TIN CẬP NHẬT MỚI NHẤT VỀ TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT VỀ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN CỦA TRUNG QUỐC

Tòa án Quốc tế HAGUE trước khi quyết định và tuyên bố "chính thức" Philippines thắng cuộc đã yêu cầuyChính phủ Phillipines phải trả lời 26 câu hỏi cuối cùng thời hạn 90 ngày kể từ 10 tháng 3 năm 2015.
Chỉ trong vòng 6 ngày, sau khi nhận được yêu cầu từ Tòa Án Hague, các luật sư của Phillipines ngày 16/3/2015, đã nộp thêm cho Tòa Án 12 Chương, tổng cộng 3.000 trang, tố cáo hành động Trung quốc xâm phạm Biển Đông trong đó có những hồ sơ mới nhất, bao gồm các đảo nhân tạo tại Gạc Ma và các nơi khác ở Trường Sa.
Theo cơ quan Hành Pháp của Phillipines cho biết thì có thể vào tháng 1 năm 2016 tòa án HAGUE sẽ có phán quyết "chính thức" để lưu hồ sơ Trung Quốc vi phạm tại khu vực Biển Đông ở Liên Hiệp Quốc.
Như vậy thì chúng ta thấy là ngày 9/3/2015 vừa qua, vì Trung Quốc đã không có mặt tại tòa án nên tự động theo điều luật thì Phillipines được award phán quyết, tuy nhiên để có phán quyết chính thức thì trong vòng 90 ngày Phillipines phải trả lời 26 câu hỏi cuối cùng của vụ kiện nầy, và đồng thời Trung Quốc có 90 ngày để bãi nại.
Nếu Trung Quốc im lặng hay phản đối không chính thức, không thông qua Tòa Án thì vào đầu năm 2016, sẽ có phán quyết và cũng là phán quyết cuối cùng của HAGUE trong vụ kiện Xóa bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc.
Một vấn đề khác khá quan trọng là Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết hội đồng trọng tài tại Tòa án Thường trực (PCA) có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, đã yêu cầu Philippines cho ý kiến về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông liên quan trong vụ án nầy. Phillipines đã giúp đưa những lời tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, gọp chung vào hồ sơ dày 3.000 trang. (Với sự đồng ý không chính thức từ phía Việt Nam qua cuộc họp giữa Bộ Ngoại Giao Phillipines và Tổng Lãnh Sự Trương Triệu Dương vào tháng 5 năm 2014).
Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết: "Chúng tôi cho rằng, chúng ta xem xét tuyên bố của Việt Nam rất hữu ích. Điều này khẳng định rằng các tòa án có thẩm quyền và rằng những tuyên bố của Philippines được thành lập rất vững, "người phát ngôn DFA Charles Jose cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 17/3/2015 vừa qua.
Như vậy chúng ta nhận thấy là Phillipines đã giúp Việt Nam đưa hồ sơ tuyên bố chủ quyền lên tòa án Quốc Tế. Vào tháng 1 năm 2016 sắp tới thì phán quyết cuối cùng sẽ là chiến thắng chung cho Phillipines và Việt Nam, chứ không phải riêng một mình Phillipines.

Nguyễn Thùy Trang

 


GIẢI THÍCH THÊM VỀ LUẬT LỆ CỦA TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT VỀ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN CỦA TRUNG QUỐC VÔ GIÁ TRỊ. 

Một vài người sau khi đọc bài báo của Thùy Trang đưa ra, bài báo trên trang Manila Thời Báo và các trang mạng Việt Nam dịch lại đưa lên. Có người thắc mắc là "Sao tôi vào trang nhà của Tòa án Hague mà có thấy phán quyết đâu?". Người khác nói "Đâu có thấy phán quyết gì đâu, case đang pending mà!"
Thực ra một số người đọc luật mà không hiểu nhiều về luật lệ thưa kiện giữa các Quốc Gia qua tòa án Hague.
Philippines bắt đầu đâm đơn kiện Trung Quốc về đường lưỡi bò từ ngày 22 tháng 1 năm 2013. Đơn kiện dự trù sẽ được xử tại Tòa Án vào ngày 30 tháng 3 năm 2014. Trung Quốc không có mặt tại Tòa ngày 30 tháng 3 năm 2014, và cho mãi cho tới ngày 15 tháng 12 năm 2014, tức là gần một năm sau, kể từ lúc Philippines đâm đơn kiện thì Trung Quốc mới trả lời là không đồng ý vụ kiện.
Theo điều luật của Tòa Án thì phía Bị đơn tức Trung Quốc nếu khôngG có mặt tại tòa đúng như thời gian qui định thì Tòa Án căn cứ theo Điều Luật Quốc Tế để award cho Philippines. Ngày 9/3/2015 tức là ngày Philippines được award từ tòa, điều nầy có nghĩa là không cần xử nữa vì Trung Quốc không có mặt để đối thoại tại tòa.
Theo điều luật thì Tòa Án chờ thêm thời gian là 90 ngày sau khi Award cho Philippines về vụ kiện "Lưỡi Bò". Trung Quốc có 90 ngày để bãi nại Philippines, và đương nhiên là Trung Quốc cũng sẽ không có mặt tại Tòa án để bãi nại.
Đây là lý do tại sao chính phủ Philippines ăn mừng chiến thắng về vụ kiện mà người đi tìm luật lại "chưa thấy" tòa án HAGUE đăng thông tin gì về Award cho Philippines vụ thưa kiện nầy. Các bạn chờ thêm 90 ngày nữa để cho Trung Quốc có dịp trả lời với Tòa Án, nếu không thì Philippines đương nhiên Thắng kiện.
Giờ nầy Philippines ăn mừng chiến thắng và 90 ngày sau thì cuộc diện cũng chẳng thay đổi vì Trung Quốc đâu có xem tòa án HAGUE là cái quái gì đâu mà phải trả lời! 

*Các bạn theo đường link nầy để đọc các luật lệ liên quan tới vụ án.
http://www.pca-cpa.org/showfile.asp?fil_id=2846
 
______________

Trung cộng thua kiện Philippines về vấn đề Biển Đông

PHILLIPINES THẮNG TRUNG QUỐC TẠI LIÊN HIỆP QUỐC: TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE PHÁN QUYẾT ĐƯỜNG 9 ĐOẠN LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC "VÔ GIÁ TRỊ!"

Phiên xử kéo dài 3 tháng, vào ngày 10/3/2015 Các thẩm phán của Tòa án Quốc tế Hague (La Haye), trong đó có Thẩm phán Thomas A. Mensah (Chủ tịch), thẩm phán Jean-Pierre Cot, thẩm phán Stanislaw Pawlak, Giáo sư Alfred HA Soons, và Thẩm phán Rüdige, đã đưa ra phán quyết về Bản Đồ 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông (Biển Đông), hay còn được gọi là Biển Tây Philippines là VÔ GIÁ TRỊ đối với luât lệ Quốc Tế.

Bản án này rất quan trọng vì đã chứng minh rằng hành vi hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông là bất hợp pháp. Trung Quốc đã vượt quá giới hạn của nước nầy để đơn phương đưa ra bản đồ gây tranh cãi cho các nước trong vùng. Quyết định của Tòa án Hague đã gây tổn hại danh tiếng của Trung Quốc về cách ứng xử trong khu vực, đồng thời ảnh hưởng xấu với quốc tế về tính chất tiêu cực của nước nầy.

Việc không tuân thủ phán quyết của Tòa Án Trọng tài Quốc tế sẽ làm cho Cộng đồng Quốc tế thấy rằng Trung Quốc đang tiếp tục hành động như một quốc gia hiếu chiến.

Trong bản án mà Philippines đưa ra trước Hội Đồng Thẩm Phán, lên án Trung Quốc là một kẻ bắt nạt các nước láng giềng, Trung Quốc tìm cách cưỡng chiếm các nguồn tài nguyên của họ.

Tòa án cho biết hành động của Trung Quốc không những là khiêu khích mà có thái độ gây nguy hiểm cho Hòa Bình trong khu vực.

Sau khi Trung Quốc tranh lấn đảo Scarborough Shoal, thì Philippines đã không có cách nào khác và đã kiện Trung Quốc thông qua trọng tài quốc tế.

Dĩ nhiên, điều này không chỉ là một trận đấu tại tòa án giữa Trung Quốc và Philippines, nhưng quan trọng hơn là một thách thức đối với Luật của Liên Hợp Quốc, Luật Biển (UNCLOS) được xây dựng vào năm 1982 mà Trung Quốc đã không tuân thủ.

Quyết định của tòa án mang ý nghĩa là bây giờ Hành động Tuyên bố đơn phương của Trung quốc không có giá trị luật pháp Quốc tế, các nước láng giềng trong khu vực biển Đông có đầy đủ quyền hạn để theo đuổi và bảo vệ lợi ích của họ trên Biển Đông.

Nguyễn Thùy Trang

foto van Thuy Trang Nguyen.
foto van Thuy Trang Nguyen.
foto van Thuy Trang Nguyen.