Một dự định khủng bố ở Orléans bị phá vỡ

Nhữ Đình Hùng

Theo lời tổng-trưởng nội-vụ Pháp Bernard Cazeneuve, một dự-định khủng-bố ở Orléans đã bị phá vỡ vào ngày 19.12.2015. Trong một cuộc họp báo ở Toulouse, ông Cazaneuve cho biết có hai công-dân Pháp một người 20 tuổi và một người 24 tuổi đã bị DGSI thẩm vấn và tạm giữ và đây là việc phá vỡ dự định khủng bố lần thứ 10 kể từ năm 2013 đến nay. Được biết trong dịp lễ Noël năm nay, các buổi thánh-lễ nửa đêm ở các nhà thờ sẽ được đặt dưới sự canh gác kỹ lưỡng.

 Hai công dân Pháp bị bắt giữ, một người gốc dân Togo và một người gốc dân Maroc, bị coi là thuộc về một tổ 'djihadiste', đã bị thẩm vấn ở Loiret trong tuần lễ trước. Hai người này có liên lạc với một người dân ở Orléanshiện đang ở Syrie và cảnh-sát đang điều-trđể xem để xem có phải người này giữ vai trò điều khiển hay không. Trong cuộc thẩm vấn, hai người bị bắt giữ khai là có dự định tấn công bằng súng vào một trại lính hay một sở hiến-binh, cảnh sát và các đại diện Nhà Nước. Họ còn đang ở trong giai-đoạn tìm mua võ-khí và thành lập toán cảm tử. Tại Orléans có các căn cứ không-quân 123 ở Bricy, trung-đoàn 12 ở Olivet.

 

 Sau việc phá vỡ mưu toan khủng-bố ở Orléans, DGSI cũng đã phá vỡ một mưu toan tấn công khủng bố khác ở Montpellier. Một cặp vợ chồng người ở Montpellier đã bị bắt vì các viên chức điều tra lo ngại về các hành vi của người vợ, Caroline.Người này còn rất trẻ, mới 23 tuổi,trước đây thuộc gia đình khá giả và theo thiên chúa giáo, mới cải sang đạo hồi giáo gần đây. Khám nhà, các điều tra viên tìm thấy một độn bụng giả làm có chửa. Không có vết thuốc nổ nhưng độn bụng được lát giấy nhôm để làm không thể kiểm soát được ở các cổng có gắn dụng cụ an ninh. Người này giải thích là có ý định làm giả có chửa để ăn cắp ở các quầy hàng. Cô ta và người chồng, Abbas 36 tuổi gốc người Tchad, đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, cảnh sát không mấy tin vào các giải thích này vì khi khám nhà đã tìm thấy nhiềiu vidéo về 'djihadistes' và tìm thấy trong ordinateur của cô ta nhiều tìm kiếm về các phụ nữ 'kamikazés" và vế thuốc nổ. Cô ta cũng tâm sự với các người thân là cô ta muốn trở thành người tử đạo. Hiện hồ sơ  của cô ta và người chồng được phòng chống khủng bố thuộc viện công-tố Paris thụ lý

   

       Abaaoud/hình trên africeleb.com

Nhân tiện, nói thêm về những tiết-lộ của Abaaoud trước khi bị chết trong cuộc tấn công cảnh-sát ở Saint-Denis. Sau cuộc tấn-công ngày 13.12.2015 ở sáu nơi khác nhau tại Paris trong số có Stade de France, Bataclan, các tiệm ăn, quán rượu... làm 130 chết và 600 người bị thương, Abaaoud đã phải sống trong bốn ngày như thể một kẻ vô gia cư (SDF) trong một chỗ để xe hơi phế thải, trốn chui trốn nhủi trong các lùm bụi quanh quất ở đường Bergeries thuộc Aubervilliers (Seine Saint-Denis), gần xa lộ A86. Nhờ một 'nhân chứng' trong ngày 16.11, cảnh-sát đã có thể dò tìm ra dấu vết anh này, trong khi các nguồn tin khác nói anh này đã trốn được sang Syrie. Một máy quay phim đã được đặt trong khu vực để theo dõi.

Ngày 17.11, lúc 29g10 phút, một phụ nữ đi đến khu vực anh ta lẩn trốn, tai nghe điện thoại. Đó là Hasna Ait Boulahcen, bà con của Abaaoud. Từ lùm buị gần đó, có một người đi ra, kế đó một người khác, mặt được che kín nhưng sở cảnh sát tin rằng trong đó có Abaaoud. Họ theo dõi những người này cho đến chỗ  trú ở Saint-Denis, lúc đó khoảng 22 giờ. Cuộc tấn công xảy ra vào lúc bốn giờ sáng và Hasna Ait Boulahcen và Abaaoud đã bị chết.

Hasna Ait Boulahcen đã đi cùng với một bạn gái đến đón Abaaoud. Người bạn này Boulahcen chỉ mới quen khoảng một tháng trong thời gian đi chơi ở Maroc. Boulacen đã thuê bao một xe tắc xi để đi đón anh này và tìm chỗ cho anh này trú ẩn để chờ làm một cú khác.Trên xe Abaaoud đã xác nhận chính anh ta là người chủ mưu vụ tấn công 13.11 tại Paris, đặt dưới sự giám sát của Salah Abdeslam. Ngoài ra, Abaaoud cũng đã cho biết còn 90 anh em khác ở rải rác khắp nước Pháp sẽ tấn công 'các phương tiện chuyên chở, trường học và khu người Do-thái từ đây cho tới cuối năm!

Nhữ Đình Hùng / 24.12.2015

Nguồn:
http://www.opex360.com/2015/12/22/projet-dattentat-des-militaires-des-policiers-ete-dejoue-orleans/#pFA5f8zY4a3ATEKX.99
http://www.francetvinfo.fr/faits-divers/terrorisme/terrorisme-un-attentat-dejoue-a-montpellier_1236197.html#xtor=AL-67-[video]
http://actu.orange.fr/france/attentat-dejoue-a-montpellier-le-profil-du-couple-suspect-francetv_CNT000000h5CJ3.html
http://www.ladepeche.fr/article/2015/12/24/2244363-radicalise-le-couple-de-montpellier-preparait-il-des-attentats.html
http://webtelevisionobserver.com/2015/12/les-confidences-meurtri-res-dabaaoud-attentats-de-paris/