Thị trường chứng khoán Trung Hoa suy sụp

Nhữ Đình Hùng

Việc thị-trường chứng-khoán Trung-Hoa bị suy sụp nhanh chóng trong vòng hai tuần lễ vừa qua,tính đến ngày 28.06.2015, đã không được giới truyền-thông tây-phương nhắc đến nhiều (mặc dù sự sụt giá đã tới mức 20%), có lẽ mọi chú ý đã được dồn về phiá Hi-Lạp, nơi có một cuộc khủng-hoảng tài-chánh khác, rất quan-trọng đối với Âu-Châu vì có thể đưa đến việc Hi-Lạp rút ra khỏi khối tiền tệ Âu-châu (khối euros) và cả việc có thể rút ra khỏi Liên Âu, điều có thể mở đường cho nước Anh. Hiện ở Âu Châu, mối bận tâm chánh là Grexit (việc Hi-Lạp rút khỏi Âu Châu) hay Brexit (Anh rút khỏi Âu Châu). Cuộc trưng cầu dân ý của Hi-Lạp diễn ra trong ngày chủ nhật 05.07 đã lôi cuốn sự chú ý của các bình luận gia tây-phương, cuộc khủng-hoảng chứng-khoán ở Thượng Hải được coi như là vấn-đề quốc-nội của Trung-Hoa, nhiều lắm là liên-can đến châu Á!

Liệu rằng 'bong bóng chứng khoán' của Trung-Hoa sẽ bị nổ tung? Đó là một điều e sợ! Vào ngày 12.06, chỉ số của thị trường chứng-khoán Thượng Hải lên đến 5166 điểm nhưng đến ngày 30.06, đã có lúc chỉ số này xuống dưới 4000 điểm và vào cuối ngày lên lại 4277 điểm. Ngày hôm sau, 01.07,  chỉ số cuối ngày sụt xuống còn 4053 điểm. Điều cho thấy có sự dao động mạnh trong thi-trường chứng-khoán Thượng-Hải. Để tránh sự hoảng hốt của các nhà đầu tư, ngân-hàng trung-ương của Trung-Hoa đã quyết định giảm lãi xuất vay ngắn hạn xuống còn 4,85% và lãi-xuất ký-thác còn 2%. Đây là lần giảm lãi xuất thứ tư trong vòng tám tháng.

Phần lớn những ngươi 'chơi chứng-khoán' ở Trung-Hoa là tư nhân, họ không thông qua các ngân hàng hay các cơ sở chuyên môn đầu-tư về chứng-khoán. Các tư nhân này thấy thị trường chứng-khoán liên-tục lên giá, đã vay nợ để chơi 'chứng-khoán'. Thực vậy, cách đây một năm, chỉ số của thị trường chứng khoán Thượng Hải là 2000, hiện dù có dao động, người chơi chứng khoán vẫn còn có lời! Nhưng, về lâu về dài không thể tiên đoán, vì trong năm qua, các trao đổi với bên ngoài đã bắt đầu co cụm nhất là trong lãnh vực 'gia công' và ngay cả số cầu trong nước cũng sụt giảm. Những người đầu tư này, gồm các người lao-động thuộc mọi nghành nghề, các người về hưu, khi thấy giá các cổ phiếu xuống liên-tục, đã cho bán các cổ phiếu của mình để còn có lời và tránh thiệt hại về lâu về dài, đã khiến cho việc giảm giá càng mạnh hơn!

Đương nhiên là chánh-quyền Trung-Hoa phải đưa ra các biện-pháp nhằm giúp ổn-định lại thị trường chứng khoán Thượng Hải (như giảm lãi-xuất, dành sự dễ dàng cho việc cấp tín-dụng để mua cổ phiếu,cho triễn hạn nợ v;v), bên cạnh đó, giới "cuộc-chê' về chứng khoán cũng có những nỗ lực nhằm can thiệp vào thị trường và chấm dứt sự suy sụp bằng cách lập ra một khoản vốn trị giá 120 tỉ yuans, tương đương 17,4 tỉ euros. Họ cam kết sẽ không bán các cổ phiếu mà họ quản-trị cho đến khi chỉ số thị trường chứng khoán trở lại trên mức 4500 điểm.Ngoàu ra, các người điều hành thị-trường chứng khoán cho biết sẽ điều chỉnh nhịp độ và trị-giá của các giao-dịch cũng như tạm ngưng việc đưa thêm vào thị trường các  cổ-phiếu mới.

Nếu tình trạng suy sụp về chứng-khoán tiếp tục, các người đầu tư không có cách nào khác hơn là tiếp tục bán các cổ phiếu còn lại. Và nếu như việc này không đủ để trả nợ, họ có thể phải bán cả nhà, điều có thể dẫn tới việc làm vỡ 'bong bóng địa ốc', dẫn đến sự suy yếu về tài chánh, dẫn tới sự suy sụp của thị trường chứng khoán và vòng lẩn quẩn lại tiếp tục!

Các biện pháp do chính quyền, các 'cuộc-chê' và giới điều hành thị-trường chứng khoán không hoàn toàn thuyết phục giới đầu tư, tuy rằng chỉ số chứng khoán có gia-tăng vào khi thị trường đóng cửa chiều thứ hai, chỉ số này vẫn còn dưới mức 4000! Điều ghi nhận là cuộc khủng-hoảng chứng khoán Thương-Hải không liên can gì đến cuộc khủng-hoảng ở Hi-Lạp. Cuộc khủng hoảng ở Thượng Hải mang tính cách đầu cơ, đã  đưa các mệnh giá lên một tri-giá quá cao trong khi tình-hình kinh-tế  ở trong tình trạng ngưng đọng, kể cả sa sút, mức phát-triển kinh-tế ở Trung-Hoa có thể sẽ dưới mức 7% cho năm 2015.

Nhữ Đình Hùng/06.07.2015

Tham khảo:
http://www.romandie.com/news/La-Bourse-de-Shanghai-modere-son-rebond-en-hausse-de-2-a/609603.rom
http://www.lesaffaires.com/bourse/revue-des-marches/bourse-la-bourse-de-shanghai-plonge-encore-le-calme-a-toronto/580016
http://lexpansion.lexpress.fr/actualites/1/actualite-economique/la-bourse-de-shanghai-termine-en-baisse-de-5-77_1695933.html
http://www.boursedirect.fr/news-details.php?id=682100&tn=&pl=6&tb=1&rb=NWS

_____________

 
Khủng-bố ở Isère (Pháp)
 
Ngày 26.06, một vụ nổ đã xảy ra vào lúc 9g50, trong khuôn viên xưởng Air Product ở Saint Quentin-Fallavier thuộc tỉnh Isère; Giả-thuyết về khủng-bố đã nhanh chóng được đưa ra.
Theo nguồn tin lúc đầu, một chiếc xe đã chạy bừa vào xưởng và đã đụng nhiều bình hơi. Người ta tìm thấy thi thể một người đàn ông, không phải nhân-viên của xưởng, bị cắt đầu và đầu người này được tìm thấy treo trên hàng rào của xí nghiệp chạy dọc theo tỉnh lộ 311, theo tin báo Le Dauphiné Libéré. Một cờ hồi-giáo cũng được tìm thấy tại chỗ.
Sau đó ít lâu,một người tình nghi đã bị bắt giữ, người này có hồ sơ theo dõi của sở an-ninh quốc-nội DGSI. một lực lượng hiến-binh quan-trọng đã được điều động đến tại chỗ. Các điểm nhạy cảm trong vùng đã được (tăng cường cảnh-giác'!
Sau đây là một số chi-tiết quan-trọng về vụ khủng-bố ở Isère ngày 26.06.2015
Vào lúc 7g50, một vụ nổ dữ dội và tiếp sau đó là hoả hoạn đã xảy ra ở xí-nghiệp Air Product nằm trên đường Arrivaux ở Saint Quentin-Fallavier. Một lực lượng quan-trọng cứu hoả và hiến-binh đã lập tức đến tại chỗ.
Theo các tin tức đầu tiên, người ta coi đây là một vụ khủng-bố.Nhiều người bị thương và người ta tìm thấy một xác người chết bị chặt đầu ở gần ngõ vào xí nghiệp. Có tin nói vó một người đàn ông đã chạy vào bên trong xí-nghiệp, tự nhận là thuộc về Daesh, tay cầm cờ hồi giáo. Khu vực đã bị các lực lượng an ninh vây kín!
Khoảng 10g 30;biện lý ở Vienne đến tại chỗ, cơ quan chống khủng-bố ở Paris vũng cùng lúc được triệu tập.  Préfet của Isère đã đến tại chỗ sau đó và tổng trưởng nội-vụ Casaneuve.. Lúc 11g19 phút, đầu của nạn nhân được tìm thấy, đầu đã bị treo ngoài rào của xí-nghiệp Air Product, có dầy chữ ả rập. Ngay sau đó,  trong vùng Rhône Alpes ,các cảnh sát cuộc được tăng cường kiểm soát.
Lúc 11giờ23, một người tình-nghi bị bắt giữ, người này từng có hồ sơ ở DGSI nhưng đã không còn bị theo dõi kể từ 2008.Một người tình nghi khác cũng đang được tìm kiếm, người ta ghi nhận người này đã chạy xe qua lại nhiều lần trước xí nghiệp Air Product trước khi xảy ra vụ khủng bố.
isère
Tổng-thống pháp François Hollande đang tham dự cuộc hội-nghị thượng-đỉnh ở Bruxelles đã trở về Pháp trong buổi trưa, một cuộc họp quốc-phòng  được triệu tập vào lúc 15 giờ tại điện Elysée. Ngay sau khi có tin đầu người chết có đầy chữ ả rập, ông Hollande đã coi cuộc tấn công mang tính cách khủng-bố!
Một người tình nghi, bị thương, đã bị bắt giữ, theo loan báo của tổng trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve, người này tên Yassine Salhi, có tên trong danh sách S năm 2006 của sở mật-vụ, có liên hệ với phong-trào salafiste nhưng không có hồ sơ tư pháp!
isère
Người tình nghi thứ hai, đã dùng xe Ford Fusion chạy qua lại nhiều lần trước khi xí nghiệp Air Product bị tấn-công cũng bị bắt giữ. Người này cư ngụ trong vùng Saint Quentin-Fallavier. Các điều tra về căn cước nạn nhân được tiến-hành, các tang chứng như cờ hồi-giáo, các chữ viết được xét nghiệm và phiên-dịch. Vào lúc 14 giờ 13 phút, nạn nhân được nhận dạng như là quản-lý một xí nghiệp vận-tải ở Chassieu/Rhône., Hervé Cornara, 54 tuổi. Ông ta đi giao hàng cho Air Product và Yassine Salhi là nhân-viên của ông ta! Cùng lúc, người ta được biết thêm là Air Product là một xí-nghiệp Mỹ ở Isère, vừa được Saudi Aramco, một xí-nghiệp khai thác dầu hoả và hoá chất của Arabie Saoudite giao cho việc xây cất và quản lý một cơ sở sản xuất hơi đốt trong thời hạn 20 năm ở Jazan tại Arabie Saoudite. Có phải đây là nguyên-nhân đưa đến việc xí-nghiệp bị tấn-công?
Vào lúc 18giờ 10, biện-lý François Molins đã cho biết thêm các chi tiết về vụ tấn công  qua các hình ảnh của các vidéo quan-sát; 'Một xe cam-nhông đã vào xí nghiệp để thực-hiện việc giao hàng,..Cửa xí nghiệp để ngỏ..sau đó xe ra khỏi vùng quan sát của vidéo quan-sát từ 9g28 đến 9g35; Xe cam-nhông xuất-hiện trở lại trên vidéo 'chạy nhanh vào một kho hàng lộ thiên. Hãng có hai kho hàng, một kho hàng che và một kho hàng lộ thiên, kho hàng sau chưa các bình hơi đốt. lúc 19 giờ, người khả nghi bị các nhân viên cứu hoả tìm thấy, anh này đang mở các bình acétone trong kho hàng che. Anh này đã bị nhân viên cứu hoả khống chế. Anh ta tên Yassin Salhi, được các nhân-viên của Air Product biết vì thường xuyên đến giao hàng.
Trong cuộc tấn công nhắm vào Air Product, nạn-nhân duy nhất là Hervé Cornara, 54, quản lý một hãng vận tải trong đó Yassine Salhi là nhân viên. Có bốn người đang bị tạm giữ để điều tra là Yassin Salhi, vợ và em gái anh ta và một người khác bị tình nghi.
Theo nguồn tin cảnh-sát, lúc đầu Yassin Salhi đã làm thinh, không khai báo gì nhưng  sau đó đã thay đổi thái độ. Trong buổi sáng chủ nhật 28.06, một nguồn tin thân-cận với hồ sơ cho biết Salhi đã thú nhận việc giết ông Hervé Carnara tại một  bãi đậu xe, tin này đang được phối kiểm.  Nguồn tin cảnh sát cho biết Salhi đã tự chụp hình mình với thủ cấp của nạn nhân và gởi đi cho một địa chỉ thuộc bắc Mỹ nhưng địa chỉ này có lẽ là một hộp thơ tự động sẽ chuyển cho một địa chỉ khác! Các cơ quan an ninh của Canada đang theo dõi việc này.
Khó có thể nghĩ Salhi đã một mình hạ sát được Hervé Carnara vì ông này còn trẻ, vào ngày chủ nhật 26.06, ông được đúng 55 tuổi! Trong giảo nghiệm, người ta được biết ông đã bị siết cổ chết trước khi bị cắt đầu. Trong các cuộc họp để tưởng niệm nạn nhân, người dân Pháp đã có một phản ứng mang tinh thần quốc-gia: bài quốc ca Pháp đã được hát lên!
Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/28.06.2015
Nguồn: truyền thông Pháp Le Monde, Le Figaro, Le Parisien, Dauphiné Libérée...
_____________
 
Cái sảy có nảy cái ung?
 
 

Khu-trục-hạm USS Laboon  tiến vào Hắc Hải.  © Flickr/ Official U.S. Navy Page/ Desmond Parks

Theo nguồn tin của Sputniknews, khu-trục-hạm USS Ross vừa rời khỏi Hắc-Hải  được thay thế bằng khu-trục-hạm USS Laboon, chiến-hạm này tiến vào Hắc Hải ngày 21.06.2015 xuyên qua eo biển Bosphore và Dardanelles.

Chiến-hạm USS Laboon 'DDG-58) là một chiến-hạm mới đưa vào xử dụng năm 1995, thuộc lớp Aeleigh Burke. Chiến hạm dài 154 mét, trọng tải 9000 tấn, có tốc độ 30 hải lý/giờ, được trang bị các hoả tiễn Aegis với hai dàn phóng có thể đến 56 hoả-tiễn di-hành; Chiến hạm có một trực thăng Sikorsky SH-60 với một thủy thủ đoàn gồm 337 người. Căn cứ của USSLaboon ở Norfolk, Virginia. Chiến-hạm đã có mặt ở Địa Trung Hải để yểm trợ cuộc chiến ở Irak và ở Libye.

Theo công ước Montreux 1936, các chiến-hạm nước ngoài có thể vào biển Hắc Hải trong vòng 21 ngày nhưng ngoại trưởng Nga, Sergueï Lavrov nói rằng các tàu chiến Mỹ thường ở lâu hơn thời hạn qui định! Việc hiện diện của USS Laboon trong biển Hắc Hải - được coi như là ao nhà của Nga - được Nga coi như là một đe dọa cho an-ninh của Nga. Trong bối cảnh căng-thẳng vì việc Nga sat nhập Crimée (bán đảo này nằm trong vùng biển Hắc Hải) và việc Nga bị các quốc-gia tây-phương phong-toả về kinh tế, sự hiện-diện thường xuyên của hải-quân Mỹ tại Hắc Hải không phải là điều được Nga hoan nghinh!

Vàp ngày 30.05, các nguồn tin Nga từ Crimée cho biết các phi-cơ Su-24 của lực lượng hải-quân Hắc Hải đã 'buộc' chiến-hạm USS Ross, có những hành-vi khiêu-khích, phải tránh xa vùng biển của Nga. Ngày hôm sau, hải-quân Mỹ cải-chính các tin tức này, nói là chiến-hạm Mỹ 'Ross' không có hành-vi gây hấn và tiếp-tục làm nhiệm-vụ của mình và đã cho phổ biến một vidéo về hoạt động của chiến-hạm 'Ross' và của phi-cơ Su-24. Phía Mỹ nói đây là cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên trong vùng hải phận quốc tế và phi-cơ Su-24 được coi là 'sạch' vì không có vũ-khí dưới cánh!

Chiến hạm USSRoss hiện trú đóng ở căn cứ tại Tây Ban Nha.

Trong năm 2014,đã nhiều lần có những 'tao ngộ' giữa chiến-hạm Mỹ và các phi-cơ Su thuộc hải quân Nga như kiểu này!

* * *

Ngũ-giác-đài tố cáo hành vi của phi công Nga khi ngăn chận một phi cơ thám thính  RC-135 của Mỹ

image: http://www.opex360.com/wp-content/uploads/rc135-20140604.jpg

Không phải chỉ có Nga gởi oanh-tạc-cơ bay vào vùng không-gian sát cạnh các nước bắc Âu hoặc Anh, Pháp, phi-cơ của OTAN cũng như của Mỹ cũng bay sát vùng trời của Nga. Khi bị ngăn chặn và hộ tống, phi cơ Nga quay về và thường nín thinh, nhưng khi bị phi cơ Nga ngăn chặn hay hộ tống, các nước tây phương thường la làng. Cho đến nay, chuyện này vẫn luôn xảy ra và chưa bị 'ác hoá', trừ phi có một lỗi lầm hoặc trong việc tự chế hoặc do lỗi kỹ thuật! Ngũ Giác Đài thường nêu ra các cử chỉ nguy hiểm của phi công Nga khi theo dõi, ngăn cản , hộ tống các phi-cơ thám thính của Mỹ. Như ngày 30 tháng 05 vừa qua. Một phi cơ Su-27 có võ trang đã theo dõi một phi-cơ RC-135 của US Airforce đang thi hành nhiệm vụ trên vùng biển Hắc Hải!

Phi cơ Nga Su-27

Theo đại tá Steven Warren, một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, phi cơ Su-27 đã đến từ phiá sau và bên dưới phi cơ RC-135 sau đó vượt lên trước, trồi lên trên về phiá bên mặt của phi cơ Mỹ. Warren coi đây là điều nguy hiểm và không chuyên-nghiệp của phi-công Nga, có thể là do thiếu huấn-luyện! Gần đây, phi-cơ này lại bị theo dõi và ngăn chặn nhưng bằng 'một cách thích đáng'.  Vào tháng tư, một phi cơ RC-135 cũng bị ngăn chặn trên biển Baltique cũng với một phi cơ Su-27 Flanker bằng một cách 'gây hấn' và 'không thích đáng'.

Chỉ cần một phi công thiếu tự chế là khủng hoảng - kể cả chiến-tranh - có thể xảy ra!

Nhữ Đình Hùng/tổng hợp/23.06.2015

Nguồn:
http://www.opex360.com/2015/06/13/le-pentagone-denonce-le-comportement-dun-pilote-russe-lors-de-linterception-dun-avion-de-renseignement-rc-135/#Zh1EcUtUEj95S1i8.99
https://resistanceauthentique.wordpress.com/2015/06/02/la-rencontre-fortuite-dun-su-24-russe-avec-le-contre-torpilleur-americain-ross-en-mer-noire/
 
 
Đăng ngày 14 tháng 07.2015