Chủ tịch Bắc Hàn từ trần

Nhữ Đình Hùng
Bắc Hàn đã chánh-thức loan báo tin Kim Jong-il, chủ tịch nước,đã đột ngột từ trần sau một cơn đau tim. Ông Kim Jong Il sinh ngày 16 tháng 2 năm 1941 đã chết vào rạng sáng ngày thứ bảy 17.12.2011 vào lúc 8g30 sáng (giờ địa phương) trên chuyến xe lửa bọc thép dành riêng trong khi đi thị sát đất nước nhằm để xây dựng một đất nước  hùng mạnh. Theo thông báo của KCNA, thông tấn xã chánh thức của Bắc Hàn,KIm Jong Il đã từ trần vì về tinh thần và thể chất và cho biết một cuộc phẫu nghiệm đã được thực hiện vào ngày chủ nhật. Sáng thứ hai,vào lúc 04 giờ sáng (giờ địa phương), một nữ xướng ngôn viên trong bộ quốc phục truyền thống màu đen, đã khóc khi loan tin vị "lãnh tụ kính yêu", người đã cống hiến tất cả năng lực cho hạnh phúc của nhân dân, không còn nữa.

kimjongilTheo tiểu sử chánh thức, Kim Jong_il năm nay 69 tuổi. Sau khi Kim Il Sung chết vào năm 1994, ông đã kế vị và điều khiển Bắc Hàn với 'một bàn tay sắt'. Tại Bắc Hàn, việc kiểm duyệt, hành quyết và giam cầm một cách độc đoán là điều được các tổ chức nhân quyền và phi chánh phủ thường xuyên tố cáo. Tang lễ của Kim Jong-il sẽ được tổ chức vào ngày 28 tháng 12.2011 và một quốc tang đã được ban hành, kéo dài từ 17.12 đến 29.12.2011. Ông sẽ được chôn trong lăng tẩm cạnh Kim Jong-il, nhưng các phái đoàn ngoại giao không được mời tham dự lễ an táng này!

Kim Jong Il đã bị một 'tai biến não bộ' từ năm 2008 và bị khó khăn khi di chuyển, đã chuẩn bị việc thừa kế kể từ lúc đó và đã chỉ định người con trai ông là Kim Jong-Un  sẽ thay thế khi ông qua đời. Việc chuyển quyền như thế sẽ không gặp khó khăn gì, trên lý thuyết!

Khoảng một giờ sau khi tin 'lãnh tụ kính yêu' Kim Jong-Il không còn nữa,thông tấn xã chánh thức Bắc Hàn đã đưa ra lời kêu gọi "tất cả mọi thành phần trong đảng, quân đội và nhân dân đi theo một cách trung thành các chỉ đạo của đồng chí Kim Jong-un; bảo vệ và củng cố mặt trận thống nhất của đảng, quân đội và nhân dân". Qua thông cáo này, người ta thấy rõ là Kim Jong-un đã được đưa lên nắm chánh-quyền và đây là thế hệ thứ ba của gia đình họ Kim giữ vai trò lãnh đạo nước Bắc Hàn, điều duy nhất được thấy trong chế độ cộng sàn từ trước đến nay.

Kim Jong-un, hãy còn trẻ,sinh năm 1983 hay 1984 (con của nhà độc tài quá cố và là cháu nội của người sáng lập đảng cộng sản Bắc Hàn và là là nhà lãnh đạo đầu tiên 'vô cùng kính mến ' của Bắc Hàn), có một nhiệm vụ khó khăn trong việc đem lại 'hạnh phúc' cho 23 triệu nhân dân Bắc Hàn và trong việc điêu khiển một chế độ đang bị suy yếu về kinh tế. Thực ra, ông này đã được chuẩn bị để thay thế Kim Jong-il từ  năm 2008 sau khi Kim Jong-il bị tai biến não bộ vào năm 2008. Theo Cheong Seong Chang của Sejong Institute tại Séoul, ông Kim Jong-un đã có một thăng tiến mạnh mẽ trong đảng và trở thành nhân vật số hai của chế độ. Ông ta đã được chỉ định cầm đầu hệ thống an ninh và đã cho thiết lập một hệ thống để đối phó với cánh "lão tướng" (veille garde).

Việc chuyển quyền theo cách cha truyền con nối trong chế độ cộng sản bắc hàn cũng không phải dễ dàng. Dưới thời Kim Il Sung, ông này đã chứng kiến và rút tiả kinh nghiệm trong việc  ra khỏi hệ thống  Sít Ta Lin ở Liên Sô và ra khỏi hệ thống Mao ở Trung Hoa. Cho nên, từ 1970, Kim il Sung đã chuẩn bị cho việc kế vị của Kim Jong-Il. Và đến lượt ông này, từ 2008,đã chuẩn bị cho việc thừa kế của Kim Jong-un. Năm 2010, Kim Jong-un đã được bổ nhiệm vào các chức vụ chánh trị và quân sự quan trọng, cùng lúc với việc tăng cường quyền lực cho người em gái và em rể của Kim Jong-il, điều cho thấy có thể  có một 'tam đầu chế' sau khi Kim Jong-il qua đời. Việc Kim Jong-un được  chỉ định vào chức trưởng ban tổ chức tang lễ cho thấy ông này sẽ kế vị Kim Jong-il. Kim Jong-un được coi là một người thông minh, nhưng với số tuổi còn thấp, thời gian tập sự chánh trị chưa đủ lâu, điều này có thể trở thành một điểm yếu kém của Kim Jong-un. Vào cuối năm 2010, có tin Kim Jong-un đã chỉ huy chiến dịch pháo kích vào một đảo của Đại Hàn.

Trong thời gian gần đây, mặc dù suy yếu về kinh tế và nạn đói đe dọa, Bắc Hàn đã có những phát triển đáng kể về võ khí nhất là các hoả tiễn tầm xa và tầm trung. Bắc Hàn cũng có những phát triển về nguyên tử và người ta ngờ vực Bắc Hàn có khả năng chế tạo bom nguyên tử.

Sau tin nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il từ trần, Đại Hàn đã đặt quân đội trong tình trạng báo động, Nhật đã cho thiết lập một đơn vị  đối phó khủng hoảng. Hoa Kỳ cho biết liên lạc chặt chẽ với Đại Hàn và Nhật Bản.


Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp các báo và thông tấn xã/19.12.2011