Bom nguyên tử "nhiệt-hạch" của Bắc Hàn

Nhữ Đình Hùng

Ngày thứ tư 06.01.2016, Bắc Hàn thừa-nhận đã có một vụ thử bom nguyên-tử mới, một cách chính xác hơn,đây là một vụ thử bom nhiệt-hạch, còn gọi là bom H, được thu nhỏ. Đài truyền-hình Bắc Hàn cho biết 'cuộc thử lần đầu tiên bom H đã hoàn toàn thành-công vào lúc 10giờ..Với sựthành-công một cách hoàn hảo bom H của chúng ta, chúng ta đi vào hàng ngũ những quốc-gia nguyên tử tiến-bộ'. Việc loan-báo này được ra hai giờ sau khi các trung tâm nghiên-cứu về địa chấn ghi nhận một cuộc động đất có cường độ 5,1, tâm điểm ở Bắc Hàn.

Theo các chuyên-gia về nguyên-tử và địa-chấn, với một cường độ như thế, bom nguyên-tử được thử ngày thứ tư 06.01 không thể là bom H nhưng là loại bom A được tăng cường. Trong một phỏng-vấn dành cho France 24, chuyên-gia người Úc về chánh-trị và nguyên tử Crispin Rovere nói rằng khó có thể tin 100% rằng đó là bom H, người ta có thể xác nhận có một biến-cố địa chấn ở Bắc Hàn nhưng các rung chuyển do địa chấnnày gây ra khá thấp so với một cuộc thử-nghiệm thành-công về bom H. Đươc biết là bom H có một sức nổ mạnh hơn bom A, tính bằng kilotonne (ngàn tấn) TNT. Bom H mạnh nhất cho đến nay là do liên-sô thử nghiệm -bom Tsar - có sức mạnh lên đến 50.000 kilotonnes, mạnh bằng 3000 lần bom nguyên tử do Mỹ liệng xuống Hiroshima. Bom nguyên tử hay bom A của Mỹ lúc đó tạo ra một địa chấn cấp 6. Cho đến nay, những bom nguyên-tử A do Bắc Hàn thử nghiệm có sức mạnh từ 6 đến 7 kilotonnes, trong những năm 2006, 2009 và 2013 Với lần thử bom vào ngày 06.01, ước lượng bom nguyên tử của Bắc Hàn lên tới khoảng trên dưới 10 kilotonnes. Bruce Bennett, chuyên-gia phân-tích của Rand Corporation cũng nghĩ rằng đây chỉ là bom A căn cứ vào sức mạnh địa chấn gây ra do việc thử bom.

Sự khác biệt giữa bom A và bom H là do cách vận-hành. Bom A tạo ra một vụ nổ nguyên-tử bằng sự phân-hạch nguyên-tử (fission d'atom) của Uranium 235 hay Plutonium 239, trong khi bom H tạo ra vụ nổ nguyên tử bằng cách kết hợp (fusion) bom A với các chất đồng-vị deutérium hay tritium.

Bắc Hàn nói tới việc thu nhỏ (miniaturisation) bom được thử nghiệm. Đây chính là điều đáng lo ngại dù rằng bom H hay bom A, bởi lẽ một bom thu nhỏ lại có thể gắn vào hoả-tiễn. Được biết là Bắc Hàn có những hoả tiễn 'địa địa' tầm ngắn (160 km), mối đe dọa chính yếu đối với Nam Hàn,và những hoả-tiện 'địa địa' tầm trung ( tầm xa ước lượng từ 2500 đến 4000 cây số) có thể đe dọa Nhật Bản, Trung-Hoa, Ấn-Độ, Nga và cả đảo Guam của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích nhận xét là những vụ thử bom nguyên-tử trước đây của Bắc Hàn xảy ra vào những thời điểm gần kề thời gian bầu cử ở Mỹ. Trong lần này cũng vậy. Có thể là Bắc Hàn muốn có những thảo-luận với Mỹ và có được những tương-nhượng trước khi nhiệm kỷ của tổng-thống Obama chấm dứt! Trong năm 2015, Bắc Hàn đã từng đề-nghị ký một hiệp nước chấm dứt chiến-tranh với Mỹ để thay cho hiệp ước đình chiến hiện có, điều cho thấy Bắc Hàn muốn Bắc Hàn và Nam Hàn là hai quốc gia! Nhưng với điều này, Mỹ không còn lý do để ở lại Nam Hàn dưới hình thức kiểm soát đình-chiến! Đương nhiên là Mỹ bác bỏ đề nghị này. Với cuộc thử bom ngày 06.01, có lẽ Bắc Hàn muốn tạo lại một cuộc họp 6 nước để bàn về vấn đề nguyên-tử của Bắc Hàn và nước này có thể sẽ đặt lại vấn đề hiệp-ước hoà-bình cho hai nước Bắc và Nam Hàn!

http://www.opex360.com/wp-content/uploads/coree-nord-20160106.jpg

Về vấn đề nguyên-tử của Bắc Hàn, giám-đốc viện năng-lượng nguyên-tử của Bắc Hàn đã cho biết Bắc Hàn đã cho phức-hợp nguyên-tử Yongbyon hoạt động trở lại, ở đây có một trung-tâm làm giàu chất uranium vơi một lò phản ứng công xuất 5 mégawatts để cung cấp plutonium phẩm-chất quân-sự. Và theo lời viên chức hữu-trách này, các kỹ sư và khoa học gia của Bắc Hàn đã không ngừng cải thiện các trang bị sản xuất về phẩm cũng như về lượng.

Phức hợp Yongbyon đã được Mỹ đặc biệt theo dõi. Căn cứ trên các hình ảnh vệ-tinh, viện khoa-học và an-ninh quốc-tế (ISIS) trụ sở ở Washington cho biết đã nhận thấy có việc xây dựng ở Yongbyong một khu-vực 'xử-lý' chất phóng xạ với các vách bọc kim-loại để chống lại phóng xạ. Theo viện này, các dấu vết ghi nhận qua các hình ảnh vệ tinh cho thấy đây là một cơ sở dùng để tách chất đồng-vị trong đó có tritium! Mà tritium là một chất đồng-vị của Hydrogène, được dùng trong việc chế tạo bom nhiệt-hạch (bom H) hay một bom nguyên tử tăng cường. Vào tháng 12 năm 2015, khi đi thị sát một địa điểm quân-sự, Kim Jung-un đã tuyên bố 'Bắc Hàn đã là một cường quốc nguyên-tử sẵn sàng cho nổ bom nguyên-tử và bom H để bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu'.

Ngày 03.01.2016, bộ tư-lệnh phòng vệ chiến tranh quang-sinh-hoá (CBR) Nam Hàn đã báo-động việc khả dĩ có một cuộc thử nghiệm nguyên-tử mới của Bắc Hàn và lượng định Bắc Hàn đã có những căn bản cho các võ-khí nguyên-tử nhiệt-hạch. Vẫn theo CBR, các quốc gia có kỹ-thuật tiền tiến đã phát-triển võ-khí nguyên-tử phân-hạch tăng cường (fission dopée) khoảng mười năm sau khi thử vũ khí nguyên tử lần đầu. Điều nằm nhằm ám chỉ Bắc Hàn có thể có bom nguyên tử phân hạch tăng cường vì Bắc Hàn thử thành công bom nguyên tử lần đầu vào năm 2006!

Hai nước quan tâm nhiều nhất về việc thử bom nguyên-tử của Bắc Hàn là Nam Hàn và Nhật Bản, đã coi việc này là một vi-phạm nghiêm-trọng các quyết-nghị của HĐBA LHQ, Pháp và Anh cũng có phản-ứng tương-tự. Mỹ nói đến việc phải có một 'phản-ứng thích-đáng' trước việc khiêu khích của Bắc Hàn. Mỹ và hai đồng-minh chính yếu ở Á Châu, Nam Hàn và Nhật-bản, đã hứa sẽ phối-hợp nỗ lực nhằm đạt đến việc cộng-đồng quốc-tế lên án mạnh mẽ việc thử nghiệm bom nguyên tử lần thứ tư của Bắc Hàn ngày 06.01.2015. Anh quốc đã cho triệu tập đại sứ Bắc Hàn để cho biết lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ việc Bắc Hàn thử bom nguyên tử lần thứ tư.


Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye và bộ trưởng ngoại giao Yun Byung-Se trong phiên họp hội đồng an ninh quốc gia ngày 06.01.2016 tại phủ tổng-thống. (ảnh do phủ tổng thống Nam Hàn cung cấp)

HĐBA LHQ cũng đã nhóm khẩn cấp sau việc Bắc Hàn loan báo việc thử nghiệm thành-công bom nhiệt hạch, 15 thành-viên của HĐBA, trong đó có Trung Hoa là đồng minh chánh-yếu của Bắc Hàn, đã hứa sẽ làm nặng hơn các trừng phạt hiện áp dụng đối với Bắc Hàn sau các vụ thử bom nguyên-tử năm 2006, 2009 và 2013

Park Geun Hye, nữ tổng-thống Nam Hàn, trong cuộc điện đàm với tổng-thống Mỹ Obama, đã đòi hỏi phải có một đáp ứng mạnh mẽ đối với một sự khiêu khích nghiêm-trọng. Thông-cáo của Nam Hàn nói rằng hai nhà lãnh-đạo coi việc thí nghiệm nguyên tử lần này đáng được trừng phạt mạnh mẽ và đầy đủ nhất. Trong khi đó, thông cáo của phủ tổng thống Mỹ coi việc thử nghiệm lần này là một lần vi phạm mới của Bắc Hàn đối với các cưỡng-chế của Bắc Hàn qua các quyết nghị của LHQ và đối với công-pháp quốc-tế. Thông cáo của phủ tổng thống Mỹ cho biệt cuộc điện đàm giữa tổng-thống Nam Hàn và tổng thống Mỹ kéo dài 20 phút và tổng thống Obama đã xác nhận lại cam kết không lay chuyển của Hoa-kỳ đối với an-ninh của Nam Hàn.
Nam Hàn đã cho dàn loa dọc đường ranh giới đình chiến hoạt động trở lại, trước đây, dàn loa đã ngưng hoạt động do các thoả thuận giữa Bắc và Nam Hàn.

Về phía Nhật-bản, thủ tướng Shinzo Abe cũng có liên lạc với tổng thống Nam Hàn và tổng thống Mỹ và đòi hỏi phải có những trừng phạt nghiêm khắc hơn và cho thấy Nhật có thể đưa ra các trừng-phạt riêng;
Chủ tịch của ISIS, David Albright, nghĩ rằng cần phải có những phương-tiện vừa để gia tăng áp lực đối với Bắc Hàn để nước này giới hạn khả năng võ trang nguyên tử và để nối các tiếp xúc ngoại-giao. Đây cũng có lẽ là điều Bắc Hàn tìm kiếm!

Trong quá khứ, Trung Hoa đã hậu thuẫn cho Bắc Hàn, đã tìm cách giới hạn các trừng phạt dành cho Bắc Hàn. Ngoại-trưởng Hoa-kỳ John Kerry trong ngày thứ năm 07.01 đã chỉ-trích chiến-lược của Trung Hoa và yêu cầu Trung Hoa có áp lực với Bắc Hàn. Sau cuộc thảo-luận bằng điện-thoại với ngoại trưởng Trung Hoa Wang Yi, ngoại trưởng Mỹ cho biết 'Trung Hoa đã phê chuẩn một khảo hướng đặc biệt mà họ muốn thi-hành và chúng ta đã đồng-ý..Tôi đã nói một cách rõ ràng là việc này đã không hoạt động được và chúng ta không thể tiếp tục như không có gì xảy ra' và nói rằng 'Trung hoa có một ảnh-hưởng (đối với Bắc Hàn) mà không ai có.'

Mặc dù không tin rằng Bắc Hàn đã thành-công trong việc chế tạo và cho nổ thí nghiệm một bom H thu nhỏ, Hoa-kỳ mong muốn có những bằng chứng rõ ràng. Theo Washington Post, Hoa-kỳ sẽ gởi phi-cơ WC-135 Constant Phoenix, một loại phi cơ đặc biệt để dò tìm phóng xạ trong không-gian trên khu vực nổ bom. Hoa-kỳ hiên có hai phi-cơ loại này, đặt căn cứ tại Offutt AFB trong tiểu bang Nebraska.


Un WC-135 Constant Phoenix © US Air Force

Ngày 09.01, một oanh-tạc-cơ chiến-lược B-52 đã cất cánh từ phi-trường Andersen ở Guam để bay đến Nam Hàn, trên không-phận chỉ cách giới tuyến chia đôi Hàn quốc có 70 cây số về phiá nam. Phi cơ B-52 Stratofortress của không-lực Hoa-kỳ đã được hai phi-cơ Nam Hàn hộ tống (một F-15 và một F-16). Mặc dù nhà cầm quyền Bắc Hàn chưa chánh-thức lên tiếng về việc này, một nhật-báo của Bắc Hàn, Rodong Sinmun, đã đưa ra nhận định là khi đưa oanh-tạc-cơ đến Nam Hàn, Hoa-kỳ đã đẩy vùng này vào chiến-tranh. Vào ngày 10.01, Kim Jung-un đã coi 'việc thử bom nhiệt-hạch như là 'biện-pháp tự vệ để bảo-vệ hoà-bình một cách hữu hiệu trên bán-đảo Hàn-quốc và để bảo-vệ an-ninh vùng trước hiểm-tai chiến-tranh nguyên-tử do các đế quốc do Hoa-kỳ dẫn dắt gây ra. Đó là một quyền chánh-đáng của một Nhà Nước có chủ-quyền, một hành-động đúng mà không ai có thể chỉ trích'

image: http://www.opex360.com/wp-content/uploads/b52-20160110.jpg

Cùng lúc với việc cho thử nghiệm bom nhiệt hạch, Bắc Hàn cũng cho phổ-biến một vidéo cho thấy cảnh bắn một hoả-tiễn đạn đạo từ một tiềm thuỷ đĩnh. Trong năm 2015, Bắc Hàn đã cho phóng thử hoả-tiễn từ tàu ngầm, một lần thành công vào tháng 5 và một lần thất bại vào tháng 11.
Với việc tiềm thuỷ đĩnh có thể phóng hoả-tiễn, hải-quân Bắc Hàn trở thành một đối thủ đáng ngại cho các hàng không mẫu hạm.! Việc phóng hoả-tiễn này có thể đã được thực hiện vào ngày 21.12.2015


hình của francecorée.org

Sau việc thử bom nhiệt hạch của Bắc Hàn, tình hình bán đảo Cao-ly trở nên rất căng thẳng. Quân đội Nam Hàn và lực-lượng quân-sự Mỹ ở đây được đặt trong tình-trạng báo-động. Ngày 13.01, lực-lượng Nam Hàn trú đóng gần đường giới tuyến đã nổ súng vào một 'vật lạ', có lẽ là một phi-cơ không-người lái (drone) bay từ phiá Bắc Hàn vào không phận vùng giới tuyến sát Nam Hàn. 'Vật lạ' này sau đó đã bay trở về phiá Bắc Hàn. Nam Hàn cũng đã cho hoạt động trở lại các dàn loa đặt dọc đường giới tuyến và hướng về Bắc Hàn. Các chương trình tuyên truyền này nhắm vào việc chỉ trích chương trình thử nghiệm bom nhiệt-hạch của Bắc Hàn, sự thiếu thành thật của chủ tịch Bắc Hàn..Ngoài ra, các dàn loa này còn có những chương trình nhạc 'pop Nam Hàn' xen lẫn nhằm thu hút số người nghe ở Bắc Hàn.

Nhữ Đình Hùng/13.11.2015

Nguồn:
http://fr.sputniknews.com/international/20160111/1020835447/pyongyang-riposte-nucleaire.html#ixzz3wxktm6J7
http://fr.sputniknews.com/international/20160109/1020809339/coree-du-nord-missile-sous-marin-video.html#ixzz3wryAUSBB
http://www.opex360.com/2016/01/10/bombardier-strategique-americain-vole-70-km-de-la-frontiere-nord-coreenne/#SsijzYebGiCkEpqJ.99
http://www.opex360.com/2016/01/06/la-coree-du-nord-affirme-avoir-teste-bombe-thermonucleaire/#a3Duvzo7sC2oRVSY.99
http://www.france24.com/fr/20160106-coree-nord-essai-nucleaire-bombe-h-coree-nord-etats-unis-obama-kim-jong
http://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20160107.OBS2393/que-se-passerait-il-si-la-bombe-nucleaire-nord-coreenne-tombait-sur-paris.html
http://www.francetvinfo.fr/monde/coree-du-nord/quatre-questions-sur-l-essai-d-une-bombe-nucleaire-en-coree-du-
nord_1255137.html#xtor=AL-79-%5Barticle%5D-%5Bconnexe%5D
http://www.france24.com/fr/20160106-coree-nord-essai-nucleaire-bombe-h-coree-nord-etats-unis-obama-kim-jong
http://fr.sputniknews.com/international/20151021/1018973595/usa-coree-paix-refus.html
http://www.lexpress.fr/actualite/monde/asie/coree-du-sud-des-tirs-de-sommation-a-la-frontiere-avec-la-coree-du-nord_1753018.html
http://www.lemonde.fr/asie-pacifique/article/2016/01/10/contre-la-bombe-h-de-pyongyang-de-la-pop-sud-coreenne-a-plein-volume_4844693_3216.html