Pháp mất điểm tối ưu AAA

 

Nhữ Đình Hùng - tin tổng hợp -13.01.2012

Tổng trưởng kinh tế Pháp,François Baroin đã chánh-thức loan-báo trên đài truyền-hình A2 việc nước Pháp đã bị mất điểm AAA và chỉ còn được Standard&Poor's đánh giá ở mức AA+.! Cho đến nay,chỉ có các tin tức đồn đãi vì từ ngày 5 tháng12, Standard&Poor's đã đe dọa đánh rớt Pháp xuống hai nấc nhưng đến hôm nay 13.01.2012, Pháp đã bị chánh thức xuống một nấc.

Tin nước Pháp bị xuống hạng đã được một nguồn tin chánh-quyền truyền đi vào khoảng 16 giờ chiều thứ sáu và đã được tổng trưởng kinh tế Pháp François Baroin xác nhận trên đài truyền hình A2 nhưng ông này nói đây là một tin không hay nhưng không phải là một thảm họa đồng thời cũng cho biết không có một kế-hoạch khắc khổ mới! Tổ chức đánh giá tài chánh Standard&Poor"s đã lấy lại điểm tối ưu AAA dành cho Pháp và hạ xuống còn AA+ nhưng vẫn duy trì điểm tối ưu AAA cho Đức, Hoà Lan và Lục Xâm Bảo và Phần Lan.. Nhiều nước khác cũng cũng có thể bị đánh giá lại,có tin tức cho là Slovaquie (A+) và Áo (AAA),Tây Ban Nha (AA-),Ý (A) và Bồ Đào Nha (BBB-).
Trong tuần này,tổ chức đánh giá tài chánh Fitch đã loan báo sẽ không hạ giá Pháp trong năm nay,còn tổ chức đánh giá Moody đưa ra một thời hạn suy nghĩ 3 tháng nhưng người ta e rằng các tổ chức này sẽ đưa ra quyết định từ nay cho tới cuối tháng giêng.

Việc nước Pháp đánh mất tiêu chuẩn 'tối ưu" đã được chuẩn bị từ cả tháng nay như việc nhận định của tổng thống Pháp trên báo Le Monde vào giữa tháng mười hai rằng "đây là một khó khăn thêm nhưng không phải là không vượt qua được".

Bây giờ nước Pháp đã bị mất điểm tối ưu AAA! Đâu là hậu quả?

Trong năm 2011, tiền lời phải trả cho nợ của nước Pháp là 45 tỉ euros, sang năm 2012 sẽ là 48,8 tỉ.Việc mất điểm tối ưu sẽ không có ảnh hưởng tới những món nợ đã có từ trước vì 90% có lãi xuất cố định, chỉ có 10% có lãi xuất thay đổi theo tỉ lệ lạm phát Các xí nghiệp sẽ thiếu tín dụng, đưa tới việc thiếu đầu tư, đưa tới việc hạn chế lương bổng và nhân dụng,điều này đưa tới việc giảm mãi lực, đưa tới việc giảm tiêu thụ. Hoạt động kinh tế sẽ bị co cụm lại và một suy thoái kinh tế là điều khó tránh!

Để đối phó với khiếm ngạch ngân sách, Nhà Nước sẽ phải dùng đến biện pháp tiết giảm ngân sách bằng kế hoạch khắc khổ, mặt khác tìm kiếm tài trợ qua các biện pháp thuế vụ trong khi đó các địa phương tăng các sắc thuế địa phương. Điều này sẽ làm mãi lực dân chúng sút giảm và gia tăng sự bất mãn...

Nhữ Đình Hùng
(Cựu SV ĐHSPSG, ban Sử Địa, khóa 1963-1967)