*Tây phương trừng phạt Iran vì nghi ngờ nước này có chương trình nguyên tử quân sự.

Cục năng lượng nguyên-tử quốc-tế (AIEA) trong ngày 29.02 đã bày tỏ sự thất vọng về việc không có những tiến-bộ trong chuyến viếng thăm hai ngày 20 và 21 tháng hai tại Iran của phái đoàn chuyên viên trong việc tiếp tục thảo luận với nhà cầm quyền Iran về chương trình nguyên tử của nước này đã bắt đầu vào cuối tháng giêng.

Cục năng lượng nguyên tử quốc tế có được các hình chụp từ vệ tinh cho thấy có những hoạt động tại điểm quân sự Parchin,phiá đông của Téhéran nhưng không thể xác định chính xác được về bản chất của những hoạt động này,nếu như nó có liên hệ đến nguyên tử hay không" theo một nguồn tin ngoại giao thân cận với AIEA.Trong việc chuẩn bị cho một phiên họp trong tuần tới,Trưởng phái bộ của phái đoàn LHQ được gởi tới Iran,Herman Nackaerts đã cho thấy những hình ảnh chụp từ vệ tinh về căn cứ Parchin, nhưng phái đoàn đã không được phép thăm viếng nơi này.Từ nhiều năm qua AIEA đã điều tra về các hoạt động nguyên tử của Iran, bị nghi ngờ là muốn chế tạo vũ khí nguyên tử dưới chương trình nguyên tử dân sự. (nhắc lại trước đây Irak cũng bị nghi ngờ có vũ khí nguyên tử và vũ khí sinh học...nhưng sau khi chế độ Saddam Hussein phị sụp đổ, ông này bị bắt và bị treo cổ, người ta không tìm thấy  chứng cớ nào về việc này!) Iran luôn luôn chối bỏ việc có ý định chế tạo vũ khí nguyên tử!
Tây phương cũng có ý ngờ vực Iran sẽ dọn dẹp sạch sẽ căn cứ Parchin, không để lại dấu vết nào,nhưng một viên chức cao cấp của AIAE cho biết họ theo dõi bằng vệ tinh nhưng không thấy có sự dọn dẹp nào!

Cũng trong ngày thứ tư 29.02,trưởng chương trình nguyên tử của Iran, Fereydoun Abbassi Davani,đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc có hoạt động nguyên tử ở căn cứ Parchin và cho biết việc cho phép AIAE thăm căn cứ này thuộc về thẩm quyền quân sự Iran. Trong khi đó, Yukiya Amano,tổng giám đốc của AIEA cho biết "Chúng tôi đã dấn mình vào cuộc thảo luận với một tinh thần xây dựng nhưng chúng tôi không đạt tới một thoả thuận...Thật thất vọng là Iran đã không chấp thuận yêu cầu của chúng tôi thăm viếng Parchin trong hai lần gặp gở"

Trong khi đó,vào ngày thứ ba 28.02,tổng trưởng ngoại giao Iran,ông Ali Akbar Salesi,đã tuyên bố trước hội nghị tài giảm binh bị ở Genève rằng "Tôi muốn nhấn mạnh lại về sự kiện chúng tôi không thấy có gì là vinh quang,kiêu hãnh hay thế lực trong những vũ khí nguyên tử,mà còn là trái lại.Trên căn bản của giáo lệnh do Nhà Hướng Dẫn Tối Cao ấn hành, việc chế tạo,tồn trữ,xử dụng hay đe dọa xử dụng các vũ khí nguyên tử là bất hợp pháp,vô ích,có hại,nguy hiểm và bị cấm như một đại tội".Trước các ký giả,ông này bày tỏ hi vọng các cuộc đối thoại đã diễn ra với AIEA sẽ tiếp tục mặc dù còn một số dị biệt về lịch trình các cuộc họp và còn nói thêm  "chúng tôi lạc quan là trong những cuộc họp sẽ tới,...,sẽ cho phép,hãy hi vọng điều này,tiến trong trong chiều hướng tốt. Salehi cũng nói trong cuộc họp báo là nước ông thích 'đàm thoại' hơn là 'đối đầũ với cộng đồng quốc-tế về 'chương trình nguyên tử hoà bình' của mình. Ali Akbar Salehi cũng cáo buộc tây phương đã có một chánh sách ' hai cân lượng,hai đo lường' (deux poids,deux mesures) bằng cách hậu thuẫn cho Do Thái,nước duy nhất trong vùng không ký thoả ước không phát triển nguyên tử TNP: "chúng tôi không ngừng nhắc nhở rằng có hai cách để đề cập chương trình nguyên tử hoà bình của Iran. Một là đối thoại,hợp tác và hoạt động có tham khảo.Cách kia là đối đầu và tranh chấp...Iran tin tưởng rằng tính cách hoà bình của chương trình của mình và luôn luôn ưu đãi cách lựa chọn thứ nhất...Iran không tìm kiếm sự chạm trán".Và Iran đã đưa ra một cú phản công bằng cách đề nghị loại bỏ hoàn toàn các võ khí nguyên tử trên thế giới:" Điều khẩn cấp là thương thuyết cho một chương trình loại bỏ hoàn toàn các võ khí nguyên tử trong một kỳ hạn ấn định qua ngõ một công ước '. Ám chỉ đến Do Thái, nước không ký thoả ước TNP, Salesi nói "Sự sỡ hữu vũ khí nguyên tử của Nhà Nước duy nhất trong vùng không phải là thành viên TNP tạo thành trở ngại duy nhất do việc sáng lập ra nó."

Đề nghị của Iran về việc tái tục các thương thuyết về chương trình nguyên tử của nước này được ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt coi là 'thích hợp một cách tổng quát' nhưng các đại cường tây phương còn dè dặt vì các thất bại trong các cuộc thương thuyết đã qua.Phát ngôn viên của bà Catherine Ahston,thượng đại biểu ngoại giao Liên Âu, cho biết raeng các thảo luận giữa Liên Âu,Nga,Trung Hoa và Mỹ vẫn tiếp diễn để quyết định một trở lời cho Iran.*Có chắc là Iran có ý định chế tạo vũ khí nguyên tử?

TRong lúc Do Thái dự liệu một cuộc chiến chống Iran vì chương trình nguyên tử quân sự của Iran,một phúc trình xếp hạng mật đã được báo chí Mỹ khai thác,theo đó,16 chuyên gia phân tích tình báo đã đưa ra kết luận là Iran đã chấm dứt các dự án về phát triển bom nguyên tử kể từ năm 2007.Theo Los Angeles Times,New York Times,các phân tích này cho thấy 'không có bằng chứng đích xác nào về việc Iran tìm kiếm để có được bom nguyên tử.Téhéran đã bỏ dự án nguyên tử của họ từ 2007'. Kết luận được các cơ sở tình báo tây phương và Do Thái chia xẻ. Báo này cũng nói là CIA không tin việc Iran tìm kiếm song song nhằm có một đầu đạn nguyên tử.Điều này không có nghĩa là Iran không có khả năng. Những tranh luận về việc này rất gay gắt.Nếu như Los Angeles Times cho thấy các chuyên gia phân tích tình báo lượng định là 'Iran đã chấm dứt các nỗ lực phát triển một đầu đạn nguyên tử từ 2003. Nước này tiếp tục các khảo cứu khoa học có thể cho phép nó có võ khí nguyên tử nhưng không tìm cách làm".Trong khi đó,cựu tổng giám đốc AIEA, Hans Bix,trong cuộc hội nghị ngày 21.02 ở Hoa Thịnh Đốn nói rằng "không có 'nước có khả năng' làm bom nguyên tử: kiến thức về việc làm phong thú hoá uranium trở thành khả năng thiết yếu để trở thành cường quốc nguyên tử khi có quyết định.Bởi lẽ đó,cách phát biểu nước có khả năng chế tạo bom nguyên tử không có một ích lợi nào hết". Trước đó,Giám đốc tình báo Mỹ James Clapper Jr đã tuyên bố vào ngày 16.02 trước một ủy ban thượng viện rằng ông không tin Iran có quyết định phát triển bom nguyên tử nhưng ông tin rằng Iran ở trong một vị thế cho phép họ  khả dĩ có quyết định này! Ông cũng nói là Iran đã phong phú hoá uranium của họ ở mức 20% trong khi để chế tạo bom nguyên tử, việc phong phú hoá phải lên đến 90%!
Tây phương và Do Thái cho rằng CIA đã trở nên quá thận trọng trong việc phân tích sau vụ bẽ bàng về vũ khí có mức tàn sát lớn (ADM) ở Irak.David Kay, người điều khiển việc tìm kiếm ADM ở Irak nói rằng tình báo Mỹ không có một hiện diện ở Iran đủ để làm sáng tỏ các kết luận.

Tuy không có đầy đủ bằng chứng về việc chế tạo vũ khí nguyên tử, Iran vẫn bị các nước tây phương trừng phạt bằng các biện pháp kinh tế tài chính. Để đương đầu, Iran đã phải dùng đến biện pháp vật hoán: đổi dầu lấy các vật liệu, sản phẩm cần thiết, bán dầu lấy vàng và bán dầu lấy tiền tệ địa phương như việc bán dầu cho Ấn Độ và lấy đồng roupies. Mặt khác Iran cũng trả đũa các nước tây phương như không bán dầu cho Pháp, Anh và cả Hi Lạp..

Ngoài các tin tức về phúc trình mật có mức độ cao của tình báo Mỹ được báo chí Hoa Kỳ phổ biến, còn có những tin tức tình báo tư do Wikileaks phổ biến. Theo tài liệu của Wikileaks, Do Thái đã phá hủy, ít ra là tạm thời, khả năng chế tạo bom nguyên tử của Iran.Theo cơ quan tình báo tư Stratfor, căn cứ trên một e mail hồi tháng 11/2011 thì 'các cảm tử của Do Thái đã tiêu hủy các thiết bị nguyên tử của Iran trên mặt đất". Về việc Do Thái có thể tấn công Iran, Stratfor cho rằng đây chỉ là cách làm lạc hướng. Chiến dịch hiện nay 'mọi lựa chọn đều được đặt lên bàn' đã được các nước tây phương đưa ra nhằm nhằm làm lạc hướng sự chú ý của công chúng về vấn đề tài chính. Stratfor làm việc với chánh quyền Hoa Kỳ và có phần chắc là cả với Mossad.Nguồn tin của Stratfor được coi là đáng tin cậy.

Phải nói là từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ, Do Thái và các nước tây phương đã thường đưa việc "đe dọa nguyên tử của Iran" để làm chiêu bài cho nhu cầu chiến lược hay chánh trị. Năm 2010,bộ quốc phòng Mỹ đã đưa ra một phúc trình cho biết Iran có thể có hoả tiễn có khả năng đi đến các mục tiêu ở Hoa Kỳ chậm lắm vào năm 2015. Nhắc lại là năm 1992,Benyamin Netanyahu đã tuyên bố là Iran sẽ có bom nguyên tử vào 1999. Cứ theo những tuyên bố này, người ta thấy các nhà bác học nguyên tử Iran quá kém vì cho tới nay, 2012, vẫn chưa có bom nguyên tử và hoả tiễn vẫn là hoả tiễn đạn đạo với tầm ngắn và tầm trung! Theo chuyên gia đại học Bertrand Badie, Do Thái là nước duy nhất trong vùng có được hoả lực nguyên tử. Và mọi người ở Tel Aviv đều biết rõ là một Iran nguyên tử hoá sẽ làm tái quân bình thế lực trong vùng và đi đến chỗ đem lại một ý nghĩa mới trong các cuộc thương thuyết.Thái độ mập mờ của Iran là một nhu cầu chiến lược để tạo ảnh hưởng với các lân bang như do Thái, Ấn Độ, Pakistan, các nước này đều có bom nguyên tử!

Chuyện Do Thái đe dọa tấn công Iran không phải là chuyện mới. Năm 2008, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ John Bolton đã dự đoán là Do Thái tấn công Iran trước khi ông Georges W.Bush mãn nhiệm kỳ; Mùa thu 2010,c ó tin nói Iran sẽ bị tấn công vào mùa xuân 2011.Gần đây,bộ trưởng quốc phòng Mỹ Léon Panetta dự đoán Do Thái sẽ tấn công Iran vào tháng tư,năm hay sáu. Tổng thống Do Thái cho biết 'mọi nhiệm ý đều được đặt lên bàn' và việc tấn công Iran ngày càng có thể. Thủ tướng Do Thái sẽ gặp chánh quyền Mỹ vào thứ hai, ông này chịu áp lực mạnh của cộng đồng quốc tế là chỉ được tấn công Iran khi có thoả thuận trước của Hoa Kỳ. Do Thái đã cho biết có thể tấn công Iran mà không cần thông báo cho Hoa Kỳ. Trong ngày thứ tư 29.02,t ướng Norton Schwartz, tham mưu trưởng không lực Mỹ cho biết Hoa Kỳ có những bom mạnh sẵn sàng dùng trong trường hợp có hoạt động quân sự chống lại các căn cứ nguyên tử Iran.

Về việc tấn công Iran, người ta thường chú ý đến việc Iran có thể bị không tập hay một chiến dịch quân sự trên đất liền. Nhưng thực ra Iran đã bị tấn công từ lâu nay bằng một hình thức khác, đó là việc giết hại các viên chức hữu trách của Iran trong chiến dịch đích nhắm phải loại trừ như việc một tướng lãnh của Iran bị chết trong một vụ đặt chất nổ ở một căn cứ quân sự, các khoa học gia bị chết trong các vụ khủng bố đặt chất nổ, các viên chức bị chết vì đau tim bất ngờ nhưng không có bịnh chứng rõ rệt... hoặc vi-ruýt tấn công các trung tâm nghiên cứu nguyên tử hay quân sự..

Nhưng, với những tuyên bố mới đây của Iran về việc coi việc chế tạo vũ khí nguyên tử là một 'đại tội', việc đề nghị tái lập thương thuyết, việc các tin tức tình báo cho thấy Iran không có dự định sản xuất vũ khí nguyên tử, người ta có thể nghĩ các quốc gia tây phương muốn xuống thang trong vấn đề nguyên tử Iran. Rốt cuộc lại, phản ứng của Do Thái cần phải theo dõi, việc nước này tự ý tấn công Iran có thể sẽ biến cả Trung Đông thành vùng khói lửa với sự khả dĩ can thiệp của Nga, Trung Hoa, nói khác đi, với những hậu quả không lường trước được.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/01.03.2012

Tham khảo:
http://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20120228.REU0716/l-iran-dit-que-fabriquer-une-bombe-est-un-peche.html
http://blogues.cyberpresse.ca/hetu/2012/02/25/liran-et-la-bombe-les-doutes-de-la-cia/
http://french.ruvr.ru/2012_02_28/67098613/
http://www.marianne2.fr/Israel-Iran-la-java-des-bombes-atomiques_a215859.html
http://streetgeneration.fr/news/breves/64422/liran-a-la-croisee-des-chemins/comment-page-1/
http://jssnews.com/2012/02/27/les-commandos-israeliens-ont-ils-deja-detruit-les-installations-nucleaires-iraniennes/
http://www.elwatan.com/international/il-n-y-a-pas-d-activite-sur-le-site-militaire-de-parchin-01-03-2012-161137_112.php
http://lci.tf1.fr/filnews/monde/nucleaire-iranien-l-armee-americaine-en-mesure-d-attaquer-l-iran-7026726.html