Triễn lãm hàng không không gian Bourget 2015

Nhữ Đình Hùng

Cuộc triễn-lãm hàng-không không-gian quốc-tế Bourget (Pháp) được tổ chức mỗi hai năm một lần, trong năm nay, 2015, cuộc triễn-lãm được khai mạc vào ngày 15 tháng 06 và kéo dài đến ngày 21 tháng sáu. Đây là dịp để các xí-nghiệp trong lãnh-vực hàng-không và không-gian phô-trương lực-lượng và kiếm giao-kèo đặt hàng trong đó hai đối thủ chính là Airbus của Pháp và Boeing của Mỹ!

Trong cuộc triễn lãm năm nay, hai đối thủ Airbus và Boeing được coi như 'bất phân thất bại. Về mặt giao kèo đặt hàng chắc chằn (commandes fermes), Boeing vượt Pháp! Boeing có được 145 đơn đặt hàng với tổng trị giá 16,6 tỉ đô la theo giá 'catalogue', trong khi đó Pháp chỉ có 124 đơn đặt hàng với tổng trị-giá 16,3 tỉ đô la!

Ngược lại, nếu kể cả các nhiệm ý và ý định mua, số lượng phi cơ có thể bán của Pháp lên tới 421 chiếc với tổng trị giá 57 tỉ đô la trong khi Boeing của Mỹ chỉ được 331 phi cơ với tổng trị giá 50,2 tỉ đô la.

Nhận định về thành-quả thu được trong cuộc triễn lãm hàng-không không-gian 2015, Chủ-tịch TGĐ Airbus, Fabrice Brégier, coi là ' vượt quá điều tôi mong đợi'!

Trong việc quảng cáo chào hàng, hãng Boeing đã cho phổ biến một vidéo cho thấy một phi cơ cất cánh gần như thẳng đứng và có những biểu diễn khó có thể nghĩ là do một phi-cơ dân-sự thực-hiện! Điều đặc biệt là hãng Boeing đã dùng đến một phi-cơ  của hàng-không Việt-Nam Boeing 787-9 Dreamliner .Vidéo đã được Boeing phổ biến trên youtube ngày 11.06 nhắm vào việc quảng cáo cho phi cơ trong cuộc triễn lãm tại 'salon Bourget'? Trong vidéo, phi cơ 787-9 của Vietnam Airline đã được cất cánh từ một phi-trường thuộc tiểu-bang Washington (tây-bắc Hoa-Kỳ). Nhưng, Boeing đã có hậu ý gì khi dùng một phi cơ 787-9 của Vietnam Airline để biểu diễn. Một chỉ dấu rằng Việt Nam đã đi vào quỹ đạo của Mỹ?

 

vidéo về việc cất cánh gần như thẳng đứng của phi cơ Boeing 787-9 Breamliner của Vietnam Airline:

https://www.youtube.com/watch?v=Q4P0OmDP6LQ

Trong ba ngày dành cho công chúng, có các cuộc trình diễn của các phi cơ Rafale, Airbus A350 và A380., Alpha Jet và Patrouille de France. Đáng tiếc là Boeing không cho bay biểu diễn  Boeing 787-9 Dreamliner, một phi-cơ rất được chú ý trong cuộc triễn lãm hàng-lhông không-gia Bourget. 
Nếu như về phiá hàng không dân sự, các phi cơ Airbus và Boeïng lôi kéo sự chú-ý của người xem, về phiá hàng-không quân-sự trong cuộc triễn-lãm  hàng-không không-gian Bourget 2015, phi-cơ quân-sự được lưu-ý nhiều nhất là Rafale của hãng Dassault!
 

 
Trong cuộc triễn lãm năm nay, không có sự tham dự của Nga, không một phi-cơ nào trên sân đậu, người ta không có dịp để quan sát các tiến-bộ của các loại Mig hay Su-35§ Lý do sự vắng mặt của Nga là việc phong toả kinh-tế và việc không giao các chiến-hạm loại Mistral đã đặt mua và đã thanh toán trước hầu như toàn phần! Về phiá Mỹ, nước này đã không tham dự việc bay biểu diễn từ bốn năm qua ở 'salon Bourget', họ chỉ cho trình diện hai phi-cơ F16 và một chiếc F15.(Hiện nhiều nước Âu Châu có các phi-cơ này đang nghĩ đến việc phải thay thế, như Bỉ chẳng hạn..).
Một vài khuôn mặt mới xuất hiện như Pakistan với các phi cơ Scorpion hay JF-17. Các khách viếng triễn lãm Bourget 2015 đã dồn sự chú ý vào phi-cơ Rafale của Pháp,một phi cơ được sản-xuất từ 15 năm qua và chỉ có một khách hàng là không-lực Pháp nhưng trong năm nay đã lần đầu tiên bán được ra nước ngoài với một số lượng quan trọng cho ba khách hàng Ai Cập, Ấn và Qatar..Có tin 'Vương Quốc Ả Rập thống nhứt' sẽ là khách hàng kế tiếp và cả Canada nữa (sau việc Canada xét lại việc mua F-35 của Mỹ!)
Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/21.06.2015
Nguồn: 

http://www.huffingtonpost.fr/2015/06/18/salon-du--bourget-2015-airbus-boeing-bilan-commandes_n_7613006.html

https://www.youtube.com/watch?v=Q4P0OmDP6LQ

http://france3-regions.francetvinfo.fr/paris-ile-de-france/2015/06/21/le-salon-du-bourget-2015-un-cru-exceptionnel-tous-les-niveaux-752725.html

__________

 

Chánh-quyền Libye loan báo  trùm djihadist Mokhtar Belmokhtar chết

Moktar Belmokhtar là đồng sáng-lập-viên  của tổ-chức Djihadiste 'al-Mourabitoune '', một tổ-chức được thành-hình do việc kết-hợp của Mujao (phong trào thống nhất và thánh-chiến ở đông Phi) với tổ-chức 'ký tên bằng máu' của Belmokhtar. Tổ-chức của Belmokhtar được biết đến qua việc tấn-công và bắt giữ con tin ở In Amenas, một địa điểm khai-thác hơi đốt của Algérie vào tháng giêng 2013. Belmokhtar được gọi dưới biệt danh 'anh chột' hoặc 'ông Marlboro' do việc chuyên buôn lậu mặt hàng này! Mokhtar Belmokhtar bị cả Pháp lẫn Mỹ truy lùng, về phiá Mỹ, một giải thưởng 5 triệu đo-la được dành cho người chỉ điểm Belmokhtar. Trong thời gian gần đây, nhiều phụ tá của Belmokhtar đã bị Pháp giết hoặc bị bắt qua chiến-dịch Barkhane, nhiều tài-liệu, máy điện thoại di động hoặc máy điện-toán đã bị tịch thu tuy thế, người ta vẫn chưa tìm được chỗ trú ẩn của ông này.Trong đêm 13 rạng ngày 14.06, không-quân Mỹ đã mở một cuộc tấn-công vào một nông trại ở Addabiya, một địa điểm cách Benghazi khoảng 160 cây số về phiá tây. Nguồn tin của chánh-quyền Libye (chánh-quyền được thừa nhận) cho biết Mokhtar Belmokhtar đã bị chết trong cuộc không tập này. Theo tin chánh-quyền Libye, Mokhtar Belmokhtar đang có cuộc họp với các phụ-tá, trong số có Ansar Asharia, bị coi là có dính líu đến vụ tấn-công lãnh-sự-quán Mỹ ở Benghazi gây thiệt mạng cho đại-sứ Mỹ Christopher Stevens!
                             
Về phiá bộ quốc-phòng Mỹ, bộ này xác nhận có thực-hiện cuộc không-tập ở địa điểm nêu trên bằng các phi-cơ F-15E Strike Eagle nhưng không cho biết căn cứ phát-xuất,  tỏ ra dè dặt trước tin loan-báo của Libye về việc Mokhtar Belmokhtar bị chết. Được biết là Mokhtar Belmokhtar từng bị loan tin 'đã chết' hằng chục lần! Trong khi đó, một bản tin của một nhóm ở Ajdabiya đã loan báo tên các người bị chết trong cuộc không-tập của Mỹ nhưng không có tên Belmokhtar!
Hiện  nhóm al-Mourabitoune có chia rẽ, một trong các thủ lãnh, Adnane Abou Walid al-Sahraqui đã qui-thuận Nhà Nước Hồi Giáo, trong khi Moktar Belmoktar tiếp tục trung-thành với Ayman al-Zawahiri, người kế-nghiệp  Ben Laden trong tổ-chức al-Qaïda.Cho đến nay, người ta chờ đợi việc xác nhận tin về Belmohtar từ phiá Mỹ. Phát ngôn-viên bộ quốc-phòng Mỹ trong một thông-cáo cho biết 'chúng tôi lượng-định các kết-quả của chiến-dịch và sẽ cung cấp các tin tức bổ-túc chính-xác khi thích-hợp'
Nhữ Đình Hùng/tổng-hợp/15.06.2015