Sarkozy bác bỏ việc Kadhafi tài trợ cuộc vận động năm 2007

Bị  chất vấn trong một cuộc tranh luận truyền hình ngày 12 tháng 03,tổng thống Pháp đã coi là 'chuyện kỳ quái' các tin tức do điểm truyền tin pháp-ngữ Mediapart đưa ra nhắc đến việc khả dĩ tài trợ cho cuộc vận động năm 2007 của Mouammar Khadafi nhà cựu độc tài Libye.

Bị chất vấn ngày 12 tháng ba,trong cuộc tranh luận truyền hình,về các phát giác của điểm thông tin Mediapart,tổng thống Pháp Sarkozy đã cực lực cải chánh  ngày thứ hai việc đã được cựu độc tài Libye Mouammar Khadafi tài trợ trong vận động tranh cử năm 2007. " Nếu ông ta đã tài trợ,tôi cũng sẽ chẳng rất biết ơn..."tổng thống xuất nhiệm chiều qua đã diễu cợt trên dài TF1 của Pháp trước khi đánh giá chuyện này là 'chuyện kỳ quái'.

Theo như điểm thông tin,đã hé lộ ngày 12 tháng ba một tài liệu liên hệ đến hồ sơ của áp-phe Takieddine,vị nguyên thủ của nhà nước đã nhận một sự yểm trợ tài chánh của gia đình Kadhafi ở mức 50 triệu euros nhân cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2007.Điều mà con trai của Mouammar Kadhafi,Seif el-Islam,đã nhắc tới vào tháng ba 2011 trong một cuộc tiếp xúc truyền hình (euronews)

Ngày thứ hai tổng thống Pháp đã trở lời trước hết các cáo buộc con trai của nhà cựu 'hướng dẫn' Libye."Khi người ta viện dẫn ông Kadhafi,đã chết,hay người con trai của ông có vấy máu trên tay.[..;]thành thực,tôi nghĩ là người ta khá thấp trong tranh luận chánh trị.Ông Kadhafi,từng được biết là nói bất kể,kể cả việc nói ông ta có những chi phiếuVậy rồi con trai ông ta làm ra!"ông ta đã biện thuyết trước khi đụng tới nữ ký giả Pháp hỏi ông về đề tài này "tôi rất tiếc cho bà là bà đã làm phát ngôn viên cho con trai của Kadhafi,thành thực,tôi đã biết bà trong một vai trò tốt đẹp".

Chuyện  phường tuồng.

Các tài liệu do Médiapart ấn hành đã được một điều tra viên tư Jean-Charles Brisard soạn thảo từ những lời thú thu thập được ngày 20 tháng mười hai 2006 ở Genéve của cựu y sĩ của Ziad Takieddine (nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra về mặt tài chánh của vụ Karachi. NDLR)Theo như điểm truyền thông,ông sau này đã lập ra các phương cách để tài trợ cho cuộc vận động 2007.Các phương cách sau đó đã được thảo luận trong cuộc hội kiến giữa người làm áp-phe Pháp gốc Li Băng và người con trai của Mouammar Kadhafi,Seïf el-Islam.

Được AFP tiếp xúc,Jean-Charles Brisard,nay là người điều khiển một xí nghiệp tư về điều tra,đã không mong muốn có phản ứng về các tin tức này.Về phần mình,ông Ziad Takieddine đã phản ứng trong một cuộc hội kiến dành cho đài France 24 ngày thứ hai 12 tháng ba:"tôi bác bỏ tất cả những gì được viết trên điểm của Mediapart. Người ta không thể dè bỉu tôi mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào".Đối với nhà làm áp-phe và buôn vũ khí người Li Băng đó chỉ là "chuyện phường tuồng".Theo ông ta điểm tiếng Pháp "đã dựa trên những lời chứng của những người đáng dị nghị".

Nhữ Đình Hùng chuyển sang Việt ngữ.
Bản tin đọc trên link http://news.abidjan.net/h/429238.html.
cùng đề tài có thể đọc các bản tin pháp ngữ trên:
http://www.elwatan.com/international/un-document-compromettant-13-03-2012-162581_112.php
http://www.afrik.com/article25063.html
các báo Pháp Le Monde,Figaro,Marianna2,Nouvel Observateur...