Iran & Israël: tình hình căng thẳng

 

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/17-02-2012

Tình hình giữa Do Thái và Iran ngày càng trở nên căng thẳng sau khi các viên chức ngoại giao Do Thái bị tấn công ở Ấn Độ, ở Géorgie và một mưu toan khác bị phá vỡ ở Thái Lan. Có tin Do Thái chuẩn bị để tấn công vào các điểm bị ngờ là các trung tâm nguyên tử của Iran dùng vào mục tiêu nguyên tử.

Ngày thứ tư,15.02.2012, thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, trong một phiên họp đặc biệt của Knesset (Quốc hội Do Thái), đã đánh giá Iran là "nước xuất cảng khủng bố lớn nhất trên thế giớỉ". Phiên họp đặc biệt của Knesset nhằm để chào đón chủ tịch Ivo Josipovic vủa nước Croatie, trong dịp này ông Netanyahu đã gặp tổng thống Shimon Perès và các viên chức cao cấp khác.

Ông Netanyahu đã cáo buộc Iran "đã gây tai hại cho sự ổn định thế giới"..."đã tấn công các viên chức ngoại giao vô tội trên toàn thế giới" (nhằm ám chỉ việc khủng bố các nhà ngoại giao Do Thái ở Ấn Độ và ở Géorgie đã làm bị thương bốn người trong số có một phụ nữ trong ngày thứ hai và mưu toan khủng bố bị phá vỡ trong ngày thứ ba ở Thái Lan. Các viên chức Thái Lan trong ngày thứ tư nói ba người Iran bị bắt giữ thuộc một đội ám sát nhắm vào đại sứ Do Thái. Iran bác bỏ các tin này, ngược lại cho rằng Do Thái đã dàn dựng những việc này nhằm làm xấu mối bang giao thân hữu giữa Iran với Ấn Độ và Géorgie).

Thủ tướng Netanyahu cũng vạch ra những nét tương tự trong những cuộc tấn công và những khủng bố thất bại tháng trước đây ở Thái Lan và Azerbaïdjan. Các cuộc tấn công vào các viên chức ngoại giao Do Thái đã làm ý kiến tấn công dự phòng nhắm vào Iran được nhiều ủng hộ hơn, nhiều cuộc tranh luận sôi nổi đã diễn ra ở Do Thái để xem có nên tấn công vào các điểm có các trung tâm nguyên tử của Iran hay không và ông Netanyahu đã phải yêu cầu các chánh trị gia và các tướng lãnh nên giữ yên lặng trong lúc này. Điều này được thông giải như ý kiến của phe quân sự đã thắng, không còn vấn đề đánh hay không đánh nhưng mà là đánh lúc nào và như thế nào.
Mỗi khi có các khủng bố xảy ra nhắm vào Iran, kẻ bị cáo buộc là Do Thái. Mỗi khi có khủng bố chống Do Thái, kẻ bị cáo buộc là Iran. Như trường hợp khủng bố hồi tháng giêng vừa qua làm thiệt mạng một nhà khoa học nguyên tử của Iran, lập tức Do Thái bị chỉ mặt điểm tên. Trong trường hợp khủng bố ở New Delhi (Ấn Độ) và ở Tbilissi (Géorgie), cuộc điều tra còn tiếp diễn những Do Thái đã  coi ngay đó là do Iran thực hiện!

Trong cuộc khủng bố ở Bankok vào ngày thứ ba vừa qua, có ba người Iran bị bắt, một người bị  mất chân khi vụ nổ xảy ra và bị bắt, một người khác bị bắt khi mưu toan dùng đường hàng không để rời Thái Lan, người còn lại bị bắt khi đào tẩu sang Mã Lai. Chánh quyền Thái tránh việc nói "hành vi khủng bố do Téhéran chỉ đạo" nhưng một nguồn tin dấu tên cho biết nhóm ba người này họp thành một toán ám sát nhắm vào các viên chức ngoại giao Do Thái, kể cả đại sứ. Đương nhiên là Iran bác bỏ các tin này, cho biết chánh phủ Iran sẵn sàng hợp tác với chánh quyền Thái Lan để làm sáng tỏ việc này, và coi các cuộc khủng bố này là âm mưu của Do Thái.

Theo một số nhà phân tích, các cuộc khủng bố này có lẽ không do Pasdarans (lực lượng quân sự của Iran) thực hiện vì nếu do họ thực hiện, kết quả sẽ nặng hơn nhiều. Bởi vì Pasdarans muốn chứng tỏ họ có thể đụng tới các mục tiêu ở ngoài lãnh thổ Iran. Trong khi đó, các vụ khủng bố chống các nhân viên ngoại giao Do Thái có một kết quả kém, chứng tỏ nhóm khủng bố không kinh nghiệm, thiếu huấn luyện. Các nhà phân tích cho rằng Do Thái lợi dụng các loạt khủng bố này để đạt tới điều mong muốn có sự hậu thuẫn quốc tế trong việc chống lại chương trình nguyên tử của Iran.

Nhữ Đình Hùng
(cựu SV ĐHSPSG, ban Sử Địa, khóa 1963-1967)

Tham khảo:
http://www.franceinfo.fr/monde/attaques-preventives-contre-l%E2%80%99iran-la-question-divise-en-israel-527841-2012-02-14
http://www.lepoint.fr/monde/iran-israel-la-guerre-de-l-ombre-est-lancee-15-02-2012-1431862_24.php