiá chúng ta, chúng ta không có một ý kiến rõ ràng về những gì xảy ra. Trong lòng những cơ quan tình-báo,ý muốn nối lại các đối-thoại đã thấy'.

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/ 25.02.2015

Tham-khảo:

___________________

Paris - Bí ẩn máy bay không người lái 

Thanh Phương

media

Thủ đô Paris.  REUTERS

Trong đêm 23/02 rạng sáng 24/02/2015, ít nhất 5 máy bay không người lái đã được nhìn thấy bay bên trên Paris, tại các địa điểm cực kỳ nhạy cảm như đại sứ quán Mỹ, tháp Eiffel hay quảng trường Concorde. Cảnh sát Pháp không bắt được những người điều khiển.

Đây không phải là lần đầu tiên thủ đô Pháp được máy bay không người lái đến « tham quan », nhưng theo các nhà điều tra, chưa bao có nhiều máy bay không người lái bay cùng lúc như thế. Ấy là chưa kể những máy bay không người lái bí ẩn nói trên đã bay ngay bên trên những địa điểm nhạy cảm, trong khi Paris được được kiểm soát rất chặt chẽ, với lực lượng an ninh được tăng cường kể từ sau các vụ khủng bố của Hồi giáo cực đoan vào đầu năm.

 Máy bay không người lái đầu tiên đã được phát hiện khoảng sau nữa đêm đang bay bên trên đại sứ quán Mỹ, nằm gần điện Elysée ( phủ tổng thống Pháp ). Ngay lập tức cảnh sát Pháp đã cố theo dõi chiếc máy bay này cho đến khu Invalides thì bị mất dấu.

Bốn máy bay không người lái khác thì được được phát hiện trong khoảng từ 1 giờ đến 6 giờ sáng bay bên trên nhiều địa điểm ở Paris, như tháp Eiffel, tòa nhà chọc trời Montparnasse và quảng trường Concorde, nằm cuối đại lộ Champs-Elysées.

Trong suốt sáu tiếng đồng hồ, cảnh sát Pháp đã huy động lực lượng để truy tìm những người điều khiển các máy bay không người lái nói trên, nhưng không bắt được ai.

Câu hỏi được đặt ra mà các nhà điều tra chưa giải đáp được đó là mục tiêu của các máy bay không người lái bí ẩn đó là gì và đã có sự phối hợp nào đó giữa các máy bay này hay không ? Hiện giờ chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ này.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên nước Pháp đối phó với hiện tượng máy bay không người lái. Từ mấy tháng qua, đã có nhiều máy bay không người lái bay bên trên những địa điểm nhạy cảm khác, trong đó có nhiều nhà máy điện hạt nhân. Tổ chức bảo vệ môi sinh Greenpeace khẳng định họ không phải là sở hữu chủ những máy bay không người lái đó.

Một số máy bay không người lái được phát hiện bay cùng lúc ở cách nhau hàng trăm km, cho thấy có thể đã có sự phối hợp, nhưng đó chỉ mới là giả thuyết, vì cảnh sát cũng đã không bắt được những người điều khiển.

Đặc biệt, trong đêm 28/01 rạng sáng 29/01, một số máy bay không người lái đã được phát hiện ở Brest, nằm ở cực Tây nước Pháp, nơi trú đóng của 4 tàu ngầm hạt nhân, tức là khu vực quân sự được bảo vệ chặt chẽ nhất ở Pháp. Và chỉ mới cách đây khoảng hơn một tháng, một máy bay không người lái cũng đã bay bên trên điện Elysée.

Vấn đề là hiện nay, cảnh sát Pháp chưa biết làm cách nào để ngăn chận những máy bay không người lái bí ẩn nói trên, vì đây là một hiện tượng quá mới.

Gần đây, những radar di động, gắn trên xe, có thể phát hiện các vật thể bay nhỏ, đã được triển khai chung quanh một số địa điểm nhạy cảm. Ở một số nơi, lực lượng hiến binh được trang bị súng săn và đạn chì để bắn rơi các máy bay không người lái cở nhỏ, nhưng với điều kiện là phải nhìn thấy chúng và kịp thời gian nhắm bắn.

Đối phó với hiện tượng này càng khó vì hiện nay trên thị trường người ta có thể mua được những máy bay không người lái hầu như không thể bị phát hiện, với giá chỉ từ 350 đến 400 euro.

Vào tháng Giêng, tham mưu trưởng Không quân Pháp, tướng Denis Mercier cho biết họ xem đây là một mối đe dọa nghiêm trọng và họ đang nghiên cứu những biện pháp mới để bảo vệ nước Pháp trước mối đe dọa này. Và không chỉ có Pháp, nhiều nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, cũng đang tìm cách đối phó với con số máy bay không người lái ngày càng gia tăng.

Nguồn: Internet