Khả năng của Do Thái để tấn công Iran

 

Nhữ Đình Hùng

Vào ngày thứ hai ,05.03,Thủ tướng Do Thái Netanyahou gặp tổng thống Mỹ Obama để thảo luận về nhiều vấn đề trong số có Iran. Từ lâu nay, các chuyên gia phân tích đã cho thấy có sự căng thẳng giữa ông Obama và ông Netanyahou và việc ông Netanyahou đến thăm Hoa Kỳ lần này cốt là để làm áp lực với ông Obama khi ông này đang cần có những hậu thuẫn trong cuộc tranh cử, nhất là của lốp-by thân Do Thái.

Cả hai bên đã có những chuẩn bị trước như việc tham mưu trưởng liên quân Mỹ và cố vấn an ninh toà Bạch Ốc đến Do Thái và vài ngày trước khi ông netanyahou đến Mỹ, bộ trưởng quốc phòng Do Thái đã đến gặp bạn đồng sự Hoa Kỳ Leon Panetta. Trong những tuần lễ qua, Hoa Kỳ đã có những nỗ lực nhằm thuyết phục Do Thái đừng tấn công Iran,Martin Demsey,tham mưu trưởng liên quân và Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia, đã sang Do Thái.Dempsey nói rằng một cuộc tấn công như thế sẽ có hậu quả là tạo sự bất ổn trong vùng nhưng không đưa ra lời khuyên nào với Do Thái

Trong ngày thứ tư 29.02, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta của Mỹ và bạn đồng sự Ehoud Barak của Do Thái đã gặp nhau ở Washington để bàn về tình hình an ninh ở Trung Đông. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra ở Ngũ Giác Đài, có sự hiện diện của Martin Dempsey, Tham mưu trưởng liên quân của Hoa Kỳ. Sau cuộc gặp gỡ này, George Little, tuỳ viên báo chí của Ngũ Giác Đài đã không xác nhận việc Hoa Kỳ thuyết phục Do Thái đừng tấn công Iran mà cũng không nói tới việc sẽ đồng ý với Do Thái về việc này. George Little chỉ nhấn mạnh việc đây là lần gặp gỡ thứ tư giữa ông Panetta với ông Barak kể từ khi ông Panetta nhận chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ và những gặp gỡ này cho phép họ trao đổi một cách rất chặt chẽ các vấn đề về an ninh. George Little còn cho biết hai bên đã thảo luận về bang giao Mỹ Do Thái trong lãnh vực quốc phòng và một số các vấn đề vùng nhất là Syrie, Iran và những đảo lộn đang xảy ra ở Trung Đông."

Cho tới nay, không những Hoa Kỳ mà còn cả những quốc gia tây phương khác nữa đã áp lực Do Thái đừng tấn công Iran, đợi các biện pháp trừng phạt quốc tế có hiệu quả buộc Iran phải từ bỏ chương trình nguyên tử của nước này. Trong cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Do Thái Natanyahou và thủ tướng Harper của Canada, thủ tướng Harper cũng thiên về giải pháp này.

Trong ngày thứ hai, trong cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ với thủ tướng Do Thái, ông Obama sẽ phải thuyết phục ông Netanyahou về việc Hoa Kỳ hậu thuẫn Do Thái và khuyên nước này đừng tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran.Cùng ngày,ông Obama cũng gặp Aipac(ủy ban công vụ Mỹ Do Thái=Americain Israël Public Affairs Comittee), một tổ chức thân Do Thái. Để có thế chủ động, trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tấn công Iran nếu các biện pháp thuyết phục và trừng phạt không hiệu quả. Nhắc lại là Iran đã đề nghị tiếp tục các cuộc thảo luận về chương trình nguyên tử của Iran và đưa ra phản đề nghị là hủy bỏ toàn thể các vũ khí nguyên tử trên thế giới. Cùng lúc, các tin tức tình báo Mỹ nói là Iran không có ý định chế tạo vũ khí nguyên tử. Tổng trưởng ngoại giao Emirats Arabes vừa qua đã thăm viếng Iran, Emirats Arabes là một quốc gia thân Hoa Kỳ, có thể nghĩ là nước này đã thông báo cho Iran về thái độ của Hoa Kỳ nếu có chiến tranh bùng nổ giữa Do Thái và Iran.

Do Thái đã tuyên bố sẽ không thông báo cho Hoa Kỳ biết quyết định có hay không việc tấn công Iran và trong lúc này, Do Thái chưa đưa ra một quyết định nào. Giao thiệp giữa ông Netanyahou và Obama được coi là không dễ dàng.

Cuộc gặp gỡ giữa ông Netanyahou và ông Obama vào ngày thứ hai được mô tả là 'thân hữu' nhưng ông Benjamin Netanyahou đã không bị ảnh hưởng những thuyết phục của tổng thống Hoa Kỳ là hãy để cho việc trừng phạt quốc tế có hậu quả đối với Iran. Điều mà ông Netanyahou mở ngõ là Do Thái chưa có quyết định  phá hủy các cơ sở nguyên tử của Iran và hai nước, Do Thái và Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục hợp tác về đề tài này. Trong buổi thảo luận cũng như trong các tuyên bố sau đó, ông Netanyahou đã lập đi lập lại điều Do Thái 'làm chủ vận mệnh của mình', điều này cho thấy Do Thái không loại trừ việc xử dụng bạo lực và dành quyền quyết định một mình. Theo nhật báo Do Thái Yediot Aharonot trong ấn bản ngày thứ hai thì chánh quyền Hoa Kỳ ngày nay có thể tin tưởng chắc chắn rằng Do Thái đã quyết định không thông báo cho Hoa Kỳ ngày xảy ra việc tấn công các cơ sở nguyên tử của Iran. Do thái nói điều này cốt để tránh cho Hoa Kỳ việc dính líu vào việc tấn công, tránh các hậu quả có thể xảy ra cho các căn cứ và lực lượng Hoa Kỳ hiện diện trong vùng vịnh.

Biện minh cho việc có thể tấn công Iran, thủ tướng Netanyahou đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn truyền hình là "các nhà lãnh đạo Do Thái phải bảo đảm sự tồn tại của Do Thái chứ không phải chỉ có sự an ninh của Do Thái ", điều nhằm để chỉ các đe dọa của Iran đối với Do Thái. Trong cuộc gặp gỡ  với AIPAC, có khoảng 13000 người, ông Netanyahou đã cho biết là là Do Thái "không thể sống dưới sự đe dọa bị hủy diệt...Tiếc thay,chương trình nguyên tử của Iran vẫn tiếp tục phát triển...Do Thái đã chờ đợi việc ngoại giao hoạt động ,Do Thái đã chờ đợi sự trừng phạt hoạt động. Không một ai trong chúng ta cho phép chờ đợi lâu hơn nữa". Trong bài diễn văn, ông Netanyahou đã trưng ra một phó bản một văn thư năm 1944 trong đó Bộ Chiến Tranh của Mỹ đã khước từ lời thỉnh nguyện của Hiệp Hội Do Thái Quốc Tế về việc oanh tạc Auschwitz "Các bạn, năm 2012 không phải là 1944 nữa". Trước đó, trong ngày chủ nhật, cũng trước các tham dự viên của AIPAC, tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích một cách kín đáo về các đe dọa của Do Thái đối với Iran 'người ta nói nhiều quá về chiến tranh'.

Trong ngày thứ ba 06.03, Iran đã đánh một đòn ngoại giao mới bằng cách tuyên bố cho phép các chuyên gia của AIEA đến thăm cơ sở nguyên tử Parchin, một nơi bị ngờ là có những hoạt động lợi ích quân sự. Trước đây, Iran đã không chấp nhận việc thăm viếng nơi này và việc từ chối này bị Israel dùng như một cớ để tấn công Iran.

Khi nói đến việc Do Thái tấn công Iran, người ta nghĩ đến các cuộc tấn công bằng không quân hay bộ binh. Trên thực tế, Do Thái đã tấn công Iran từ lâu nay qua các hình thức khủng bố có đích nhắm như việc sát hại các viên chức quân sự cao cấp, các nhà bác học hay chuyên gia nguyên tử Iran. Và gần đây, Iran cũng đã phản công bằng cách khủng bố các nhà ngoại giao của Do Thái ở nước ngoài như ở Ấn Độ, ở Bankok(Thái Lan)... Nhưng các tấn công kiểu này chưa thể gây ra một điểm nóng, khác với một cuộc tấn công quân sự. Theo như những tin tức về phiá Mỹ, Do Thái đã nghĩ đến việc tấn công Iran trong khoảng các tháng tư, năm và sáu. Đây là những cuộc oanh tạc các căn cứ nguyên tử của Iran. Sự lựa chọn về thời điểm tấn công đã được tính toán, trước hết đó là vì tại Hoa Kỳ đang khởi diễn cuộc vận động tranh cử và ông Obama không thể để mất sự ủng hộ của lốp-by Do Thái. Cùng lúc, tại Pháp, cuộc vận động tranh cử đang diễn ra hoặc cuộc bầu cử vừa xong, tân chánh quyền phải đối phó với các vấn đề đối nội...Kế, Do Thái không muốn ở trong tình trạng 'đợi đến sau này' hoặc là 'sự đã muộn màng'.
Điều được nghĩ đến ở Do Thái là một cuộc can thiệp bằng không quân chỉ kéo dài vài ngày, khoảng chừng năm ngày, sau đó, chấp nhận ngưng bắn dưới sự giám sát quốc tế, điều cho phép Do Thái không lo bị phản công mà ngược lại, đặt Iran dưới sự kiểm soát quốc tế để không thể có mưu toan chế tạo vũ khí nguyên tử!

Nhưng, từ  mong muốn đến hành động, khoảng cách không phải ngắn. Cho tới nay, Hoa Kỳ vẫn còn thuyết phục Do Thái giải quyết vấn đề Iran bằng phương cách hoà bình. Đơn phương, Do Thái khó có thể thành công trong việc tấn công vào Iran. Mà việc Hoa Kỳ ngần ngại là điều có thể hiểu: sau việc rút quân ở Irak và Afghanistan, dư luận Hoa Kỳ liệu có thể chấp nhận việc Mỹ lao vào một cuộc chiến tranh mới? Thái độ của Trung Hoa và Nga như thế nào? Và phản ứng của Iran? Sẽ khoá eo biển Ormuz? Sẽ tấn công vào  các căn cứ quân sự Mỹ trong vùng vịnh Ba Tư? Bởi vì Iran có khả năng làm việc đó. Theo như các tin tức ghi nhận, trong năm 2011, Iran đã thí nghiệm thành công nhiều loại hoả tiễn đạn đạo có tầm ngắn như Fateh-199,tầm trung (Zlezal, Sejil, Ghiam, Shahab I và II ) và những hoả tiễn có tầm bắn trên 2000 cây số nghĩa là có thể bắn tới Do Thái (Shabab III, Sejil II; Khalij-e-Fars, Qiam-1, Kerra, Tondar) ngoài ra Iran còn có hoả tiễn du hành Qader có khả năng tấn công các mục tiêu trên biển và một hệ thống thủy lôi mới, có thể gây trở ngại nghiêm trọng cho hạm đội Mỹ trong vùng. Đó là chưa kể việc đóng cửa eo biển Ormuz sẽ làm tăng giá dầu và trong tình trạng khủng hoảng kinh tế và tài chánh hiện nay, đó là điều mà các quốc gia tây phương và Mỹ đều không mong muốn!

Về phiá Do Thái, cũng có những khó khăn cho việc tấn công như việc cần thiết phải có một căn cứ tiếp vận nhiên liệu trên đất liền hoặc trên không mà điều sau này không phải dễ dàng. Các viên chức quân sự Do Thái không coi thường các khó khăn gặp phải, đã đưa ra năm khó khăn phải giải quyết.
Thứ nhất là khoảng cách giữa Do Thái và Iran khá xa từ 1500 đến 2260 cây số và có thể hơn tuỳ theo phi trình  thực hiện.
Thứ hai là việc tiếp tế nhiên liệu trên không, đòi hỏi phải có loại phi cơ chở dầu, phi cơ này không có khả năng phòng vệ.
Thứ ba là việc tấn công tiêu diệt hệ thống phòng không của Iran.
Thứ tư là việc tấn công phải xảy ra cùng lúc cho mọi căn cứ nguyên tử của Iran?
Thứ năm là việc phối hợp giữa tấn công và phòng vệ, điều này đòi phải huy động một số lớn phi cơ, ít ra là 100 phi cơ.

Ngũ giác đài coi là Do Thái không có đủ khả năng để làm việc này nhưng Do Thái xem chừng vẫn không thay đổi ý định trong việc tấn công Iran.

Hiện Do Thái có các phi cơ F15 và F16 nhưng khả năng tải bom tùy thuộc vào lộ trình bay và chiều cao để tránh việc bị radar nhìn thấy. Ngoài ra, để tấn công hữu hiệu, cần phải có những bom có sức phá hoại mạnh. Hiện Do Thái được cung cấp bom GBU-28 nhưng để chắc chắn việc phá hoại các căn cứ được xây dựng sâu dưới đất hay trong lòng núi, cần phải dùng đến bom GBU-31. Hiện Do Thái chưa được cung cấp bom này, nhưng Do Thái đã chế tạo được bom MPR-500 theo họ đủ sức để phá vỡ các căn cứ sâu trong lòng đất!

Trước sự đe dọa tấn công của Do Thái, tướng Mohammad Hejazi của Iran đã đe dọa sẽ có sáng kiến trước. "Chiến lược của chúng tôi hiện nay là nếu chúng tôi cảm thấy kẻ địch của chúng tôi muốn đặt lợi ích quốc gia Iran vào chỗ nguy hiểm, chúng tôi sẽ phản ứng không chờ đợi hành động của họ".
Benjamin Netanyahou coi đây chỉ là tác động tuyên truyền.
Liệu chiến tranh Do Thái - Iran sẽ xảy ra?

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/06.03.2012

Tham khảo:
http://www.israel-infos.net/Israel--Defense--de-nouvelles-bombes-anti-bunkers-8300.html
http://lci.tf1.fr/monde/moyen-orient/israel-n-a-pas-l-intention-d-attaquer-l-iran-pour-l-instant-7039403.htmhttp://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20120302.OBS2775/iran-israel-obama-ne-bluffe-pas.html
http://benillouche.blogspot.com/2012/02/une-frappehttp://www.info-palestine.net/article.php3?id_article=11880