Nga: Poutin​e thắng cử với 63,6% phiếu bầu

 

Nhữ Đình Hùng

Cuộc bầu cử tổng thống Nga vào ngày chủ nhật 04.03 đã đem lại một kết quả như các chuyên gia phân tích đã dự đoán. Đó là việc đắc cử của ông Vladimir Poutine ngay từ vòng đầu với 63,97%. Các đối thủ của ông ta, Guennadi Ziouganov được 17,18%, Mikhail Prokhorov 7,7%, Vladimir Jurinovski 6,24% và Sergueï Mironov 3,84%.

Khoảng 20 giờ chiều chủ nhật, Poutine đã xuất hiện cùng với đương kim tổng thống Medvedev, cho biết đã thắng trong một cuộc chiến đấu lương thiện. Nhưng tổ chức an ninh và hợp tác Âu Châu đã  có một phúc trình sơ khởi về diễn tiến cuộc bầu cử cho biết có nhiều bất hợp lệ trong cuộc kiểm phiếu. Trước khi có bầu cử, Poutine đã cho đặt các webcam tại các phòng phiếu (180.000 webcam) để kiểm soát diễn tiến  trong các phòng phiếu nhưng biện pháp này không đủ để bảo đảm tính cách lương thiện của cuộc bầu cử.

Ngay sau khi kết quả sơ khởi cuộc bầu cử được loan báo, khoảng 199.000 người ủng hộ Poutine đã tập trung tại trung tâm Moscou trước một sân khấu với màn ảnh vĩ đại và các dàn loa phóng thanh như một buổi trình tấu nhạc. Khoảng 20 giờ, Vladimir Poutine và Dmitri Medvedev cùng xuất hiện. Poutine, mắt ướt lệ, đưa ra nhận xét "Các cử tri của chúng ta biết phân biệt giữa mong muốn đổi mới và các khiêu khích chánh trị mà mục tiêu là tiêu hủy Nhà Nước của chúng ta. Tôi đã hứa với quý vị là chúng ta sẽ thắng cử. Chúng ta đã thắng. Vinh quang cho nước Nga...Chúng ta đã thắng trong một cuộc tranh đấu lương thiện".
Tổ chức an ninh và hợp tác Âu Châu OSCE và các phe đối lập đã cho biết có nhiều  bất hợp lệ trong thủ tục trong gần một phần ba tổng số các phòng phiếu. Golos, một nhóm quan sát độc lập ghi nhận có ít nhất 2283 trường hợp bất hợp lệ trên toàn quốc. Ứng cử viên của đảng cộng-sản Nga, Guennadi Ziouganov, tuyên bố trên truyền hình "đây là một cuộc bầu cử ăn cắp, hoàn toàn bất lương và bất xứng". Các tổ chức giám sát cuộc bầu cử, ngoài Golos còn có liên đoàn các cử tri và giới truyền thông độc-lập xác nhận trong ngày chủ nhật 04.03 là đã ghi nhận được một số các trường hợp gian lận. Điểm mạng (site)  control2012.ru đặt ra để làm kế toán các vi phạm do liên đoàn cử tri, đảng dân chủ labkolo và các người ủng hộ Mikhail Prokhorov đã ghi nhận 5.758 trường hợp trong số đó có đó có 131 trường hợp nhét phiếu đầy thùng, 327 trường hợp vận chuyển đông đảo cử tri để bỏ phiếu nhiều chỗ  nhờ các giấy cho phép giả.

Về phiá phản ứng ở nước ngoài, ngoại trưởng Pháp Alain Juppé cho rằng  'it ra người ta có thể nói cuộc bầu cử không phải là kiểu mẫu...Người ta có thể lượng định tổng quát là, mặc dù có những chỉ trích, việc tái đắc cử của tổng thống Poutine không bị đặt ra'. Trung Hoa và Syrie đã chúc mừng thắng cử của ông Poutine.

Nhưng không thể nói là ông Poutine không tuân theo luật lệ. Năm 2008, vì không thể ở quá hai nhiệm kỳ tổng thống theo qui định của hiến pháp Nga, ông Poutine đã phải rời Kremlin để đảm nhiệm chức thủ tướng và vị cựu thủ tướng của ông, Dmitri Medvedev được đắc cử tổng thống. Trong lần bầu cử năm nay, tháng 03.2012, ông Poutine tái đắc cử tổng thống và ông Medvedev lại trở thành thủ tướng của ông! Tuy có thay đổi chức vụ nhưng ông Poutine thực sự là người điều khiển nước Nga từ sau Eltsine! Với nhiệm kỳ sáu năm và được tái tục một lần, ông Poutine có thể tiếp tục giữ chức vụ tổng thống Nga đến 2024!

Phe đối lập cho biết không thừa nhận kết quả bầu cử và sẽ tiếp tục phản kháng. Tại Saint Peterbourg, tổ chức đối lập 'một nước Nga khác' đã kêu gọi biểu tình vào ngày thứ ba 06.03 và hôm nay 07.03. Đảng cộng-sản, đảng dân chủ và phong trào liên đới sẽ biểu tình ngày 10.03. Trong khi đó, Vladimir Poutine loại bỏ mọi chỉ trích về việc chiến thắng của ông !

Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ trong số có các lãnh đạo của các phong trào đối lập như Alexeï Navalny, một 'blogueur chống tham nhũng', Sergueï Oudaltsov, Mặt trận cánh tả, Ilia Iachine, phong trào liên đới... Navalny và Oudaltsov đã được thả nhưng cả ba người vừa nêu tên sẽ phải ra toà và có thể bị phạt tù 15 ngày và phạt vạ 2000 roubles!

Về phiá Poutine, phát ngôn viên của ông ta là Dmitri Peskov trong ngày thứ hai 05.03 cho biết 'ông Poutine là một người thực tiễn, hướng về đối thoại với những ai muốn làm việc một cách xây dựng. Để lời nói đi đôi với việc làm, ngày thứ tư 07.03, ông Poutine đã mời ông Mikhail Prokhorov, một nhà tỉ phú và là ứng cử viên về hạng ba với 7,98% phiếu bầu tham gia chánh phủ của ông. Chưa thấy phản ứng của Prokhorov. Một dấu hiệu giảm bớt căng thẳng ở Moscou là việc ông Dmitri Medvedev đã ra lệnh xét lại 'tính hữu lý' (bien-fondé) của các bản án đối với nhiều nhân vật trong số có có Mikhail Khodorkovski, một cự-phiệt (magnat) về dầu hoả. Khodorkovski bị bắt từ 2003, bị kết án 13 năm tù  trong một vụ án được coi là 'thanh toán chánh trị' vì một mặt ông này tài trợ cho phe đối lập với Poutine, mặt khác đụng chạm tới tập đoàn khai thác dầu hoả và hơi đốt Gazprom mà đằng sau thấp thoáng bóng dáng Poutine! Medvedev cũng ra lệnh việc xét lại quyết định không cho đảng Parnas được ghi danh, đây là một đảng có khuynh hướng tự do và đối lập!
Ngày thứ tư 07.03, ủy ban tuyển cử trung ương đã thông báo kết quả cuộc bầu cử theo đó ông Poutine đã thắng với 63,6% phiếu bầu và tỉ lệ cử tri đi bầu là 65,34%.

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/08.03.2012