Vladimir Poutine tái xuất-hiện sau mười ngày vắng bóng 

Nhữ Đình Hùng

Ngày thứ hai 16.03, Vladimir Poutine đã tái-hiện ở  điện Constantin, gần Saint Pétersbourg, trong buổi tiếp đón tổng thống Almazbek Atambaïev của Kirghizistan.

Việc xuất-hiện này đã làm chấm dứt các tin tức đồn đón về tổng thống Nga Poutine, nào là ông này lâm trọng bệnh (cúm, ung-thư, xuất huyết não, đau lưng...), nào là đã bị bắt giam do đảo chánh, nào là ông ta bí mật sang Thụy Sĩ thăm cô bồ đi đẻ... Mặc dù điện Kremlin đã nhiều lần đính chánh các tin đồn này, nhưng việc ông Poutine vắng mặt liên tục mười ngày khiến mọi người ngạc nhiên! Ông Poutine đã vắng mặt kể từ ngày 05.03, sau khi tiếp chủ-tịch hội-đồng chính-phủ Ý, Matteo Renzi. Trong tuần vừa qua, ông Poutine đã cho hủy chuyến công-du đi Kazakhstan để gặp các Tổng thống nước này và Tổng thống nước Biélorussie, hủy việc đến Nam Ossétie để ký một thoả-hiệp hợp-tác (nam Ossétie là vùng li khai của nước Géorgie). Để đính chánh các tin đồn đãi này, cơ quan truyền thông của Nga đã cho đăng hình ông Poutine gặp ông Vyacheslav Lebedev, Chủ-tịch Tối-cao pháp-viện Nga vào ngày thứ tư tuần qua, nhưng trong hình không ghi chú ngày giờ, cũng như không thấy sự hiện diện của các ký-giả...Ngày thứ sáu, truyền-hình cho chiếu cảnh Vladimir Poutine đang làm việc ở nhà riêng tại Moscou...

Trong cuộc gặp gỡ báo chí sau cuộc gặp Tổng thống nước Kirghizistan,, ông Poutine đã khôi hài 'không có mấy tin nhảm này, người ta sẽ chán nản'.

Vladimir Poutine gặp Chủ tịch Tối cao Pháp-viện vào ngày 13.03.2015  (ALEXEI DRUZHININ / RIA NOVOSTI)

Trong cuộc gặp gỡ với truyền-thông trong dịp tái-xuất -hiện ngày thứ hai 16.03, Ông Poutine đã cho đài truyền-hình Rossia1 hay là sau việc Crimée tái sát-nhập vào Nga, để phòng việc can-thiệp của tây-phương, Nga đã dàn trải những dàn phóng hỏa tiễn phòng-vệ duyên hải K-300P ở ven biển Crimée. 'Đây là những hoả-tiễn phòng-vệ duyên-hải hữu-hiệu nhất cho đến nay. Và ở vào một lúc nào đó, để cho mọi người biết rằng Crimée được phòng-vệ chặt chẽ, chúng tôi đã đưa các dàn phóng đến đó '.

Vào hồi đó, OTAN đã quyết-định gởi thêm các phi-cơ đến ba quốc-gia 'baltiques' (trong khuôn khổ chiến-dịch Baltique Air Policing) và các phi-cơ AWACS trên bầu trời Ba-Lan để có một canh-phòng không-phận! Trong vùng Crimée, Hoa-Kỳ đã gởi chiến-hạm USS Truxtun đến vùng Hắc Hải để thao diễn chung với hải quân nước Bulgarie và Roumanie, nói rằng đây là một thao-diễn đã được hoạch-định trước. Về phiá Nga, nước này coi hành động của OTAN và của Hoa-Kỳ là một đe dọa. Cũng trong cuộc nói chuyện với đài truyền-hình Rossia1, ông Poutine cho biết đã "có ý-định đặt Nga trong tình trạng báo-động chiến-lược...Chúng tôi lúc đó không biết nếu như Tây Phương  sẽ can thiệp quân-sự. Vì vậy, tôi bắt buộc phải đưa các chỉ thị phải làm cho lực lựợng quân sự chúng ta... ra lệnh về thái-độ của Nga và của lực lượng quân-sự chúng ta trong mọi tình huống... Tôi đã nói chuyện với các đồng sự và tôi nói với họ rằng đây là lãnh-thổ lịch-sử của chúng ta, rằng người Nga cư ngụ ở đó, rằng họ bị nguy hiểm và chúng ta không thể bỏ rơi họ...Đó là một vị thế ngay thẳng và cởi mở. Và chính vì thế, tôi không nghĩ một người nào đó có ý-định gây ra một cuộc tranh-chấp toàn cầu".


 Diễn hành của lực lượng OTAN và Hoa Kỳ tại Estonie nhân ngày độc lập của nước này

Phải chăng, trong cuộc vắng mặt mười ngày lần này, ông Poutine đã nghiền ngẫm sách-lược phải đối phó trước việc diễn hành của OTAN và Hoa Kỳ nhân ngày quốc khánh của Estonie vào cuối tháng 02 vừa qua?

Hay chỉ cốt hướng sự lưu ý của dư luận quốc-tế ra ngoài việc thủ lãnh đối lập Boris Nemtsov bị ám sát (Theo nguồn tin của The Moscow Times, dẫn lại nguồn tin của thông tấn xã Rosbalt, các hung-phạm đã ám sát ông Boris Nemtsov với một khoản tiền thuê là 80.000 euros, trong khi đó, nghi can chính trong vụ, Zaour Dadaïev, nói rằng 'vì lý do tôn giáo'. Dadaïev là cựu nhân-viên của lực-lượng đặc-biệt tchétchène.)

Có lẽ việc Poutine vắng mặt trong nhiều ngày là nhằm chuẩn-bị việc đối-phó với những tình-hình phức-tạp. Trước hết là việc kỷ niệm một năm ngày tái sát nhập Crimée vào Nga. Trong một phim tài liệu dài trên hai tiếng nhân dịp kỷ-niệm một năm ngày Crimée tái sát-nhập vào Nga, ông Poutine, trong phim, đã cáo buộc Hoa-Kỳ đã dàn dựng 'cuộc cách-mạng Euromaidan' ở Ukraine. Trong phim, ông đã nói tới thắng-lợi không đổ máu ở Crimée,  sự hưởng lợi của Nga và Crimée về việc này. Trong phim, Poutine đã nói rõ việc ông ra lệnh cho các trưởng tình báo của Nga có những biện-pháp 'để sát nhập Crimée trong đêm 22 rạng ngày 23 tháng hai 2014 khi thấy rõ ràng việc tổng-thống Ukraine lúc đó là Victor Ianoukovitch sẽ mất quyền-hành. Poutine cũng thừa nhận việc ra lệnh cho các lực-lượng Nga, Spetznaz, dưới sự kiểm soát của GRU (sở tình báo quân đội) và thuỷ quân Nga chuẩn bị việc tái chinh phục bán đảo chiến-lược để 'tái thống-nhất' ( Crimée truèức đây thuộc Nga đã được tổng bí thư Kroutchev nhường cho Ukraine). Lý do được Poutine viện dẫn là để bảo-vệ dân Nga trên bán đảo! Và Poutine cũng cho biết ông đã có quyết-định này sau khi đã thực-hiện một thăm dò  (được bí mật tổ chức) trước khi mở cuộc trưng-cầu dân-ý về việc 'tái thống-nhất'. Nói chung, trong phim Poutine đề cao vai trò lãnh đạo của mình, đề cao sức mạnh quân-sự của Nga (lực lượng đặc biệt, hải-quân,không quân và lực lượng hoả-tiễn chiến lược  được báo-động lần đầu kể từ sau chiến tranh lạnh! Việc Poutine thừa nhận lực lượng hoả tiễn chiến-lược, một lực lượng có trang bị đầu đạn nguyên tử, được báo-động đã là một thông-điệp mạnh mẽ nhằm gởi đến các quốc-gia tây-phương.Điều này liệu sẽ mở ra một cuộc đối đầu mới? 

Ngày thứ hai 16 tháng ba, bộ-trưởng quốc-phòng Nga Sergei Choïgou qua ngõ báo chí đã cho biết việc 45000 binh sĩ Nga tham-dự các diễn-tập trên toàn-quốc, với 41 tàu chiến và 15 tàu lặn, và 110 phi-cơ, đây là cuộc diễn tập lớn nhất của Nga kể từ khi chấm dứt 'chiến tranh lạnh' Cuộc diễn-tập này diễn ra ở Crimée, trong vùng Arménie,trong hai vùng tiểu bang li khai Abkhazie và nam Ossétie.Theo một nguồn tin từ bộ quốc-phòng Nga trong ngày 17.03, việc đặt các phi-cơ oanh-tạc chiến-lược ở Crimée đang được xét tới. Đây là các phi-cơ Tupolev 22-M3, loại oanh-tạc-cơ chiến-lược mang vũ khí nguyên-tử! Nga đã nhiều lần đề cập việc đặt các phi cơ này ở Crimée, nơi có căn-cứ hải-quân của Nga, vào năm 2016.  

Hải quân Nga ở Crimée cho tập trận chống tấn-công của hải-quân địch trong khi hạm đội ở Baltique tập trận chống tấn-công của không-quân địch. Trong vùng trung tâm Nga, 200 chiến xa thực tập việc bao vây một thành-phố, trong khi đó, ở Bouriatie (Sibérie) các đơn vị không-quân thực-tập đáp-ứng cuộc chiến-tranh điện-tử. Cuộc thực-tập quân-sự của Nga sẽ kéo dài đến cuối tháng ba.

Trong khuôn khổ diễn tập, Nga cũng đã cho dàn trải vào ngày 17.03 các dàn phóng hoả-tiễn Iskander-M trong khu-vực đông Kaliningrad, dọc biên-giới Ba-lan và Lituanie, và đặt các đơn vị khinh-kị ở Pskov, dọc biên-giới Lettonie và Estonie, trong tình trạng báo-động đỏ"! 

Mục-tiêu chính của diễn-tập quân-sự được nhắm vào vùng bắc-cực, huy-động 38000 quân; Nga nói rằng họ muốn bảo-đảm khả-năng hoạt-động của hạm-đội ở bắc-cực, bảo-đảm an-ninh các đường giao-thông hàng-hải, hàng-không và đường bộ. Nga cũng muốn bảo-đảm việc dàn trải quân trong vùng quần-đảo Novaya Zemlya và François-Joseph. Việc vận-chuyển các lực lượng đặc-biệt trong khu-vực này cũng là mục tiêu thực-tập.

Không-quân Nga cũng thực-tập oanh-kích trong vùng Buryatia, 3000 quân đã được dàn ra trên đảo Sakhaline bà bán đảo Kamtchatka. 500 quân lính Nga cũng được dàn trải trong vùng Caucase, nơi có những đòi hỏi độc lập của dân tchétchène, cuộc hành-quân chiến thuật nhằm chống nổi dậy của người Hồi-giáo.

Ngày nay, với sự tăng nhiệt độ của địa cầu, vùng địa cực trở thành nơi tranh-chấp về lãnh thổ và lãnh hải. Việc tan băng sẽ khiến một vùng rộng lớn trở thành giao-thông được, nghĩa là những vùng đất của Nga có thể bị đe dọa bằng hải-quân địch. Sergeï Choïgou, bộ trưởng quốc-phòng Nga, nói rằng 'những thách đố và đe dọa mới về an-ninh quân-sự đòi hỏi các lực-lượng quân-sự gia-tăng khả-năng'.

                           

Thao diễn quân-sự Nga vùng Bắc-cực ngày 25.02.2015 (tài liệu sở báo chí và thông-tin bộ quốc-phòng Nga)

Vào năm qua, Poutine đã  phê chuẩn một học-thuyết quân-sự mới xác nhận việc bảo-vệ địa cực bởi các lực lượng quân-sự trong thời bình là một vấn-đề an-ninh quốc-gia. Việc bảo đảm an ninh các biên giới phiá bắc, xác nhận chủ quyền trong một vùng có thể có năng lượng và có khả năng kinh-tế là quan ngại hàng đầu của Nga, trước lo ngại bị OTAN vây bọc. Và, nếu việc di chuyển trong vùng bắc-cực sẽ trở nên dễ dàng do việc tan băng, việc tranh chấp giữa Nga và Canada về các lãnh thổ và lãnh hải e sẽ là điều khó tránh!

Về phiá Canada, nước này cũng có những quan-tâm về vùng bắc cực.Ngày 16.03, bộ-trưởng quốc-phòng Canada, Jason Kerry đã cùng với tướng Alain Parent đến thăm tổng hành dinh của NORAD lần đầu tiên, trong dịp này, phiá Canada đã có hội đàm với đô đốc William Gortney. Được hỏi về những cuộc hành quân của Nga trong vùng địa cực, đô đốc Gortey coi đó 'là một thông điệp gởi cho chúng tôi để nói họ là một cường quốc toàn diện, họ có khả năng; Tôi không biết đâu là ý đồ của họ'. Về phiá Canada, Jason cho biết nuúc này dự định tăng cường các hoạt-động ở bắc-cực  qua việc sẽ có 5 tàu tuần dương sẽ đưa vào hoạt-động. Gortey và Jason đồng ý về việc phải dành cho NORAD các khả năng để khám-phá các điều khả dĩ đe dọa ở Bắc cực.

 Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp 17.03.2015