Syrie chấp nhận áp dụng kế hoạch
của Kofi Annan trước ngày 10.04.12


Trong ngày thứ hai 02.04, ông Kofi Annan đã thông-báo cho HĐBA LHQ việc Damas chấp-nhận thực-hiện kế-họach về hoà-bình trước ngày 10.04,nhưng việc loan-báo này được tiếp-đón bằng những ngờ vực nhất là về phía Hoa-Kỳ.Ông Annan,từ Genève,đã thông-báo cho HĐBA đang họp kín ở New York,rằng ông hi-vọngsẽ có 'rất nhanh' các trả lời của Damas về các yêu-cầu khác trình bày trong kế-hoạch như viện-trợ nhân-đạo dành cho dân-chúng,việc các ký-giả được tự-do di-chuyển, và việc thảo-luận chánh-trị giữa chánh-quyền và phe nổi dậy.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ,Susan Rice, đòi việc "những lực lượng của Syrie sẽ bắt đầu tức khắc các biện-pháp như ngưng ngay các cuộc tiến quân và các xử-dụng các vũ-khí nặng và triệt-thoái khỏi các trung-tâm cư-dân".Mỹ hiện đang chủ-tọa HĐBA. Bà Susan Rice cũng trình-bày với báo-chí các hứa hẹn của chế -độ của ông Bachar al Assad với ông Kofi Annan việc sẽ tức khắc việc xuống thang quân-sự theo phương cách sẽ chấm dứt trước ngày 10.04,các hứa hẹn này nằm trong một văn thư của bộ ngoại giao Syrie gởi ông Annan. Vẫn theo lời bà Rice,ông Nasser al Qidwa, phụ tá của ông Kofi Annan cũng đã có những nỗ-lực nhằm thuyết phục phe đối-lập vũ trang việc cam-kết "chấm dứt mọi hành quân trong vòng 48 giờ theo sau  cuộc ngưng mọi hoạt động thù-nghịch của chánh-quyền Syrie". Bà đánh giá những thảo-luận  này là "xây-dựng" nhưng không có một thoả-thuận nào được đưa ra. Ông Annan cũng thừa nhận cho đến nay không có một tiến-bộ nào cho việc ngừng bắn!

Nếu như các quốc gia thành-viên trong HĐBA bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đề nghị của ông Kofi Annan về việc dàn trải một phái bộ quan-sát để giám-sát việc ngưng chỉ các hoạt động thù nghịch,các nước Hoa-Kỳ,Anh và Pháp đã có những nỗ-lực đóng góp vào việc soạn thảo một tuyên cáo của HĐBA nhằm chánh-thức-hoá việc Damas sẵn sàng để bãi binh trước ngày 10 tháng tư,việc dàn trãi một phái bộ quan sát viên trường hợp chấm dứt bạo động và sự cần thiết một tiến trình chánh trị chuyển tiếp ở Syrie.  

Vào ngày 01.04, các nước 'Bạn của Syrie" đã họp ở Istanbul cũng đã đưa ra lời kêu gọi lập một "thời điểm mốc" cho việc thi-hành kế-hoạch của ông Kofi,thừa nhận CNS như là "đại diện duy nhất chánh-đáng cho nhân dân Syrie" và tạo ra một nhóm làm việc nhằm trừng phạt Syrie. Annan.Nhưng Nga đã chỉ trích các quyết-định của  "Bạn của Syrie" qua lời của thứ trưởng ngoại giao Nga Guennadi Gatilov :"Nhà cầm quyền Syrie sẵn sàng để thực hiện kế hoạch Kofi Annan trong khi quyết-nghị của "Bạn của Syrie" dự trù những trừng phạt không đóng góp vào việc chấm dứt các bạo động". Nga,không tham dự cuộc họp ở Istanbul,coi việc giải-quyết khủng-hoảng ở Syrie thuộc thẩm quyền HĐBA LHQ.Vị trưởng ngành ngoại giao của Nga,Serguei Lavrov còn nói hôm thứ hai là chống lại mọi áp-lực đối với Damas về kế-hoạch Annan,coi rằng các tối-hậu-thư và các kỳ hạn giả tạo hiếm khi co ích". Nga cũng chỉ trích phe đối lập tìm cách có hậu-thuẫn quân-sự của tây-phương,chỉ trích các nước "Bạn của Syrie" là tìm cách làm 'trật bản lề' kế hoạch hoà-bình của Annan  bằng cách đẩy các đối-lập từ chối các thương thuyết để sau đó có thể tài trợ và võ trang cho quân nổi dậy.
Sau cuộc họp của các nước "Bạn của Syrie"các viên chức trách nhiệm của ASL(quân đội Syrie tự do) đã bày tỏ sự bất mãn vì vấn đề cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy không được đặt ra. "Công đồng quốc tế trì trệ trong việc làm áp lực với chế độ và ngăn trở việc võ trang cho quân nổi dậy phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự tàn sát" theo phát biểu của Kassem Saadeddine,đại tá của quân nổi dậy.

Trong lúc đó Qatar, Arabie Saoudite dự định cung cấp một ngân khoản cho phe đối lập (thay vì cung cấp võ khí) để gíup thanh toán lương bổng cho những người hoạt động trong hàng ngũ đối lập.

Syrie đã bị rối loạn từ một năm nay do một phong trào phản đối 'hoà-bình' buổi đầu nhưng sau đó đã nhanh chóng chuyển thành chống-đối võ trang.Các cuộc bạo động đã làm chết khoảng 10.000 người trong đó có 7300 thường dân, theo Viện quan sát nhân quyền Syrie (OSDH)

Alexei Malachenko thuộc trung tâm Carnegie,Nga và các nước tây phương đều chứng tỏ sự cố chấp nhưng Mocou đã phạm phải sai lầm lớn. "Lavrov đã không nghĩ đến việc gì sẽ đến sau Assad,sớm hay muộn ông này cũng phải ra đi...lẽ ra đã từ lâu phải làm áp lực với Assad để thành-lập một chính-quyền liên-hiệp.Theo ông, Nga đã bị hướng dẫn bởi tham vọng địa lý chánh-trị vì Syrie là điểm sau cùng ở Trung Đông mà Nga có thể áp đặt và việc mất nơi này đánh dấu sự chấm dứt thời kỳ lớn của sô-viết. Nhưng nhà cầm quyền Nga cải chánh việc lợi ích ở Syrie hướng dẫn thái độ của họ,nói là họ cố gắng để tránh lập lại vở tuồng Libye.Ngày thứ tư 04.04,ông Lavrov đã nhấn mạnh việc sụp đổ của chéđộ Libye đã có hậu quả là miền bắc Mali đang bị các nhóm hồi giáo và touareg tấn côngvà những người touareg là những chiến-binh thành thạo của chế độ Kadhafi. Nước Mali đang bị tàn phá và đó chưa phải đã chấm dứt lịch sử Libye".

Cho đến nay,Assad là người duy nhất chưa bị gục trong cuộc nổi dậy mùa xuân ả rập. Điều này có thể là một biệt lệ?

Nhữ Đình Hùng/tin tổng hợp/04.04.2012

Tham khảo:
http://tempsreel.nouvelobs.com/monde/20120404.REU3377/les-amis-de-la-syrie-sapent-le-travail-d-annan-estime-moscou.html   
http://www.20minutes.fr/ledirect/911319/moscou-met-garde-contre-armement-rebellion-syrienne
http://tempsreel.nouvelobs.com/la-revolte-syrienne/20120403.OBS5304/syrie-damas-accepte-d-executer-le-plan-de-paix-avant-le-10-avril.html
http://french.cri.cn/781/2012/04/04/241s276175.htm