Quân OTAN diễn hành gần biên giới Nga

 

Nhữ Đình Hùng

Đáp lại việc  lực-lượng OTAN diễn hành tại Estonie sát biên giới Nga, Nga tổ chức thao-diễn quân-sự bất chợt tại vùng biên-giới Estonie và Lettonie

Lục lưọng OTAN diễn-hành ở vùng biên-giới Estonie

Sau khi liên-bang sô-viết bị tan vỡ, các quốc-gia 'baltes' đã tách xa Nga và xin được gia-nhập vào Minh-ước bắc Đại Tây Dương. Điều đã được thực-hiện vào năm 2004 và mang lại cho ba nước Estonie, Lettonie và Lituanie sự bảo-vệ của khối OTAN chiếu điều 5  hiến-chương của minh-ước. Nhưng gần đây, việc Nga sát-nhập Crimée vào lãnh-thổ Nga và việc Nga hỗ-trợ cho phe ly-khai ở Ukraine đã khiến ba nước 'baltes' này lo ngại. OTAN đã đưa ra nhiều biện-pháp để trấn-an ba nước này! Bằng việc giúp bảo-vệ không-trung qua chương-trình 'Baltique Air Policing'. Bằng cách tổ-chức những thao-diễn quân-sự trên lãnh-thổ ba nước này.Như việc lực-lượng thuộc OTAN hiện đang có mặt tại Estonie để tham-dự một cuộc diễn-hành tại Narva bên cạnh 1400 quân thuộc lực lượng địa phương.[sau khi liên-bang sô-viết tan vỡ vào năm 1991, ba nước 'baltes' trong đó có Estonie đã lấy lại sự độc lập, lấy ngày 24.02 làm ngày quốc-khánh (ngày độc-lập trước khi bị sát nhập vào liên-bang sô-viết), trở thành thành-viên của OTAN từ 29 tháng ba 2004 và hội-nhập vào khu-vực euro vào tháng giêng 2011].

Cuộc diễn binh ngày thứ ba 24.02 nhân dịp quốc khánh Estonie được đặt dưới sự chỉ huy của trung-tướng Riho Terras đã được tổng thống Toomas Hendrik duyệt khán.  Tham dự cuộc diễn hành có 140 xe quân-sự của OTAN trong số có 4 chiến-xa Stryker M1126 có chở các quân-nhân Mỹ.Một thành-viên OTAN khác, Hoà-Lan, đã tham dự với 4 xe chiến-đấu do Thụy-điển chế-tạo, Dtidsfordon 90 (được Hoà Lan đổi tên thành CV9035NL MkIII). Lực lượng Estonie cho trình diện các vũ-khí chống chiến-xa của họ và các vũ-khí phòng-không, xe thiết-giáp và các vật-liệu khác cùng với 1400 binh sĩ.Về phiá lực lượng OTAN, số quân tham dự khoảng 100 người gồm các nước Hoa Kỳ, Anh, Hoà Lan, Tây Ban Nha, Lettonie và Lituanie. 

Việc tham-dự diễn-hành của lực-lượng OTAN nhân ngày quốc-khánh của Estonie tại Narva đã có giá-trị biểu-tượng quan-trọng, trước hết là việc hiện diện của các chiến-xa Stryder thuộc đệ nhị trung đoàn khinh kị (Second Cavalry Regiment) của Hoa-Kỳ, và kế đó, Narva là một vùng phần lớn dân-chúng tiếng Nga. Trong quá khứ, sau khi đế-quốc Nga bị sụp đổ, Estonie lấy lại độc-lập nhưng sau đó đã bị hồng quân sô-viết tấn-công , Narva đã là chiến-trường chính vì là cửa ngõ để đi vào vào nước 'baltes'. Nhưng, nước Estonie đã kháng-cự anh-dũng và buộc liên-sô phải ký 'hiệp-định Tartu', thừa nhận sự độc-lập của Estonie vào tháng 02.1920. Cho đến đệ nhị thế-chiến, do thoả-thuận giữa Đức quốc-xã và liên-sô qua hiệp-ước Brest-Litovsk,  liên-sô tấn-công chiếm ba nước baltes. Sau khi liên sô tan rã, Estonie lấy lại độc-lập lần thứ hai nhưng lấy ngày độc lập lần đầu làm ngày quốc-khánh bởi vì trong lần đầu, Estonie đã đánh bật sự xâm-lược của liên-sô! Trong phát-biểu nhân lễ duyệt binh quốc-khánh, trung tướng Riho Terras, tư-lệnh lực-lượng tự-vệ Estonie nói ' Theo lịch-sử, chúng tôi biết rằng những cuộc giao-tranh gay go nhất của cuộc chiến dành độc lập đã bắt đầu hay chấm dứt chung quanh Narva'. Cũng nên nhớ là trong đện-nhị théchiến, Đức quốc-xã cũng đã xé hiệp-ước Brest-Litovsk, chiếm ba nước 'baltes' và sau đó tấn-công liên-sô. Lực-lượng quốc-xã và quân estonie đã trong buổi đầu có những thắng-lợi lớn, gây cho hồng-quân liên-sô những tổn thất nặng nề. Như vậy, việc diễn-hành của lực-lượng OTAN cạnh lực lượng của Estonie được coi như một 'nhắn gởi' đối với Nga, được Nga diễn-dịch như một cảnh-cáo nếu không muốn nói là một đe dọa vì theo học-thuyết quân-sự Nga, OTAN vẫn là mối đe dọa chính!

 

Cách đây vài ngày,vị tướng người Anh Adrian Bradshaw, phụ-tá chỉ-huy lực-lượng OTAN, trước Royal United Services Institute (RUSI), một think tank ở Luân-đôn; đã cho rằng ba nước 'baltes' có thể bị Nga đe dọa và nước này có thể nghĩ rằng họ có thể huy động các lực lượng qui-ước đại qui-mô mà họ có thể thực hiện trong một thời hạn rất ngắn... trong tương lai có thể dùng để không những uy-hiếp hay cưỡng-bách (một quốc-gia) nhưng còn để chinh-phục một lãnh thổ.

Một ngày sau buổi diễn-hành quốc khánh của lực-lượng OTAN với lực-lượng Estonie, ngày 25.02.2015, Nga tung ra một thao-diễn quân-sự với một quân số lên đến 2000 người ở Pskov, tiếp giáp với biên-giới Estonie và Lettonie. Tổng-trưởng quốc-phòng Nga nói đây là một thực-tập không-vận huy-động khoảng 1500 lính nhảy dù! Mục tiêu của cuộc thực-tập là đánh chiếm và phá hủy một phi trường của quân địch. Cuộc thực-tập quân-sự này kéo dài từ ngày thứ tư 25 tháng 02 đến ngày thứ bảy 28.02, huy-động 500 phi-cơ quân-sự để thả dù 1500 quân nhảy dù trong lực lượng không-vận, theo lời Irina Krouglova, phát-ngôn-viên bộ quốc-phòng Nga.

Estonie và Lettonie đã tiếp đón tin này một cách lạnh nhạt. Phát-ngôn-viên bộ quốc-phòng Estonie nói 'tin về cuộc thực-tập quân-sự này là một bất-ngờ khó chịu nhưng chúng tôi không lo ngại...Khi mà quý vị có một sư-đoàn không-vận và trực-thăng tấn-công hoạt-động sát biên-giới, đó không phải việc dễ chịu '.

Trong những ngày qua, đã có những gia-tăng hoạt-động quân-sự đáng kể của Nga trong 'vùng  baltique' d_ã khiến Littuanie phải nâng mức báo động, Thụy-điển nghĩ đến việc mở các cuộc thực tập quân-sự, OTAN tăng cường phương-tiện cảnh-sát phòng không.

Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/02.03.2015

 

Tham-khảo:

http://www.opex360.com/2015/02/26/exercice-militaire-russe-surprise-pres-des-frontieres-avec-lestonie-la-lettonie/ 

http://www.opex360.com/2015/02/25/des-troupes-de-lotan-ont-defile-en-estonie-pres-de-la-frontiere-russe/

http://www.lemonde.fr/europe/article/2015/02/25/man-uvres-militaires-russes-pres-des-frontieres-avec-l-estonie-et-la-lettonie_4583158_3214.html 

http://le-blog-sam-la-touch.over-blog.com/2015/02/des-soldats-etatsuniens-defilent-avec-l-otan-en-estonie-a-300-metres-de-la-frontiere-russe-video.html

http://fr.sputniknews.com/international/20150226/1014911919.html

_________________

Bọn khủng bố sẽ tấn công bằng máy bay DRONES?

 

 
Vào thời điểm ưu thế của Hoa Kỳ về máy bay không người lái bị phai lạt, vấn đề phòng thủ chống máy bay không người lái- Drones- trở nên hết sức phức tạp.

 

 

ƯU THẾ ĐỘC QUYỀN CỦA Hoa Thịnh Đốn về việc sử dụng máy không người lái trên toàn cầu đã giết chết khoảng 5,000 người trên thế giới trong suốt mười hai năm qua. Con số này nửa có tính chất bí mật, nửa có vẻ công khai. Nhưng rồi mới đây, hôm 26 tháng Giêng, có một tên chơi máy bay tài tử nổi khùng cho chiếc máy bay không người lái loại nhỏ, nặng 1 kílo gram 2, hay 42 ounces, rơi vào sân cỏ phía sau Toà Bạch Ốc. Điều này khiến cho người Mỹ phải giật mình, rờ tay lên gáy: “Ấy chết! Trò chơi máy bay không người lái bây giờ là một cuộc chiến tranh hai chiều. Người Mỹ sử dụng máy bay không người lái để giết khủng bố, thì khủng bố cũng có thể mua được máy bay không người lái đánh vào nước Mỹ.”. Vâng, chiếc máy bay nhỏ bay vào sân cỏ Bạch Cung trị giá $500 đô la, có thể được chế tạo tại Hoa Kỳ hay ở một nước thù nghịch của Mỹ. Câu hỏi được đặt ra là liệu Hoa Kỳ có thể tìm ra kỹ thuật hợp pháp và tối tân để phòng thủ được không?

 

Chỉ mới lúc gần đây, người ta thấy rằng với chíếc computer rẻ tiền, và hệ thống GPS là có thể điều khiển được máy bay không người lái. Nhưng hiện nay kỹ nghệ chế tạo máy bay không người lái đang trên đà phát triển rầm rộ trong vài thập niên sắp tới. Ngoài Hoa Kỳ ra,thế giới đang đầu tư rất nhiều tiền, gấp 10 lần trước đây, vào việc chế tạo máy bay không người lái. Thôi thì đủ kiểu, từ loại nhỏ như con chim bồ câu đưa thư, đến loại lớn như phản lực để chở hành khách. Hơn 50 quốc gia tham gia vào kỹ nghệ này,và họ chế tạo khoảng một ngàn kiểu máy bay khác nhau.Thiếu tướng Không Quân Hoa Kỳ hồi hưu, ông John Jumper, người đã từng trang bị vũ khí cho chiếc Predator của Hoa Kỳ vài tháng trước khi xảy ra biến cố 9/11 phải nói rằng: “Sự kiện thế giới đang thi nhau sản xuất máy bay không người lái hết sức nguy hiểm. Giả sử như tổ chức al-Qaeda hay ISIS có được một chiếc máy bay không người lái trong lãnh thổ Hoa Kỳ, bọn chúng sẽ đánh chúng ta ngay trưa nay.”.

 

Máy bay không người lái từng được sử dụng trong nhiều ngành hoạt động khác nhau, từ nông nghiệp để rải thuốc trừ sâu, đến việc dự báo thời tiết. It lâu nữa hai hãng Amazon, và Domino’s Pizza có thể sẽ dùng máy bay drone để giao hàng. Nhưng đằng sau mỗi dịch vụ hữu ích, thì lại tiềm ẩn những ý đồ xấu, nào là dùng máy bay drone để rình mò hàng xóm, để bắt tụi buôn lậu ma túy, hay bọn khủng bố.

 

Những qui tắc về sử dụng khoảng không gian trên trời đến này vẫn còn mờ mờ ảo ảo, không rõ ràng. Hoa kỳ vẫn còn loay hoay thảo ra luật lệ qui định vấn đề này. Họ có ý muốn kết hợp sự an toàn của máy bay không người lái với sự lưu thông trên trời của các loại máy bay khác.

 

Sau khi chiếc máy bay không người lái do Trung quốc làm, hiệu DJI Phantom hạ cánh xuống sân cỏ phía sau Bạch Cung, Tổng thống Obama nói thật trên đài CNN: “Thực ra chúng ta vẫn chưa có những qui tắc nào về việc điều hành các loại máy bay này.”. Lúc chiếc máy bay drone rơi xuống sân sau Bạch Cung, Tổng thống Obama và phu nhân đang đi công du bên Ấn độ, hai cô con gái vẫn đang ở trong Bạch Cung.”. Ông đã ra lệnh cho cơ quan FAA và các cơ quan hành chánh khác của Hoa Kỳ phải gấp rút thảo ra những qui luật để quản trị việc này. Ông lưu ý phải làm ra luật ngăn chặn sự nguy hiểm của máy bay không người lái, và bảo vệ quyền riêng tư của người dân. Nhưng khổ một điều là nếu có làm ra luật đó, thì chỉ hữu hiệu khi người sử dụng máy bay không người lái tôn trọng qui luật. Nếu họ là kẻ thù của Mỹ, thì qui luật đó cũng vô ích.

 

Khi bàn về drones, hay máy bay không người lái, chúng ta có thể tóm tắt một câu là: Người Mỹ sẽ lãnh đủ những hậu quả từ những mầm mống họ reo rắc trước đây. Hoa Thịnh Đốn lúc nào cũng rêu rao rằng họ chỉ sử dụng máy bay không người lái giết người kể từ sau biến cố 9/11 như một chiến thuật tự vệ để ngăn ngừa bọn khủng bố tấn công nước Mỹ. Lý luận được dùng để biện minh cho hành động này là chúng ta nên truy lùng, tiêu diệt bọn xấu trước khi để chúng có cơ hội ra  tay tấn công Hoa Kỳ. Cùng lối lý luận đó, chắc chắn bọn khủng bố sẽ trả thù bằng cách gửi máy bay không người lái đánh vào nước Mỹ. Một chuyên gia tình báo của ngành Bộ Binh Mỹ viết trong bản báo cáo năm 2013 rằng: “Lập luận biện minh cho tính cách hợp pháp của việc dùng máy bay drones để tiêu diệt khủng bố dưạ trên quan niệm cho rằng cuộc chiến hiện nay coi toàn thể thế giới là “một bãi chiến trường.”. Theo sĩ quan tình báo thì quan niệm này hết sức “thiển cận”.

 

Vâng, quan niệm về chiến lược kể trên đúng là thiển cẩn khi chúng ta xét về khía cạnh phòng thủ. Hiện nay, chúng ta đang thiếu chính sách phòng thủ hữu hiệu chống lại máy bay không người lái. Máy bay drones loại nhỏ thì bị hạn chế về tốc lực và trọng tải. Máy bay drones loại lớn có thể bay nhanh và chở nhiều thứ, nhưng lại dễ bị radar phát hiện khi chúng bay ở độ cao. Khi chúng bay thấp để né tránh radar, thì mắt và tai cũng đủ phát hiện ra chúng vì chúng muốn tránh né sự phát giác của radar.

 

Mối đe dọa về máy bay drones không chỉ nằm trong lãnh vực quân sự mà thôi. Máy bay drones lớn có thể vận chuyển hàng lậu, ví dụ như trường hợp chiếc máy bay drone bị rơi tại bãi đậu xe của người Mễ trong thành phố San Diego hôm 20 tháng Giêng vừa qua. Máy bay này chứa 6 pound ma túy methamphetamine, khoảng 2.7 kg. Sau đó, ngưới ta còn khám phá ra rằng chiếc máy bay drone còn được dùng để vận chuyển ma túy vào trong nhà tù.

 

Máy dò thám, đánh hơi được thiết kế tại hầu hết các bin đinh của chính phủ, như các điạ điểm có vũ khí nguyên tử, nhà tù để báo động với nhân viên canh gác về những chuyến hàng gửi đến bất thường. Hệ thống nhiễu sóng điện tử được dùng để phá hỏng sự điều hành hoạt động của máy bay drone cũng là một gỉải pháp được nghĩ đến, nhưng hiện nay bị coi là bất hợp pháp, bởi vì làm nhiễu sóng có thể khiến nhiều dụng cụ điện tử khác như cell phone, hay GPS bị ngưng hoạt động. Hệ thống kiểm soát không lưu cũng bị gián đoạn.

 

Máy bay drones đang là đề tài gây phiền phức, nhức đầu vì nó có thể xen vào đời tư cá nhân. Máy bay drone loại nhỏ, được trang bị thêm hệ thống máy ảnh “GoPro” rất tiện cho việc thu hình từng chi tiết, nhưng bị coi là vật dụng do thám, gây phiền hà cho cá nhân, và khu xóm. Chủ nhà có thể ghi danh điạ chỉ nhà mình vào tổ chức “NoFly-Zone” để cấm máy bay drone không được chụp hình nhà của mình. Họ cũng có thể mua dụng cụ  “acoustic sensor” với giá $1,000 để phát hiện khi nào máy bay drone đến gần. Ông Brian Hearing, chủ nhân công ty DroneShield cho biết các loại máy này chỉ phát giác ra máy bay drone, chứ không ngăn cản nó được. Công ty DroneShield thiết kế sensor phát hiện máy bay drone cho 200 điạ điểm trên thế giới.

 

Chính phủ Hoa Kỳ rất quan ngại vể mối đe doạ của các máy bay drone làm ngay trên đất Mỹ. Mười ngày trước khi xảy ra vụ máy bay drone rơi vào sân sau South Lawn của Toà Bạch Ốc, các viên chức cao cấp trong chính phủ đã mời những chuyên gia thượng thặng về vấn đề này để thảo luận biện pháp phòng ngừa.  Ông Daniel Herbert, chủ nhân công ty Delaware Drones Business cũng có mặt trong phiên họp. Ông kể lại rằng trong phiên họp, người ta đưa ra ba máy bay drones loại nhỏ mang bom giả để biểu diễn. Ông tiết lộ rằng các viên chức chính phủ tỏ ra hết sức ái ngại: “Nếu những máy bay drone mang bom này nằm trong tay kẻ phá hoại, qủa thực là chính phủ chưa có dụng cụ để ngăn chặn.”.

 

Máy bay drone nguy hiểm nhất có thể đến gần là những máy bay cỡ nhỏ, ngang tầm với những máy bay quân sự của Mỹ dùng ở nước ngoài. Những máy bay cỡ đó có thể bay xa, và chứa vũ khí giết người, như các loại bom, hỏa tiễn hay vũ khí hoá học giết người hàng loạt. Thiếu tướng Jumper cho biết: “Hiện nay trên thị trường chưa có chiếc máy bay drone nào tinh vi như chiếc Predator của Mỹ, nhưng theo ông từ giai đoạn hiện nay tiến sang giai đoạn làm được một chiếc như Predator không xa lắm. Bọn chúng có thể phóng ra một hỏa tiễn đặt trên một xe truck lớn, và bay ở độ thấp khiến chúng ta khó phát giác bằng radar.”.

 

Ngăn Ngừa Những Vụ Tấn Công Bằng Máy Bay Drones

 

 

Hoa Kỳ chưa được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự xâm nhập của các loại máy bay không người lái đang có đầy rẫy trên không trung.

 

  • Qui Tắc & Luật Lệ:  Trên thế giới có nhiều khu vực cấm máy bay không người lái gọi là NoFlyZone. Phần lớn những người điều khiển máy bay không ngưòi lái đều tôn trọng lệnh cấm này. Nhưng lệnh này không phải lúc nào cũng được tôn trọng. Sau vụ máy bay không người lái rơi vào sân sau Toà Bạch Ốc lúc gần đây, có lẽ hệ thống an ninh vùng Hoa Thịnh Đốn sẽ được sửa đổi để buộc tất cả các máy bay không người lái ở trong vùng này đều phải hạ cánh. Các chuyên gia công nhận rằng nếu kẻ nào muốn xâm nhập, bọn chúng có nhiều cách để vượt qua khó khăn này.
  • Phát Hiện Máy Bay Không Người Lái:  Để ngăn chặn máy bay drones, bạn phải biết nó ở đâu. Nhiều công ty đang tìm cách thiết lập hệ thống sensor lắng nghe âm thanh do máy bay drones gây ra. Hiện nay các cơ sở chính phủ, hay tư gia của những nhân vật nổi tiếng cũng đã thiết kế hệ thống sensor này để phát hiện những tay ký giả tò mò. Nhưng hệ thống sensor thường bị các loại máy móc khác quấy phá, ví dụ như máy nhổ cỏ dại. Ngoài ra, hệ thống sensor không ngăn chặn được bọn cố tình xâm nhập.
  • Nhiễu sóng:    Thông thường máy bay drones thi hành công tác bằng hệ thống hướng dẫn, hoặc là GPS, hay khẩu lệnh của bộ chỉ huy. Dùng dụng cụ điện tử nhiễu sóng, phá rối những lệnh này sẽ khiến cho việc điều khiển máy may drones không còn hữu hiệu. Nhưng sử dụng phương pháp nhiễu sóng bị coi là bất hợp pháp, vì chúng có thể gây trở ngại cho hoạt động viễn thông ví dụ không dùng được cell phones, và kiểm soát không lưu.
  • Tiêu diệt:   Máy bay drones không người lái thường bay khá chậm, không có vũ khí, nên dễ trở thành mục tiêu bị bắn hạ. Nhưng các chuyên gia tin rằng trong tương lai, nhiều máy bay drones sẽ được trang bị vũ khí, giống như các loại tên lửa, bay rất nhanh, nên khó phát hiện, hay tiêu diệt được chúng.

 

Bài tường thuật của Mark Thompson trên báo TIME ngày 2/3/2015

 

Nguyễn Minh Tâm dịch